เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. ที่สภ.เมืองกาญจนบุรี จ.กาญจนบุรี นายปรีชา ใคร่ครวญ อายุ 50 ปี ครูชำนาญการพิเศษโรงเรียนเทพมงคลรังษี ต.บ้านเหนือ อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.จิรายุทธ์ ชัชรินทร์กุล รองสารวัตร (สอบสวน) หลังสลากกินแบ่งรัฐบาล หมายเลข 533726 ซึ่งถูกรางวัลที่ 1 งวดประจำวันที่ 1 พ.ย.2560 จำนวน 5 คู่ ได้เงินรางวัล 30 ล้านบาทหายไป

นายปรีชา ให้การว่า ความเป็นมาก็คือว่าส่วนใหญ่อาจารย์มักจะซื้อลอตเตอรี่อยู่ตลอด และตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.และ 16 ต.ค.อาจารย์ก็จะติดตามซื้อเลขมงคลคือเลข 26 ซึ่งเราจะสั่งซื้อลอตเตอรี่กับแม่ค้าประจำที่ซื้อกันมากว่า 5 ปี จนรู้จักกัน ซึ่งอาจารย์จะโทรศัพท์สั่งซื้อเลข 26 เอาไว้กี่ชุดก็ได้ และหลังจากสลากกินแบ่งรัฐบาลออกวันที่ 16 ต.ค.แต่ไม่ถูกรางวัล อาจารย์ก็ได้โทรศัพท์ไปสั่งซื้อลอตเตอรี่เลข 26 ที่จะออกในวันที่ 1 พ.ย.อีกครั้งหนึ่ง สำหรับแม่ค้าที่อาจารย์ซื้อประจำชื่อรัตนาภรณ์

“จนกระทั่งประมาณวันที่ 26 ต.ค.แม่ค้าลอตเตอรี่ก็โทรศัพท์มาแจ้งว่า หาเลขท้าย 26 ให้ได้แล้ว ทั้งหมด 5 ใบ โดยให้มาเอาได้ที่ตลาดนัดเรสซิตี้ในวันที่ 31 ต.ค.ช่วงเวลาประมาณสี่โมงเย็น ดังนั้นหลังจากที่อาจารย์เลิกจากการสอน จึงเดินทางไปเอาลอตเตอรี่ตามที่นัดเอาไว้ หลังจากได้ก็นำลอตเอรี่ทั้งหมดเก็บเอาไว้ในกระเป๋าเสื้อ จากนั้นก็เดินไปซื้อของตามตลาดนัด แล้วก็ไปรับลูกสาวที่โรงเรียนเพื่อกลับบ้านพัก เมื่อไปถึงบ้านก็ควักเอาลอตเตอรี่ออกจากกระเป๋าเพื่อเก็บเอาไว้ ปรากฏว่าเหลือล็อตเตอรี่เพียงแค่ 3 ชุดเท่านั้น สำหรับล็อตเตอรี่ชุดที่หายไป คือเลข 533726 เพราะก่อนหน้านั้นอาจารย์ได้ดูตัวเลขเอาไว้แล้ว จึงจำได้จึงโทรศัพท์ไปสอบถามคนขาย ซึ่งคนขายก็ยืนยันว่าให้อาจารย์มาแล้ว”

นายปรีชา กล่าวต่อว่า เมื่อถึงวันที่ 1 พ.ย.ซึ่งตรงกับวันสลากกินแบ่งรัฐบาลออก และในวันดังกล่าวอาจารย์ได้ลาหยุดเพราะป่วย จนกระทั่งเวลา 16.30 น.หลังจากหวยออก คนขายได้ขับรถมาหาอาจารย์ที่บ้านเพื่อแสดงความดีใจ และแจ้งให้ทราบว่าถูกรางวัลที่ 1 ซึ่งขณะนั้นอาจารย์เองก็พยายามหาล็อตเตอรี่ แต่หายังไงก็ไม่พบ คนขายจึงกลับไปเช็กต้นขั้วของสลากที่ขายให้ ไม่นานนักก็โทรกลับมาบอกว่าอาจารย์ถูกรางวัลที่ 1 ชัวร์

“เมื่อมั่นใจจึงรีบเดินทางมาพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรี เพื่อแจ้งความเอาไว้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้แนะนำให้เราไปหาให้ดีเสียก่อน เพราะของหายยังไม่ถึง 1 วัน และหากไม่เจอให้มาแจ้งความในวันถัดไป ซึ่งเราก็ทำตามคำแนะนำ แต่ค้นหาอย่างไรก็ค้นไม่เจอ ในที่สุดก็มาพบพนักงานสอบสวน เพื่อแจ้งความในวันที่ 2 พ.ย.แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่รับแจ้งความ แต่เพียงแค่ลงบันทึกประจำวันเอาไว้เท่านั้น และให้เรานำบันทึกประจำวันไปที่กองสลากเพื่อทำเรื่องอายัดเอาไว้ก่อน”

นายปรีชา กล่าวด้วยว่า แต่เมื่อไปถึงกองสลาก พบกับนิติกรของกองสลากฯและได้แนะนำให้เรากลับมาแจ้งความแล้วให้เอาใบแจ้งความมาที่กองสลากอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเราก็ทำตามคำแนะนำของนิติกร หลังจากแจ้งความแล้วเสร็จวันที่ 3 พ.ย.จึงเดินทางมาที่กองสลากฯ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ของกองสลากตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง กระทั่งวันที่ 28 พ.ย.ทางกองสลากฯจึงแจ้งมายังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตำรวจจึงประสานไปหาอาจารย์เพื่อให้มาพบ จึงทราบว่ามีคนนำสลากกินแบ่งรัฐบาลรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ชุด ไปขึ้นเงินรางวัลแล้ว และก็ทราบแล้วว่าใครเป็นคนนำสลากฯไปขึ้นเงินรางวัล

“ซึ่งคนที่นำสลากฯไปขึ้นเงินก็มาพบตามที่เจ้าหน้าที่นัดหมาย แต่จากการเจรจาไม่สามารถตกลงกันได้ เนื่องจากต่างคนต่างก็บอกว่าตนเองซื้อมา แต่อย่างไรก็ขึ้นขึ้นอยู่กับการตัดสินของศาล สำหรับการมาแจ้งความครั้งนี้ก็เพื่อต้องการทวงสิทธิของเราคืนมาก็เท่านั้นเอง สำหรับการทวงสิทธิเราก็ต้องมาหลักฐานในการทวง ซึ่งผมเป็นครู จะทำอะไรก็ต้องคิดวิเคราะห์อย่างมีวิจารณญาณ ดังนั้นจึงตัดสินในมาแจ้งความในครั้งนี้ ซึ่งเมื่อวันที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา ก็ได้มีการเจรจากับคนที่นำสลากไปขึ้นรางวัล โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นผู้ใหญ่เป็นกลาง ที่มีการเจรจาเพราะเราไม่ต้องการขึ้นศาลเพราะเราก็เป็นคนเมืองกาญจน์และเป็นข้าราชการทั้งคู่ แต่เมื่อไม่สามารถตกลงกันได้จึงจำเป็นจะต้องทวงสิทธิคืน”

ด้านร.ต.อ.จิรายุทธ์ เปิดเผยว่า หลังจากรับแจ้งเบื้องต้นตนจะโทรศัพท์ประสานไปยังผู้ที่ถูกแจ้งความให้มาพบด้วยตนเอง ซึ่งขณะเจ้าหน้าที่เองยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าสลากกินบ่งฯที่ถูกรางวัลที่ 1 นั้นเป็นของใครกันแน่ ซึ่งจะต้องขึ้นอยู่กับหลักฐาน และเจ้าหน้าที่จะดำเนินการอย่างตรงไปตรงมาและจะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย ซึ่งผู้บังคับบัญชาก็ได้สั่งการให้สอบสวนหาข้อเท็จจริงอย่างตรงไปตรงมา และถึงแม้คู่กรณีจะเป็นอดีตนายตำรวจ แต่ไม่ได้สร้างความหนักใจให้อย่างแน่นอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน