บุกบ้าน จับแม่ค้าเครื่องสำอาง ลอบผลิตแคปซูลกระชายขาว-ฟ้าทะลายโจร

14 ส.ค. 2564 - 12:45 น.

ตำรวจไซเบอร์ บุกจับ แม่ค้าเครื่องสำอาง คาบ้านพักในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ผันตัวลักลอบผลิตแคปซูล กระชายขาว-ฟ้าทะลโจร ขายหารายได้ช่วงโควิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14 ส.ค.2564 พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.กานตพงศ์ ชัยรุ่งเรือง ผบก.สอท.2 สั่งการให้ พ.ต.ท.ภานุรุจ มณีนิตย์ รอง ผกก.กก.2 บก.สอท.2 และ พ.ต.ท.อนุรักษ์ พรมเมือง สว.กก.2 บก.สอท.2 เข้าจับกุมตัว นางชนาภา (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 42 ปี ชาวจ.พิษณุโลก

พร้อมของกลาง ผลิตภัณฑ์สมุนไพรฟ้าทะลายโจรผง บรรจุอยู่ภายในถุงพลาสติกใส 10 ถุง, ผลิตภัณฑ์สมุนไพรฟ้าทะลายโจรอัดเม็ด บรรจุอยู่ภายในซองซิปหน้าใสหลังฟอยล์ 14 ซอง รวมทั้งหมด 1,400 แคปซูล, ผลิตภัณฑ์สมุนไพรกระชายขาวอัดเม็ด บรรจุอยู่ภายในซองซิปหน้าใสหลังฟอยล์ 17 ซอง รวมทั้งหมด 1,700 แคปซูล, ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง สเปรย์กระชายขาว สกัดเข้มข้น ยี่ห้อ DEMEE MOUTH SPRAY 120 ขวด,

ตำรวจไซเบอร์ บุกจับ แม่ค้าเครื่องสำอาง คาบ้านพักในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ผันตัวลักลอบผลิตแคปซูล กระชายขาว-ฟ้าทะลโจร

ตำรวจไซเบอร์ บุกจับ แม่ค้าเครื่องสำอาง คาบ้านพักในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ผันตัวลักลอบผลิตแคปซูล กระชายขาว-ฟ้าทะลโจร

ผลิตภัณฑ์สมุนไพรกระชายขาวอัดเม็ด บรรจุอยู่ภายในแคปซูล 1,882 แคปซูล, ผลิตภัณฑ์สมุนไพรกระชายขาวผง บรรจุอยู่ภายในถุงพลาสติกใส 2 ถุง, แคปซูลเปล่า 4,046 ชิ้น, สติ๊กเกอร์ ยี่ห้อ DEMEE MOUTH SPRAY 1 แผ่น, สติ๊กเกอร์ ตราสัญลักษณ์ DMC DEMEE COSMETIC, ซองซิปหน้าใสหลังฟอยล์ (ซองเปล่า) 58 ซอง, ขวดพลาสติกใส สีเขียวขุ่น 100 ขวด, ฝาปิด แบบมีหัวฉีด 100 ชิ้น และ สเปรย์ฉีดผิวหน้า ไม่มีฉลาก 49 ลัง จับกุมได้บริเวณบ้านพักในพื้นที่ ต.วัดจันทร์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 13 ส.ค.ที่ผ่านมา เวลา 16.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจคณะทำงานป้องกันปราบปรามการซื้อขายสินค้าออนไลน์โดยทุจริตและผิดกฎหมาย (บช.สอท.) รับแจ้งจากสายลับว่ามีการโฆษณาจำหน่ายผลิตภัณฑ์สมุนไพรโดยไม่ได้รับอนุญาต จาก อย. ผ่านสื่อออนไลน์ และมีการอวดอ้างสรรพคุณเกินจริงโดยผิดกฎหมาย ผ่านทางเว็บไซต์

เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจสอบพบบัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “รับผลิตครีม เครื่องสำอางค์ สร้างแบรนด์ One stop serviceจดอย.ที DMC” มี นางชนาภา เป็นผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าวในการโฆษณาจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์สมุนไพรต่าง ๆ ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ทำการสั่งซื้อสินค้าฟ้าทะลายโจร ชนิดแคปซูลและกระชายขาว ชนิดบรรจุขวดจากนางชนาภามาตรวจสอบ พบว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีการแสดงฉลากที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย จึงแจ้งให้ผู้บังคับบัญชาทราบก่อนเดินทางไปตรวจสอบ

จากตรวจสอบสถานที่ผลิตสินค้าที่นางชนาภาจำหน่าย คือ หจก.ดีมี อินเตอร์กรุ๊ป ตั้งอยู่บ้านหลังหนึ่ง อ.เมือง จ.พิษณุโลก พบมีการผลิตภายในสถานที่ดังกล่าวจริง จึงขออนุมัติหมายศาลจังหวัดพิษณุโลก ที่ 142/2564 ลงวันที่ 13 ส.ค.2564 เพื่อขอทำการตรวจค้น ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้น หจก.ดีมี อินเตอร์กรุ๊ป พบนางชนาภาเป็นเจ้าบ้าน และผู้ดูแลบ้าน คณะทำงานจึงแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจและแสดงบัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่ให้นางชนาภาดูจนเป็นที่พอใจ พร้อมทั้งแจ้งว่าคณะทำงานจะทำการตรวจค้น เมื่อนางชนาภาทราบจึงยินยอมให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นและนำตรวจค้นสถานที่ต่าง ๆ ภายในบ้าน

นอกจากนี้ พบของกลางตามบัญชีของกลาง อยู่ภายในบ้านหลังดังกล่าว โดยมีนางชนาภาเป็นผู้ครอบครอง จากการสอบถาม นางชนาภา แจ้งว่าไม่ขอให้การใด ๆ ในชั้นจับกุม แต่จากการสืบสวนทราบว่า ก่อนหน้านี้นางชนาภาได้เปิดเพจขายเครื่องสำอางมาก่อนที่จะเห็นว่าช่วงโควิดจึงได้ลักลอบผลิตยาแคปซูลกระชายขาวและฟ้าทะลายโจร โดยไม่ผ่านอย. ลักลอบขายผ่านอินเตอร์เน็ตคาดว่าน่าจะทำได้ไม่ถึงปี จากการตรวจสอบข้อมูลยังพบอีกด้วยว่านางชนาภามีข้อมูลเชื่อมโยงกับกลุ่มแชร์แม่มณีซึ่งทางผู้ต้องหายืนยันว่าเรื่องดังกล่าวจบลงไปแล้ว

เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหาว่า “นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหาย แก่ประชาชน ตาม ป.อาญา ม.14 (1), ผลิต เพื่อขาย ผลิตภัณฑ์สมุนไพร โดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.สมุนไพรฯ ม.17, ม.58

โฆษณาผลิตภัณฑ์สมุนไพรหรือคุณประโยชน์ของผลิตภัณฑ์สมุนไพร โดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.สมุนไพรฯ ม.70, ผลิต เพื่อขาย หรือรับจ้างผลิตเพื่อขายเครื่องสำอางโดยไม่จัดให้มีฉลาก ตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอางฯ ม.22 วรรคหนึ่ง, ผลิต เพื่อขาย หรือรับจ้างผลิตเพื่อขายเครื่องสำอางโดยก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญเกี่ยวกับเครื่องสำอาง ตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอางฯ ม.22(1),

โฆษณาหรือใช้ฉลากที่มีข้อความอันเป็นเท็จ โดยเจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในแหล่งกำเนิด สภาพ คุณภาพ ปริมาณหรือสาระสำคัญประการอื่นอันเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการ ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภคฯ ม.47, ขายสินค้าที่ควบคุมฉลาก โดยไม่ฉลากหรือมีฉลากแต่ฉลากหรือการแสดงฉลากนั้นไม่ถูกต้อง ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภคฯ ม.52”เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงควบคุมตัวนางชนาภา พร้อมของกลางไปที่สภ.เมืองพิษณุโลก จ.พิษณุโลก เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บุกบ้าน จับแม่ค้าเครื่องสำอาง ลอบผลิตแคปซูลกระชายขาว-ฟ้าทะลายโจร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง