Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 3 ส.ค. 2563

นิสิตจุฬาฯกว่า 3 พันเดินเท้าเข้าสักการะพระบรมศพถวายบังคม น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ

23 ต.ค. 2559 - 13:31 น.

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 23 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศรอบพระบรมมหาราชวัง มีประชาชน นักเรียน นักศึกษา หน่วยงานราชการ จำนวนมากเดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ และลงนามสมุดหลวงเพื่อถวายความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ณ ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง โดยต่างแต่งกายชุดสีดำไว้ทุกข์ทยอยเดินทางเข้าถวายสักการะ จนแถวยาวล้นวนเข้าไปในสนามหลวง

s__3825746

โดยประชาชนส่วนหนึ่ง ปักหลักพักค้างคืนอยู่ที่สนามหลวง หลังร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ส่วนหนึ่งมาตั้งแต่เช้ามืด เพื่อจะได้เข้าลงนามแสดงความลงอาลัยพระบรมศพ ณ ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง เป็นคิวแรก มีเจ้าหน้าที่ทหารจากกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่เดินทางเข้าแถว ด้วยการแจกบัตรคิว นอกจากนี้ยังมีประชาชนบางส่วน ร่วมแสดงความอาลัย ด้วยการก้มลงกราบลงบนพื้นดิน ที่หน้าประตูวิมานเทเวศร์ ขณะที่ประชาชนส่วนหนึ่ง จับจองพื้นที่ใต้ร่มไม้ในสนามหลวง และตามเต็นท์ที่หน่วยงานราชการจัดไว้ให้ นั่งชมถ่ายทอดพระราชพิธีภายในพระบรมมหาราชวัง และสารคดีที่เกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

s__6832202

ด้านการรักษาความปลอดภัยรอบบริเวณพระบรมมหาราชวัง เจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาล 5 จำนวน 1 กองร้อย ตั้งจุดคัดกรอง โดยนำเครื่องสแกนวัตถุอันตราย มาตั้งตามจุดต่างๆก่อนเดินทางเข้าสู่บริเวณพระบรมมหาราชวัง 7 จุด ได้แก่ หน้าแยกหน่วยบัญชาการกำลังสำรอง, แยกท่าช้าง, แยกถนนพระจันทร์, หน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, แยกเจดีย์ขาว, แยกผ่านพิภพลีลา และถนนสนามชัย แยกกระทรวงกลาโหม พร้อมทั้งตรวจค้นกระเป๋าผู้ที่เดินทางมาภายในบริเวณจัดงาน เพื่อป้องกันเหตุอันตราย โดยเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ในช่วงวันหยุดยาว เนื่องจากมีประชาชนทยอยเดินทางเข้ามาในพื้นที่จำนวนมาก

s__6832201

ในส่วนเต็นท์ของกระทรวงศึกษาธิการ ที่เปิดรับย้อมผ้าหรีให้กับประชาชนที่ต้องการนำผ้าสีมาย้อมเป็นสีดำ ได้รับความสนใจจากผู้ร่วมงานเป็นจำนวนมาก ด้านเจ้าหน้าที่ประจำจุดกองอำนวยการร่วม ได้ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ปกครองที่พาบุตรหลานมาร่วมพิธี ให้ระวังการพลัดหลง และควรเขียนชื่อ และเบอร์โทรศัพท์ติดต่อกลับ ไว้ให้เด็กเก็บไว้

s__6832200

สำหรับบรรยากาศรอบท้องสนามหลวง ยังมีหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน ประชาชน นำอาหาร-เครื่องดื่มมาแจกจ่ายให้กับผู้ที่มาร่วมงาน บางส่วนเลือกช่วยเก็บขยะรอบพื้นที่ และคอยแนะนำวิธีการทิ้งและคัดแยกขยะ เพื่อความสะดวกในการนำไปทำลาย

ด้านการเดินทางมาพระบรมมหาราชวังนั้น สามารถเดินทางมาได้หลายช่องทาง ทั้งรถสาธารณะที่ให้บริการฟรี หรือเรือโดยสารที่จอดในท่าเทียบเรือใกล้พระบรมมหาราชวัง เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการจราจรที่ติดขัด เนื่องจากระหว่างวันที่ 22-24 ต.ค. รอบพระบรมมหาราชวัง มีการที่ปิดการจราจรห้ามรถทุกชนิดเข้าไปใช้เส้นทาง 27 เส้นทาง เพื่อความสะดวกและคล่องตัวสำหรับผู้เดินทางเข้าร่วมถวายความอาลัย

ต่อมาเวลา 11.10 น. นิสิตและคณาจารย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยกว่า 3,000 คน ที่เดินเท้าภายหลังจากถวายสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า เนื่องในวันปิยมหาราช และจึงเดินทางมาถวายสักการะพระบรมรูป พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ที่ประดิษฐานบริเวณสนามหญ้าด้านหน้า ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง โดยนิสตและคณาจารย์เดินเท้ามาจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เข้ามาทางประตูสวัสดิโสภา ผ่านประตูมณีนพรัตน์มายังสนามหญ้าหน้าศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง
จากนั้นนิสิตทั้งหมดพร้อมใจกันนั่งลงกลางสนามหญ้าท่ามกลางอากาศร้อน และกล่าวบทอาเศียรวาทน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ ก่อนที่จะถวายบังคมพระบรมศพอย่างพร้อมเพรียงกัน

รศ.ดร.บัญชา ชลาภิรมย์ รองอธิการบดีด้านการพัฒนานิสิตและนิสิตเก่าสัมพันธ์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ตั้งแต่เวลา 07.00 น. นิสิตนักศึกษาได้รวมตัวกันสักการะพระบรมรูป 2 รัชกาลที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากนั้นเวลา 08.30 น. ได้เดินทางถวายบังคม พระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 บริเวณลานพระราชวังดุสิต ซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติกันมาทุกปี แต่ในปีนี้เกิดการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ ทางจุฬาฯ จึงได้นัดแนะผ่านทางโซเชียลมีเดียตั้งแต่วันที่ 17 ต.ค. ที่ผ่านมา เพื่อรวมตัวกันมาสักการะพระบรมศพ ปรากฎว่ามีนักศึกษาพร้อมใจกันมาร่วมกิจกรรมครั้งนี้ 3,000 กว่าคน ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็นองค์พระบรมราชูปถัมภกของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ด้าน น.ส.ปัญญิศา ผาธรรม อายุ 21 ปี นิสิตจากคณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า เป็นปกติทุกปีที่นิสิตนักศึกษาจะรวมตัวเพื่อสักการะพระบรมรูป 2 รัชกาลที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่ปีนี้ได้พร้อมใจเดินทางกันมาสักการะพระบรมศพ และร่วมกันขับเสภาน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ ซึ่งเป็นความตั้งใจของพวกเราทุกคน แม้จะร้อนแค่ไหนแต่เราพร้อมใจและร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ตนประทับใจและซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างมาก ที่ท่านทรงงานอย่างหนักเพื่อคนไทยมาตลอดพระชนม์ชีพ

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ นิสิตจุฬาฯกว่า 3 พันเดินเท้าเข้าสักการะพระบรมศพถวายบังคม น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง