ไม่ให้ประกันตัว 3 แกนนำ เพนกวิน ณัชนนท์ พรหมศร เหตุสาดสี ข้อหาเพียบ

8 ส.ค. 2564 - 19:29 น.

จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองห้า จ.ปทุมธานี แสดงหมายจับศาลธัญบุรี เข้าควบคุมตัว นายณัชนนท์ ไพโรจน์ แกนนำแนวร่วมกลุ่มราษฎร ระหว่างเดินทางมาแสดงเจตจำนงความบริสุทธิ์ ที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรณีถูกออกหมายจับร่วมกับ นายพริษฐ์ หรือแพนกวิ้น และนายพรหมศร หรือฟ้า วีระธรรมจารี แกนนำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีกลุ่มราษฎรชุนนุมจัดกิจกรรมวาดสี กดดันตำรวจการเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำกลุ่มทะลุฟ้า นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ที่ถูกควบคุมอยู่ที่กองบัญชาการตำรวจชายแดนภาค 1 จ.ปทุมธานี โดยมีมีการสาดสีใส่กำลังตำรวจที่มาควบคุมฝูงชนด้านหน้า เมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา
โดยศาลจังหวัดธัญบุรี ได้ออกหมายจับ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน เเละ นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือ ฟ้า รวมถึงแกนนำผู้ชุมนุมคนอื่นๆ รวม 8 คน และมีการจับกุมตัวในบ่ายวันที่ 8 ส.ค.64

ล่าสุดเวลา 15.30 น.วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือแพนกวิ้น แกนนำราษฎร นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือฟ้า แกนนำกลุ่มราษฎร นายศิริชัย นาถึง หรือนิวแกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ขึ้นรถตู้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาที่ สภ.คลองห้า ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

โดยมี พล.ต.ต.ชยุต มารยาทตร์ ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี มีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำแผงเหล็กขาวแดงตำรวจ และลวดหนามมาทำการปิดกันบริเวณทางเข้าออก สภ.คลองห้า ไว้อย่างแน่นหนา พร้อมได้เตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนจำนวนหนึ่คาดว่าจะมีมวลชนมาชุมนุมเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำ เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงมีการเตรียมความพร้อมในการดูแลควบคุมมวลชนดังกล่าว


หลังจากนำตัวมาถึงได้นำตัวขึ้นไปยังห้องสอบสวนชั้นที่สองของ สภ.คลองห้า ทันทีโดยรอบพื้นที่ สภ.คลองห้า มีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนคอยดูแลความสงบเรียบร้อย ท่ามกลางมวลชนที่มาคอยให้กำลังใจประมาณ 50 คน

กระทั่งเวลา 16.45 น.วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดขึ้นรถตู้ตำรวจออกยัง สภ.คลองห้า ไปยัง บก.ตชด.ภาค1 ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 1 กม.โดยมีมวลชนประมาณ 50-60 คนเดินทางไปให้กำลังใจท่ามกลางกำลังเจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชนที่คอยดูแลความสงบเรียบร้อย โดยมีการกั้นลวดหนามหีบเพลงพร้อมเครื่องกีดขวางบนสะพานทางเข้า ตชด.ภ.1 แน่นหนากว่าเดิม โดยคาดจะนำตัวไปฝากขังที่ศาลธัญบุรี ในวันพรุ่งนี้ ขณะเดียวกันยังมีการเตรียมรถฉีดน้ำแรงดันสูงไว้เตรียมพร้อมรองรับสถานการณ์ที่อาจก่อขึ้น

รายงานข่าวระบุว่า ก่อนเวลา 14.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองห้า ได้คุมตัวนายณัฐชนน ไพโรจน์ แกนนำราษฎร พร้อมกับเพื่อนมวลชนราษฎรอีก 3 คนมาสอบสวนเพิ่มเติมและลงบันทึกประจำวันจับกุมผู้ต้องหา กรณีร่วมกันชุมนุมกันในข้อหา ความผิดฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้ายขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง

โดยผู้กระทำผิดเป็นหัวหน้า หรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทำความผิดนั้น ร่วมกันจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ที่มีการรวมกลุ่มกันของบุคคลที่มีจำนวนรวมกันมากกว่า 5 คน ร่วมกันจัดให้มีการชุมนุม หรือกิจกรรมที่มีความเสี่ยงการแพร่โรคในพื้นที่ที่ประกาศ หรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด และเข้มงวดและพื้นที่ควบคุมสูงสุดโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ร่วมกันกระทำการหรือดำเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตราย หรือแพร่ระบาดออกไป

ร่วมกันจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดที่มีการรวมกลุ่มกันของบุคคลที่มีจำนวนรวมกันมากกว่า 5 คน อันเป็นการฝ่าฝืนคำสั่ง จ.ปทุมธานี เรื่องมาตรการป้องกันและการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 และร่วมกันทำการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่ให้ประกันตัว 3 แกนนำ เพนกวิน ณัชนนท์ พรหมศร เหตุสาดสี ข้อหาเพียบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง