แฉที่มาความรวย ‘ผกก.โจ้’ พบทรัพย์สินเป็นรางวัลนำจับรถหรู-ประมูลรถเกือบ 600 ล้าน รองผบ.ตร.เผยสอบผู้ช่วยเหลือที่ชลบุรี ไม่พบประเด็นผิดกฎหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 6 ก.ย.64 ที่กองบังคับการปราบปราม พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. เป็นประธานการประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้าคดีพ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล อดีตผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ หรือ ผกก.โจ้ และพวกรวม 7 คน ที่ใช้ถุงพลาสติกครอบศีรษะนายจิระพงศ์ หรือมาวิน ธนะพัฒน์ อายุ 24 ปี จนเสียชีวิต โดยมีพล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส. พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป. คณะพนักงานสอบสวนทั้งหมดเข้าร่วมประชุมด้วย

ภายหลังการประชุมพล.ต.อ.สุชาติ เปิดเผยว่า การสอบสวนเพื่อขยายผลเส้นทางการเงินและรถหรูของผกก.โจ้ ตนมอบหมายให้พล.ต.ท.สมพงษ์ รับผิดชอบตรวจสอบว่า ทรัพย์สินทั้งหมดที่ได้มามีที่มาที่ไปอย่างไร เบื้องต้นตรวจสอบไปบ้างแล้ว แต่คงไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ แต่เท่าที่พบข้อมูลเพิ่มเติมในขณะนี้ทราบว่า ผกก.โจ้ ได้จับกุมและยึดรถไปทั้งหมด 410 คัน ที่ส่งประมูลที่กรมศุลกากร และยังเหลืออีก 5 คัน ที่ยังไม่ได้ถูกประมูลไป ส่วนรถยนต์ที่อยู่ในบ้านของผกก.โจ้ เป็นรถที่ถูกต้องตามกฎหมาย มีเพียง 1 คันที่เกี่ยวข้องกับการตรวจยึดและอยู่ระหว่างตรวจสอบ

พล.ต.อ.สุชาติ กล่าวต่อว่า ส่วนการตั้งข้อกล่าวหาคดียาเสพติด ก็คงมีการแจ้งดำเนินคดีเฉพาะ ด.ต.วิสุทธิ์ บุญเขียว หรือดาบโบ้ และนายมาวิน ผู้ตาย ที่มีการล่อซื้อและครอบครองยาเสพติดเพื่อจำหน่าย แต่ตามดุลยพินิจของพนักงานสอบสวน คงสั่งไม่ฟ้องเพราะผู้ต้องหาเสียชีวิตไปแล้ว

ส่วนประเด็นผู้ที่ให้ความช่วยเหลือผู้ต้องหาที่จ.ชลบุรี จากการตรวจสอบแล้วยังไม่พบประเด็นที่ผิดกฎหมาย รวมทั้งกรณีตำรวจอีก 6 นายที่เป็นชุดจับกุมด้วย ตนได้เรียกมาสอบปากคำในฐานะพยานไปแล้ว แต่ในอนาคตหากมีพยานหลักฐานเชื่อมโยงไปถึง ก็จะแจ้งข้อหาเพิ่มเติมต่อไป ส่วนเรื่องอาการป่วยไลโพลาร์ ของ ผกก.โจ้ จากการตรวจสอบทุกมิติ ไม่พบข้อมูลว่าเคยป่วย รวมทั้งเจ้าตัวไม่ได้นำหลักฐานอะไรมาแสดงด้วย

พล.ต.อ.สุชาติ กล่าวอีกว่า หลังจากนี้จะสอบสวนเพิ่มเติม ในเรื่องเส้นทางการเงิน และการตรวจยึดรถ 405 คัน ขณะนี้ยังต้องรอหลักฐานจากศุลกากร และหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ส่วนกรณีที่มีข้อมูลว่าพ่อของผู้ตายรับเงินไป 5 ล้านบาทจากผกก.โจ้นั้น ยังอยู่ระหว่าง​รอผลการตรวจสอบจาก สำนักงานป้องกันและปราบปราม​การฟอกเงิน​ หรือปปง.​ เบื้องต้น​ทางพ่อและภรรยาของผู้ตายก็ยืนยันว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง​แต่อย่างใด อย่างไรถึง​แม้ว่าผู้ต้องหาจะให้การปฏิเสธ แต่คดีก็มีความคืบหน้าไปมากกว่า 80% แล้ว

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินเบื้องต้นพบ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ พบมีเงินและทรัพย์สินที่ได้มาจากรางวัลนำจับรถหรูกับการประมูลรถหรูมากถึงเกือบ 600 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบอย่างละเอียด ขณะเดียวกันพนักงานสอบสวนก็เร่งตรวจสอบย้อนหลังในพฤติกรรมการรีดทรัพย์ผู้ต้องหาในคดียาเสพติด ตามที่เคยมีผู้ยื่นเรื่องร้องเรียนอยู่ 3-4 คดี และในวันพรุ่งนี้ (7 ก.ย.) พนักงานสอบสวนกองปราบปรามฯ จะต้องส่งสำนวนการสอบสวนให้กับคณะกรรมการ ปปช.พิจารณา ตามขั้นตอนกฎหมาย เนื่องจากจากผู้ต้องหาเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ หลังจากนั้นทางปปช. ก็จะพิจารณาสำนวน ก่อนกลับมาให้พนักงานสอบสวนดำเนินการต่อภายในเวลา 30 วัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน