ด่วน! เพลิงไหม้ป้อมตำรวจ ใต้ทางด่วนดินแดง จุดเดิมที่เคยไหม้มาแล้ว สถานการณ์ชุมนุม-เผชิญหน้าอย่างตึงเครียด ม็อบยังปักหลักชุมนุม

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 15 ส.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ชุมนุมบางส่วนได้เคลื่อนการชุมนุมด้วยรถจักรยานยนต์ไปยังบริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง จุดที่จะผ่านไปยังหน้าบ้านพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม โดยเจ้าหน้าที่นำตู้คอนเทนเนอร์มาตั้งขวางถนนไว้

จากนั้นทั้ง 2 ฝ่ายต่างเผชิญหน้ากัน โดยมีกลุ่มคนบางส่วนได้ขว้างปาสิ่งของเข้าใส่เจ้าหน้าที่ ทำให้ตำรวจควบคุมฝูงชนได้ยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่ผู้ชุมนุมจนแตกฮือ ก่อนสถานการณ์บริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดงกลับมาตึงเครียดอีกครั้ง

โดยเจ้าหน้าที่ยังคงระดมยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่เป็นระยะ ท่ามกลางเสียงดังสนั่นไปทั่วบริเวณ จากนั้นเจ้าหน้าที่ยังฉีดรถน้ำแรงดันสูงใส่ผู้ชุมนุมบริเวณหน้าตู้คอนเทนเนอร์ ทำให้ต้องล่าถอยออกมา ก่อนเกิดเพลิงไม้ขึ้นบริเวณเสาตอม่อใต้ทางด่วน

ต่อมาเวลา 17.45 น. มีกลุ่มคนได้ยิงพลุเข้าใส่เจ้าหน้าที่ และเข้าประชิดตู้คอนเทนเนอร์อีกครั้ง ทำให้เจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนรถจีโน่ขึ้นบนทางด่วน ก่อนฉีดน้ำเข้าใส่ผู้ชุมนุมที่อยู่ด้านล่าง ทำให้ผู้ชุมนุมต่างตะโกนด่าทอและยิงพลุเข้าใส่อีกรอบ

จากนั้นเวลา 18.15 น. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำเครือข่ายขับไล่ประยุทธ์ ได้เดินทางมายังสามเหลี่ยมดินแดง เพื่อให้ผู้ชุมนุมบริเวณดังกล่าวถอยออกมาและลดการเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า สถานการณ์ตอนนี้หากเปรียบเป็นมวย วันนี้ประชาชนชนะพล.อ.ประยุทธ์แล้ว แต่ตอนนี้เลยเวลา 6 โมงเย็นแล้ว โดยเราต้องรักษาความพูดกับประชาชน หลังประกาศไปว่าจะทำภารกิจขับไล่พล.อ.ประยุทธ์และยุติชุมนุมในเวลา 6 โมงเย็น เมื่อถึงเวลาและบรรลุภารกิจแล้ว จึงขอให้ผู้ชุมนุมถอยมาก่อน โดยตนจะเจรจากับเจ้าหน้าที่เอง หวังจะเจรจาให้สถานการณ์คลี่คลายก่อนมืดค่ำ

“สถานการณ์ตอนนี้อยากร้องขอกับประชาชนและน้องๆ ขอให้ฟังผม พร้อมปรบมือให้ชัยชนะและเรียกพี่น้องเรากลับมา จึงอยากขอให้ทุกคนถอยกำลังออกมาและเดินทางกลับบ้านทันที เพราะไม่ปลอดภัย และภารกิจเราไม่ใช่เผชิญหน้ากับตำรวจ แต่เป็นการขับไล่พล.อ.ประยุทธ์”

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า สถานที่นี้ไม่ใช่จุดและเป้าหมายของคาร์ปาร์ก ที่สำคัญไม่ใช่กิจกรรมของคาร์ปาร์ก ตอนนี้กิจกรรมเลิกแล้ว จึงขอให้ทุกคนกลับบ้าน และขอให้ทุกคนเดินตามออกมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการปราศรัยและตามให้ผู้ชุมนุมกลับมาของนายณัฐวุฒิ ยังคงมีเสียงประทัดและแก๊สน้ำตาดังขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ต่อมาเวลา 19.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเพลิงไหม้บริเวณป้อมตำรวจควบคุมสัญญาณจราจร สน.ดินแดง บนแยกสามเหลี่ยมดินแดง อีกครั้ง ซึ่งเป็นจุดเดิมที่เคยเกิดเพลิงไหม้ไปก่อนหน้านี้ ส่งผลให้เกิดกลุ่มควันดำลอยคละคลุ้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน