อ้างเป็น พนง.ไปรษณีย์ หลอกคนพิการโอนเงินซื้อของ โวรู้จักทนายตั้ม ผกก.โจ้ โอดเป็นเงินที่เก็บมาเกือบทั้งชีวิต วอนตำรววจตามตัวโดยเร็ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

2 ก.ย. 2564 – ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าได้มีสองสามีภรรยาพิการชาวบ้าน ต.ป่าเลา อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ ถูกมิจฉาชีพอ้างเป็นพนักงานไปรษณีย์ไทย หลอกให้โอนเงินเพื่อซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าราคาถูกสูญเงินไปกว่า 30,000 บาท หลังจากได้รับเงินยอมรับตรง ๆ ว่าเป็นมิจฉาชีพ

นางจันที สีทองคำ อายุ 53 ปี เล่าว่า ตนมีความพิการทางขา เดินไม่ได้ ส่วนสามีพิการแขน แต่ยังสามารถทำงานได้ โดยเป็นลูกจ้างรับส่งเอกสารหน่วยงานแห่งหนึ่งในตัวเมือง ตนทำงานรับจ้างเย็บเสื้อผ้า สานตะกร้าขาย ใช้จ่ายกันอย่างประหยัด

วันที่ 29 ส.ค. ที่ผ่านมา ได้มีผู้อ้างตัวว่าเป็นพนักงานไปรษณีย์แห่งหนึ่ง ทักเฟซบุ๊กพร้อมทั้งแอดไลน์เป็นเพื่อน จากนั้นเสนอขายเครื่องใช้ไฟฟ้าราคาถูก โดยอ้างว่าเป็นธุรกิจอีกอย่างหนึ่งของไปรษณีย์ และจะมีการสะสมแต้มเพื่อแลกซื้อสินค้าที่ร่วมรายการด้วย พร้อมทั้งส่งแคตตาล็อกสินค้า เครื่องใช้ไฟฟ้ามาให้เลือก

ตนตัดสินใจเลือกซื้อตู้เย็น กับโน้ตบุ๊ก เนื่องจากตู้เย็นที่บ้านเสียมาหลายวันแล้ว ส่วนโน้ตบุ๊กให้หลานไว้เรียนออนไลน์ เพราะเห็นว่าราคาถูก โดยที่ตู้เย็นมีโปรโมชั่นคือซื้อ 2 แถม 1 ในราคา 14,194 บาท ส่วนโน้ตบุ๊กก็มีโปรโมชั่น ซื้อ 2 แถม 1 ในราคา 11,994 บาท รวมเป็นเงิน 27,202 บาท

ตนได้โอนเงินทั้งหมดเข้าบัญชีธนาคารกรุงศรีฯ ชื่อบัญชี น.ส.สุภาพ วงศ์จันทร์ ด้านมิจฉาชีพก็ยังมีข้อเสนอเพิ่มเติมอีกว่าหากซื้อสินค้าครบ 30,000 บาท ก็จะแถมแอร์ให้อีก 1 เครื่องพร้อมติดตั้งให้ด้วย ตนจึงไปถามญาติว่า มีใครต้องการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือเครื่องใช้อื่น ๆ หรือไม่ ปรากฏว่ามีเพื่อนบ้านต้องการซื้อโทรศัพท์มือถือซัมซุง ราคาเครื่องละ 1,014 บาท ตนจึงสั่งซื้อ 3 เครื่องในราคา 3,042 บาท จึงได้โอนเงินไปให้อีก 3,042 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 30,244 บาท

หลังจากโอนเงินไปให้แล้ว ได้นัดหมายส่งสินค้า โดยแจ้งว่าสินค้าจะมาถึงวันที่ 31 ส.ค. โดยที่มิจฉาชีพรายดังกล่าวยังได้โพสต์เอกสารซึ่งมีตราสัญลักษณ์ของไปรษณีย์ไทยถึงโครงการสะสมแต้มเพื่อแลกซื้อสินค้า พร้อมกับโพสต์ภาพบัตรประจำตัวและบัตรประชาชนของพนักงานรายหนึ่งเพื่อยืนยันความมั่นใจ

แต่พอถึงวันนัด ปรากฏว่าสินค้ายังมาไม่ถึง ตนจึงทักทวงถามไป มิจฉาชีพได้บอกตรง ๆ ว่า ตนถูกหลอกแล้ว ทำให้ตนเสียใจเป็นอย่างมาก พร้อมทั้งได้อ้อนวอนขอเงินคืน แต่มิจฉาชีพรายดังกล่าวก็ไม่ยอมคืน จึงได้ไปแจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ สภ.เมืองเพชรบูรณ์ พร้อมทั้งแจ้งให้มิจฉาชีพรายดังกล่าว ซึ่งได้รับการท้าทาย อ้างว่าเป็นเพื่อนกับทนายตั้ม ส่วนน้องสาวก็เป็นเพื่อนกับ ผู้กำกับโจ้

ตนไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะเงินที่เก็บมาเกือบทั้งชีวิตก็ได้โอนไปหมดแล้ว เพียงหวังเพื่อที่จะได้เครื่องตู้เย็นเครื่องใหม่ หวังว่าจะซื้อโน้ตบุ๊กให้หลาน ก็มาถูกหลอกไปจนหมด จึงอยากจะวิงวอนให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งรัดติดตามมิจฉาชีพรายนี้มาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน