ด่วน! ปปช.เรียก‘ป้อม’สอบแล้ว ชนวน ‘นาฬิกาหรู’ ‘บิ๊กกุ้ย’ถอนตัว ไม่ร่วมตรวจสอบ

วันที่ 7 ธ.ค. ที่รัฐสภา พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์กรณีนาฬิกายี่ห้อริชาร์ด มิลล์ และแหวนเพชร มูลค่าหลายล้านบาทที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม  ครอบครองแต่ไม่แจ้งในรายการทรัพย์สินต่อป.ป.ช. ว่า สำนักตรวจสอบทรัพย์สินนักการเมืองได้รายงานต่อกรรมการป.ป.ช.แล้ว คาดว่าวันที่ 7 ธ.ค.นี้ จะออกหนังสือแจ้งไปยังพล.อ.ประวิตร ให้รายงานชี้แจงว่าได้มาเมื่อไร อย่างไร เนื่องจากไม่อยู่ในบัญชีรายการทรัพย์สินที่แจ้งเมื่อปี 2557 ส่วนกรอบเวลานั้น ต้องรอให้พล.อ.ประวิตรชี้แจงมาก่อน แล้วเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบและวิเคราะห์ต่อไป

ส่วนที่ตั้งข้อสังเกตว่าการครอบครองทรัพย์สินโดยไม่แจ้งต่อป.ป.ช. มีความผิดหรือไม่นั้น ประธานป.ป.ช. กล่าวว่า ตามกฎหมายระบุว่าให้แจ้งบัญชีทรัพย์สินในวันเข้าสู่ตำแหน่งและวันพ้นจากตำแหน่งภายใน 30 วัน และภายใน 1 ปีเท่านั้น ทั้งนี้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบว่าวันเข้ากับวันออกทรัพย์สินแตกต่างกันอย่างไร

เมื่อถามว่ากรณีดังกล่าวป.ป.ช.จำเป็นต้องเพิ่มรอบการชี้แจงทรัพย์สินหรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ตรงนี้มีความสำคัญ ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมเพื่อไม่ให้เป็นภาระทั้งแก่ผู้แจ้งและผู้ตรวจสอบ อย่างในส่วนของเจ้าหน้าที่รัฐก็กำหนดให้แจ้งทุก 3 ปี นักการเมืองให้แจ้งตอนเข้ากับตอนออก โดยต้องมีหลักฐานประกอบ เช่น หลังจากแจ้งแล้วภายหลังได้รับมรดก หรือหาซื้อทรัพย์สินมาก็ต้องแจ้ง แล้วเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบประกอบกับรายได้ที่มี

เมื่อถามว่าที่ผ่านมาเคยร่วมงานกับพล.อ.ประวิตร จะส่งผลต่อการตรวจสอบหรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า “ไม่มีปัญหา กระบวนการยุติธรรมมีแบบแผนของมันอยู่ ป.ป.ช.มีอำนาจหน้าที่ตามกระบวนการ ในกฎหมายระบุว่าหากกรรมการคนใดมีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ถูกตรวจสอบ ก็ไม่อาจไปยุ่งเกี่ยวได้”