ด่วน! ม็อบปะทะคฝ.แล้ว รถจีโน่ฉีดน้ำ-ยิงแก๊สน้ำตา สนั่นข้างทำเนียบ ประกาศยุติชุมนุม

16 ส.ค. 2564 - 18:03 น.

ด่วน! ม็อบปะทะคฝ.แล้ว รถจีโน่ฉีดน้ำ-ยิงแก๊สน้ำตา สนั่นข้างทำเนียบ ประกาศยุติชุมนุม แต่ผู้ชุมนุมยังคงปักหลักเผชิญหน้าเจ้าหน้าที่แยกนางเลิ้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 16 ส.ค.64 ที่เกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กทม. กลุ่มทะลุฟ้า เริ่มเดินทางเข้ามาในพื้นที่และเริ่มเปิดการแสดงดนตรี เพื่อรอผู้ชุมนุมที่จะเดินทางเข้าสมทบในพื้นที่ ก่อนจะเคลื่อนตัวไปบ้านพัก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ต่อมา ป้าเป้า ขวัญใจม็อบ เดินทางมาร่วมม็อบด้วยและกล่าวผ่านเครื่องขยายเสียงโจมตีพล.อ.ประยุทธ์ ที่ใช้อำนาจสั่งการทุกอย่าง ห้ามทุกอย่าง จนทำให้พ่อค้าแม่ค้าต่างได้รับความเดือดร้อน ให้ตำรวจใช้ความรุนแรงปราบปรามประชาชนและเด็กๆ เยาวชนที่ออกมาเคลื่อนไหวขับไล่ ซึ่งเด็กๆ เหล่านี้เขาเก่ง และไม่เกรงกลัวเจ้าหน้าที่เลย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนบรรยากาศทั่วไป ยังคงมีผู้ชุมนุมต่างทยอยเดินทางเข้ามาในพื้นที่ชุมนุมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเหตุการณ์ทั่วไปยังคงปกติ

จากนั้นเวลา 16.00 น. ผู้ชุมนุมได้นำหุ่นนั่งรถเข็น ซึ่งเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ แทนผู้ป่วยโควิดที่รอรับการรักษาอยู่บ้านจนเสียชีวิตหลายราย มาวางกองรวมกลางถนน จากนั้นได้จุดไล่เผาและตะโกนขับไล่พล.อ.ประยุทธ์

ต่อมาเวลา 16.20 น. ผู้ชุมนุมกลุ่มทะลุฟ้าได้ประกาศเปลี่ยนจุดหมายการเคลื่อนชุมนุม โดยตอนแรกจะเคลื่อนไปยังบ้านพักพล.อ.ประยุทธ์ ภายในกรมทหารราบที่ 1 แต่ผู้ชุมนุมเกรงเกิดการปะทะกับตำรวจควบคุมฝูงชนอีก จึงประกาศเปลี่ยนเคลื่อนการชุมนุมไปยังบ้านหลังที่ 2 ของพล.อ.ประยุทธ์ นั่นคือ ทำเนียบรัฐบาล จากนั้นได้ตั้งแถวและเคลื่อนการชุมนุมไปทันที

จากนั้นเวลา 17.20 น. ผู้ชุมนุมกลุ่มทะลุฟ้าได้เคลื่อนการชุมนุมมาถึงถนนพิษณุโลก ก่อนถึงทำเนียบรัฐบาล โดยพบมีกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนตั้งกำลังบริเวณก่อนถึงเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ ที่หากข้ามไปจะถึงทำเนียบรัฐบาล โดยเจ้าหน้าที่ได้วางลวดหนามหีบเพลงขวางถนนพิษณุโลก รวมถึงตั้งตู้คอนเทนเนอร์ขวางและมีรถจีโน่ฉีดน้ำแรงดันสูงพร้อมปฏิบัติการ

โดยผู้ชุมนุมประกาศถ้ามีแนวโน้มความรุนแรงจะเกิดขึ้น หรือเจ้าหน้าที่จะใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุม พร้อมประกาศยุติการชุมนุมในทันที เพื่อความปลอดภัยของผู้ชุมนุม

ถัดมาเวลา 17.50 น. ผู้ชุมนุมบางส่วนพยายามเข้าไปรื้อลวดหนามหีบเพลงที่เจ้าหน้าที่วางขวางถนนไว้ โดยตำรวจได้พูดห้ามปรามใส่เครื่องขยายเสียงไม่ให้ผู้ชุมนุมรื้อลวดหนาม จากนั้นทั้ง 2 ฝ่ายได้เกิดปะทะกันขึ้น เมื่อมีกลุ่มคนจุดพลุเข้าใส่ ทำให้เจ้าหน้าที่ใช้รถจีโน่ฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุม และยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่อย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้ชุมนุมได้ล่าถอยและประกาศยุติการชุมนุมทันที แต่ยังมีผู้ชุมนุมบางส่วนปักหลักเผชิญหน้าอยู่บริเวณแยกนางเลิ้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ด่วน! ม็อบปะทะคฝ.แล้ว รถจีโน่ฉีดน้ำ-ยิงแก๊สน้ำตา สนั่นข้างทำเนียบ ประกาศยุติชุมนุม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง