‘ตรีนุช’ ลงนามสั่ง 2 โรงเรียนอินเตอร์ลดค่าเทอม บรรเทาความเดือนร้อนโควิด หลังขอขึ้นอีกรอบ หากฝ่าฝืนสั่งงดรับนักเรียน ถ้าดื้อมากอาจถึงขั้นสั่งปิด

เมื่อวันที่ 9 ก.ย.64 นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยว่า น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) ลงนามประกาศ ลดค่าธรรมเนียมโรงเรียนนานาชาติ 2 แห่ง ดังนี้ โรงเรียนร่วมฤดีวิเทศศึกษา และโรงเรียนนานาชาติ เซนต์ แอนดรูว์ส กรุงเทพฯ

ทั้งนี้ สาเหตุที่ต้องเสนอให้รัฐมนตรีว่าการศธ. ใช้อำนาจสั่งการให้ทั้ง 2 แห่งลดค่าเทอม เนื่องจากที่ผ่านมา สำนักงานส่งเสริมการศึกษาเอกชน( สช.) มีหนังสือขอให้โรงเรียนเอกชนทั่วประเทศ ทบทวนการปรับขึ้นค่าธรรมเนียมการศึกษา เพื่อลดภาระผู้ปกครองและบรรเทาความเดือนร้อน ในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

ซึ่งทุกแห่งก็ทบทวนและปรับลด ไม่จัดเก็บเกินกว่าอัตราของปีการศึกษา 2563 ที่ผ่านมา เหลือเพียง 2 แห่งนี้ที่ยังไปทบทวน และเสนอขอเพิ่มค่าธรรมเนียมการศึกษา สช.จึงเสนอให้รัฐมนตรีว่าการศธ. ใช้อำนาจสั่งการให้ปรับลดต่อไป

“ทั้ง 2 โรงเรียน ถือเป็นครั้งแรกที่รัฐมนตรีว่าการศธ. ใช้อำนาจในการสั่งลดค่าเทอม เพราะไม่ยอมปฏิบัติตามแนวทางที่สช. กำหนด คือขอให้ทบทวนการขึ้นค่าเทอม แถมยังขอเก็บค่าเทอมเพิ่มอีก สช. จึงต้องขอใช้อำนาจรัฐมนตรีว่าการศธ.สั่งการ ทั้งนี้ โดยหลักการโรงเรียนจะยังไม่เก็บค่าเทอม เพราะต้องเริ่มเก็บหลังได้รับอนุญาตจากสช. 15 วัน

แต่หากผู้ปกครองรายใดชำระเงินไปแล้ว โรงเรียนก็จะต้องจ่ายส่วนต่างคืน หากมีปัญหาขอให้แจ้งมายังสช. เพราะถ้าหากโรงเรียนฝ่าฝืนคำสั่งรัฐมนตรีว่าการศธ.ก็ถือว่ามีความผิด สามารถสั่งงดรับนักเรียน หรือถ้าดื้อมาก อาจถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาตจัดตั้งได้” นายอรรถพล กล่าว

ภาพบ่างส่วนจาก กระทรวงศึกษาธิการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน