กลุ่มคนร้าย ติดอาวุธหนัก บุกถล่มฐานกลางดึก ทหารเสียชีวิตสลด 1 นาย

3 ส.ค. 2564 - 13:07 น.

กลุ่มคนร้าย ตัดไฟก่อนเข้าถล่ม ฐานจรยุทธ์ทหารพราน ด้วยอาวุธสงคราม ยิงเอ็ม.79 ข้ามมาจากฝั่งมาเลเซีย มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 นาย ที่จ.นราธิวาส

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 3 ส.ค. 2564 พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 พ.อ.ทวีรัตน์ เบญจาทิกุล ผบ.ฉก.กรมทหารพรานที่ 45 พ.อ.อายุพันธ์ กรรณสูต ผบ.ชค.ปชด.พ.ต.อ.สุธาเวชช์ ธารีไทย ผกก.สภ.ตากใบ นายสังคม เกิดก่อ นายอำเภอตาก เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด หน่วยปฏิบัติการพิเศษ กองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนและระเบิดแสวงเครื่องแบบไปป์บอมบ์ บุกโจมตีที่ตั้งของหน่วยจรยุทธ์ กองร้อยทหารพรานที่ 4514 ช่วยสนับสนุนชุดควบคุมป้องกันชายแดน ในการปฎิษัติหน้าที่เฝ้าระวังการลักลอบข้ามแดนตามช่องทางธรรมชาติ ซึ่งตั้งฐานชั่วคราวที่ริมแม่น้ำสุไหงโก-ลก ช่วงบริเวณบ้านแฆแบะ ม.1 ต.นานาค อ.ตากใบ เหตุเกิดในช่วงเวลา 02.19 น. ของวันที่ 3 ส.ค. 64 ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิต 1 นาย ได้รับบาดเจ็บ 4 นาย

จากการตรวจสอบพบว่าสายไฟฟ้าส่องสว่างบริเวณหน้าที่ตั้งถูกตัดขาด และบริเวณรายรอบที่ตั้งมีร่องรอยคนร้ายขว้างระเบิดแสวงเครื่องแบบไปป์บอมบ์ ประมาณ 10 ลูก และมีปลอกกระสุนปืนสงครามหลายชนิดทั้ง เอ็ม.16 เอเค และลูกซอง ตกกระจายเกลื่อนกว่า 50 ปลอก

ส่วนเต้นท์ของเจ้าหน้าที่ทหารพราน 5 หลัง ที่มีกำลังพลประจำอยู่ 8 นาย ถูกกระสุนปืนของคนร้ายยิงใส่จนพรุน พบร่างอส.ทพ.เกียรติขจร นาคดี นอนจมกองเลือด สภาพถูกยิงจนพรุนไปทั้งร่าง เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุ ก่อนที่จะให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยเมืองตากใบ นำร่างส่งรพ.ตากใบ เพื่อให้แพทย์ทำการชันสูตรพลิกศพ

จากการสอบสวนทราบว่า ในช่วงก่อนเกิดเหตุขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารพรานชุดจรยุทธ์ กองร้อยทหารพรานที่ 4514 กรมทหารพรานที่ 45 จำนวน 8 นาย กำลังแยกย้ายกันปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ ได้มีคนร้ายไม่ต่ำกว่า 15 คน พร้อมอาวุธปืนครบมือและระเบิดแสวงเครื่องแบบไปป์บอมบ์


แยกกำลังออกเป็น 3 ชุด ชุดที่ 1 และชุดที่ 2 ได้แฝงตัวมากับความมืดโดยลักลอบข้ามแม่น้ำสุไหงโก-ลก มาจากฝั่งประเทศมาเลเซีย โดยชุดที่ 1 ได้แอบลักลอบตัดกระแสไฟฟ้าส่องสว่างที่ติดตั้งไว้บริเวณหน้าที่ตั้งของเจ้าหน้าที่ทหาร จากนั้นคนร้ายที่ 2 ได้อาศัยความมืดแฝงตัวโอบล้อมที่ตั้ง พร้อมใช้อาวุธปืนสงครามเอ็ม.16 เอเค และไปป์บอมบ์ขวางใส่ที่ตั้งของเจ้าหน้าที่ทหาร

ส่วนคนร้ายชุดที่ 3 ซึ่งแอบซ่อนตัวท่ามกลางความมืดอยู่ฝั่งประเทศมาเลเซีย ได้ใช้อาวุธปืนเอ็ม.79 ยิงใส่ที่ตั้งของเจ้าหน้าที่ทหาร แต่กระสุดพลาดเป้ามาตกที่บริเวณหินกะชุที่นำมาเรียงไว้ริมตลิ่ง แล้วจากนั้นคนร้ายที่ 3 ก็ได้ใช้อาวุธปืนสงครามยิงข้ามฝั่งจากประเทศมาเลเซีย เพื่อมิให้เจ้าหน้าที่ทหารพรานออกมายิงต่อสู้ จนทั้ง 2 ฝ่ายได้เปิดฉากยิงปะทะกันเป็นละลอก นานกว่า 15 นาที

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้วิทยุไปยังหน่วยควบคุมป้องกันชายแดน ที่ตั้งฐานอยู่ อ.ตากใบ และรายงานเหตุกับผบ.ฉก.กรมทหารพรานที่ 45 ให้รับทราบ เพื่อขอกำลังสนับสนุน กลุ่มคนร้ายดูท่าทีว่าไม่สามารถบุกโจมตีที่ตั้งของชุดจรยุทธ์ ที่มีมาตรการตั้งรับที่ดี จึงได้อาศัยความมืดถอนตัวหลบหนีเข้าฝั่งประเทศมาเลเซียไป

รายชื่อเจ้าหน้าที่ทหารที่ได้รับบาดเจ็บประกอบด้วย 1)จ.ส.อ.กฤษฎา แซ่บุ๋น ถูกสะเก็ดระเบิดน่องขวาด้านซ้าย 2)อส.ทพ.มานะ เร็วสูงเนิน ถูกอัดแรงของระเบิดไปป์บอมบ์มีอาการแน่นหน้าอก 3)อส.ทพ.วุฒินันนท์ ภารกิจ ถูกสะเก็ดระเบิดตาข้างขวาและหัวไหล่ด้านซ้าย 4)อส.ทพ.วิทวัฒน์ อินทะระนก ได้รับบาดเจ็บนิ้วเท้าด้านขวาขาด ซึ่งล่าสุดทั้ง 4 นาย อาการปลอดภัยแล้ว

ด้านพ.อ.ทวีรัตน์ เบญจาทิกุล ผบ.ฉก.กรมทหารพรานที่ 45 กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนับว่าเป็นคนสูญเสียของกำลังพล ที่กลุ่มคนร้ายมักฉวยโอกาสก่อเหตุ เพื่อเป็นการตอบโต้ที่เจ้าหน้าที่ได้วิสามัญนายรอซาลี หลำโสะ ซึ่งมีหมายจับ ป.วิ อาญา 9 หมายในพื้นที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี แต่โชคดีที่เจ้าหน้าที่ทหารมีมาตรการและแผนตั้งรับในการตอบโต้กลุ่มคนร้าย

นอกจากนี้แล้วในช่วงคืนที่ผ่านมาเวลาไล่เลี่ยกัน คนร้ายได้นำระเบิดแสวงเครื่องที่บรรจุใส่ไว้ในท่อแปปเหล็กทรงกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว ยาว 12 นิ้ว ไปผูกติดไว้กับเสาไฟฟ้าริมถนนสายตากใบ สุไหงโก-ลก ช่วงบริเวณบ้านสะหริ่ง ม.1 ต.โฆษิต และได้จุดชนวนจนส่งผลทำให้เสาไฟฟ้าขาด 1 ต้น แต่โชคดีสายไฟฟ้าได้พยุงเสาไฟให้เอียงไปในไหล่ทาง ไม่ได้สร้างความเสียหายต่อการจราจร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กลุ่มคนร้าย ติดอาวุธหนัก บุกถล่มฐานกลางดึก ทหารเสียชีวิตสลด 1 นาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง