ทนายวิญญัติ ชี้ คฝ.จ่อยิงระยะประชิดผิดอาญา ผู้บังคับบัญชาต้องรับผิดชอบ

21 ส.ค. 2564 - 16:06 น.

ทนายวิญญัติ ระบุคลิป คฝ.จ่อยิงคนขับมอเตอร์ไซค์ ระยะประชิด เจตนาทำผิดอาญา เรียกร้องผู้เสียหายดำเนินคดี จี้ ผู้บังคับบัญชาพาตำรวจในคลิป ชี้เเจงสังคม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 21 ส.ค.64 นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความด้านสิทธิมนุษยชนและเลขาธิการสมาพันธ์ นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ (สกสส.) โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีปรากฏคลิปภาพชายใส่เครื่องเเบบชุดควบคุมฝูงชน (คฝ.) ใช้วัตถุคล้ายอาวุธปืนยาวจ่อยิงใส่ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ในระยะประชิดตัว ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจกระทำไม่ถูกต้องตามหลักกติกาสากล ไม่เป็นไปตามหลักสลายการชุมนุม


ตำรวจใช้วิธีดำเนินการโดยมิได้คำนึงถึงความเหมาะสม ไม่คำนึงถึงผลลัพธ์ที่เกิดกับประชาชน กระทำโดยเจตนากระทำความผิดทางอาญา ทำซ้ำแล้วซ้ำอีก โดยผู้บังคับบัญชาเพิกเฉย ละเลย ไม่สั่งการหยุดยั้งการกระทำที่เป็นอันตรายต่อชีวิตประชาชน ถือเป็นการไม่รับผิดชอบต่อตำแหน่งหน้าที่ของตนผู้เกี่ยวข้องต้องรับผิดชอบ

ตำรวจคนดังกล่าวเป็นใคร ต้องกล้าออกมาแสดงตัว ให้สมกับที่ยิงปืนในระยะประชิดตัวใส่ประชาชน ขอเรียกร้องให้ผู้บังคับบัญชา ต้องเอาตำรวจในคลิปออกมาชี้แจงต่อสังคมโดยด่วน ขอให้ผู้ถูกยิงและถูกกระทำจากเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนเข้าแจ้งความ ระบุจุดเกิดเหตุ รวบรวมคลิปต่างๆ เพื่อดำเนินคดี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทนายวิญญัติ ชี้ คฝ.จ่อยิงระยะประชิดผิดอาญา ผู้บังคับบัญชาต้องรับผิดชอบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง