โฆษก บช.น. แถลง #ม็อบ10สิงหา ตำรวจเจ็บ 6 จับผู้ชุมนุม 28 ยึดจยย. 100 คัน โดยจะได้มีการสืบสวนสอบสวน ขยายผลถึงตัวผู้กระทำความผิดทั้งหมดต่อไป

10 ส.ค. 2564 – พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. ในฐานะโฆษก บช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ร่วมแถลงกรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุมจัดกิจกรรมคาร์ม็อบในช่วงบ่ายต่อเนื่องเย็นที่ผ่านมา

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า กลุ่มแนวธรรมศาสตร์และการชุมนุม มีการเชิญชวนรวมตัวกันจัดกิจกรรม ในลักษณะมั่วสุมที่มีการเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยนัดตั้งแต่เวลา 13.00 น. ที่แยกราชประสงค์ จากนั้นเคลื่อนไปตามสถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแยกอโศก หน้าบริษัทซิโนไทย ถนนพระราม 9 ตลอดจนซอยรางน้ำ แยกดินแดง

จากการกระทำดังกล่าว เห็นว่ากลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการพยายามฝ่าฝืนแนวกั้นของตำรวจ โดยได้มีการใช้ความรุนแรง ใช้อาวุธต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการขว้างปาด้วยก้อนหิน ก้อนอิฐ เหล็กแหลมตลอดจนใช้พลุไฟประทัดยักษ์ ระเบิดปิงปอง ทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่เป็นระยะ การกระทำของกลุ่มผู้ชุมนุมได้ก่อให้เกิดความเสียหาย จากพยานหลักฐานที่ปรากฏ จะเห็นได้ว่ากลุ่มผู้ชุมนุมมีเจตนามั่วสุมกันกระทำผิดกฎหมายหลายบท

จากการปฏิบัติหน้าที่สลายการชุมนุมวันนี้ พบเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 6 นาย ซึ่งในขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจรักษาของแพทย์โรงพยาบาลตำรวจ โดย ส.ต.ท.วัชรนนท์ ชาวยอง ผบ.หมู่ (จร.) สน.ห้วยขวาง ปฏิบัติหน้าที่ควบคุมฝูงชน ถูกยิงด้วยกระสุนปืนบริเวณต้นขาด้านซ้าย และตำรวจอีก 3 นาย บาดเจ็บจากการถูกสะเก็ดระเบิดแสวงเครื่อง ที่กลุ่มผู้ชุมนุมได้ขว้างปาใส่เจ้าหน้าที่ ขณะที่รายอื่น ๆ ถูกพลุเพลิงได้รับบาดเจ็บ

ในส่วนของผู้กระทำความผิด เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวผู้กระทำความผิดได้ 28 ราย และยึดรถจักรยานยนต์ของผู้กระทำความผิดเกือบ 100 คัน โดยจะได้มีการสืบสวนสอบสวนขยายผลถึงตัวผู้กระทำความผิดทั้งหมดต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน