จับตา 18 ส.ค. ศปก.ศบค.ประเมินล็อกดาวน์ ชี้ถ้ายอดโควิดทรงตัว-ใช้มาตรการเดิมต่อ แต่ถ้าผู้ติดเชื้อ-ผู้เสียชีวิตพุ่งสูงขึ้นแบบไม่มีเหตุผล ต้องมาคิดกันใหม่

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.64 รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลแจ้งว่า จากกรณีที่มีประกาศของหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคง เรื่องห้ามการชุมนุม การทำกิจกรรม การมั่วสุม ที่ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 (ฉบับที่ 9) แต่ยังมีการรวมตัวชุมนุมอย่างต่อเนื่องทั่วประเทศนั้น

ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศปก.ศบค. มีความเป็นห่วง ทั้งผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน เพราะอยู่รวมกันจะทำให้เกิดการระบาดและติดเชื้อโควิด ส่วนแผนรับมือการชุมนุมยังเป็นความรับผิดชอบของตำรวจ ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขยังไม่ได้เสนอมาตรการใดเพิ่มเติม ต้องรอให้ครบกำหนด 14 วันคือวันที่ 18 ส.ค. ที่จะประเมินมาตรการ

ส่วนจะทบทวนปรับเปลี่ยน มาตรการภายหลังประกาศใช้ล็อกดาวน์หรือไม่นั้น ต้องรับฟังกระทรวงสาธารณสุขเป็นหลัก หากจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตพุ่งสูงขึ้นแบบไม่มีเหตุผล คงต้องมาคิดกันใหม่ แต่หากตัวเลขยังทรง สามารถใช้มาตรการเดิมต่อไปได้ โดยสถานการณ์จะถึงจุดพีกสุดหรือไม่ขึ้นอยู่กับการเคลื่อนย้ายของประชาชน หากประชาชนยังเคลื่อนย้ายอยู่แบบปัจจุบัน ตัวเลขก็จะทรงไปเรื่อยๆ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน