รร.สังกัด กทม.ได้ด้วย เร่งจัดทำข้อมูล นร. 2 แสนคน ส่ง ศธ. รับ 2 พันบาท

17 ส.ค. 2564 - 14:00 น.

กทม. เร่งจัดทำข้อมูลจำนวนนักเรียน จัดทำแผนและแจ้งสำนักงบประมาณดำเนินการจัดสรรเงิน ช่วยเหลือผู้ปกครอง รายละ 2 พันบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. ที่ศาลาว่าการกทม. นายเกรียงไกร จงเจริญ ผอ.สำนักการศึกษา กล่าวว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบโครงการให้ความช่วยเหลือบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาแก่ผู้ปกครองและนักเรียนทั้งภาครัฐและเอกชน ประจำปีการศึกษา 1/2564 นั้น โครงการดังกล่าวครอบคลุมถึงโรงเรียนในสังกัด กทม.ด้วย โดยกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้มีหนังสือแจ้งให้ กทม.ตรวจสอบยืนยันข้อมูลจำนวนนักเรียน พร้อมส่งข้อมูลนักเรียนเป็นรายบุคคลให้ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการภายในวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา เพื่อจะได้รวบรวมจัดทำแผนและแจ้งสำนักงบประมาณดำเนินการจัดสรรเงินต่อไป

ทั้งนี้ สำนักการศึกษา ได้ดำเนินการจัดส่งข้อมูลจำนวนนักเรียนจำนวนกว่า 200,000 คนให้กับ ศธ.ครบถ้วนตามกำหนดเวลาเรียบร้อยแล้ว หากสำนักงบประมาณโอนเงินดังกล่าวให้ กทม.ในวันที่ 31 ส.ค. – ก.ย.64 แล้ว กทม.จะเร่งรัดจัดสรรเงินให้สำนักงานเขต เพื่อให้โรงเรียนในสังกัดเบิกจ่ายเงินให้แก่ผู้ปกครองนักเรียนโดยเร็วที่สุด

โดยวางแนวทางสำหรับการจ่ายเงินให้ผู้ปกครองในช่องทางเดียวกับการจ่ายเงินค่าอาหารเช้าและอาหารกลางวันนักเรียนในช่วงที่มีการจัดการเรียนการสอนที่บ้าน ซึ่งได้จัดสรรให้ผู้ปกครองเป็นประจำทุกเดือนผ่านบัญชีธนาคารที่ผู้ปกครองแจ้งไว้ให้กับโรงเรียน ซึ่งการใช้แนวทางการโอนเงินเข้าบัญชีนั้นจะลดขั้นตอนที่ผู้ปกครองต้องเดินทางมาโรงเรียนและเป็นการลดความเสี่ยงเรื่องการแพร่เชื้อโควิด-19ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รร.สังกัด กทม.ได้ด้วย เร่งจัดทำข้อมูล นร. 2 แสนคน ส่ง ศธ. รับ 2 พันบาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง