ตร.แจง เด็ก 15 ปีโดนยิง หน้าสน.ดินแดง ผ่านมา 1 เดือนไม่คืบ เผยจนท.งานเยอะ

16 ก.ย. 2564 - 13:55 น.

ตร.แจงเด็ก 15 ปีโดนยิงหน้าสน.ดินแดง หลังผ่านมา 1 เดือนไม่คืบ เผยจนท.งานเยอะ อยู่ระหว่างการตรวจสอบรวบรวมพยานหลักฐาน มั่นใจติดตามคนร้ายมาได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 16 ก.ย.64 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.น. และโฆษกบช.น. เปิดเผยถึงสถานการณ์ชุมนุมต่างๆ ว่า เบื้องต้นการข่าวด้านการนัดหมายชุมนุมต่างๆ วันนี้เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย ที่สกายวอร์ก ปทุมวัน รวมตัวกันตั้งแต่เวลา 15.00 น.เป็นต้นไป

ส่วนกลุ่มทะลุแก๊สยังไม่ทราบเวลานัดหมาย ที่แยกดินแดง บช.น.ขอเตือนการกระทำดังกล่าวมีความผิดหลายข้อหา ทั้งนี้ ได้จัดเตรียมกำลังตำรวจ เพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองไว้แล้ว

ส่วนการชุมนุมวันที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมาของกลุ่มทะลุแก๊ส ที่แยกดินแดง พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า เริ่มตั้งแต่เวลา 19.30 น. มีการขว้างปาประทัด ยิงหนังสติ๊ก ลูกแก้ว จุดพลุ ระเบิดต่างๆ หน้ากรมดุริยางค์ทหาร และบริเวณฝั่งถนนมิตรไมตรี อีกทั้งจุดไฟเผาทรัพย์สินบริเวณใต้ทางด่วน ทำให้ประชาชนบริเวณใกล้เคียงได้รับความเดือดร้อนจำนวนมาก ทรัพย์สินได้รับความเสียหายจำนวนหนึ่ง

นอกจากนี้ยังมีอุบัติเหตุจราจรเกิดขึ้นบริเวณหน้าสำนักงานเขตดินแดง เนื่องจากไม่มีสัญญาณไฟจราจรเพราะถูกกลุ่มดังกล่าวทุบทำลาย ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเข้าบังคับใช้กฎหมาย จนจับกุมผู้กระทำผิด 3 คน ในความผิดฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ มั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไปก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง และความผิดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องต่อไป

ส่วนการชุมนุมที่ 19 ก.ย.ที่มีการนัดชุมนุมใหญ่ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษเภตรา ผบช.น. ได้ประชุมเพื่อเตรียมกำลังสำหรับการรักษาความปลอดภัยอยู่แล้ว เพื่อป้องกันเหตุความวุ่นวาย


ส่วนกรณีเยาวชนอายุ 15 ปีที่ถูกยิงในเหตุการณ์ชุมนุมพื้นที่สามเหลี่ยมแดงเมื่อวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้รับบาดเจ็บสาหัสรักษาตัวที่รพ.ราชวิถี พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า เบื้องต้นอยู่ระหว่างการตรวจสอบรวบรวมพยานหลักฐานข้อมูลของบุคคลที่ก่อเหตุดังกล่าว ต้องขอให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการสักระยะ

เนื่องจากพนักงานสอบสวนสน.ดินแดง รับเรื่องราวร้องทุกข์ทุกวันและมีงานค่อนข้างมาก แต่แม่ของผู้เสียหายเข้าพบกับพ.ต.อ.รัฐชัย ศรีวิชัยผกก.สน.ดินแดง ได้ เพื่อสอบถามความคืบหน้าและให้ข้อมูลเพิ่มเติมได้ ขอให้เชื่อมั่นว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการติดตามตัวผู้ก่อเหตุดังกล่าวมาดำเนินคดีให้ได้ต่อไป

ด้านพล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. กล่าวว่า กรณีรองผู้บังคับการหน่วยอารักขาและควบคุมฝูงชน (รองผบก.อคฝ.) ชี้แจงในที่ประชุมคณะกรรมาธิการ การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชนและการมีส่วนร่วมของประชาชน ว่าหากเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนเข้าข่ายเกินกว่าเหตุของเจ้าหน้าที่รัฐ เจ้าหน้าที่คนนั้นต้องรับผิดชอบเอง ไม่เกี่ยวกับต้นสังกัดนั้น

ในภาพรวมปัจจุบันมีพ.ร.ก.ฉุกเฉิน การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนบริเวณแยกดินแดงปฏิบัติภายใต้กรอบกฎหมาย หากการชุมนุมทำให้เกิดอันตรายกับเจ้าหน้าที่ และประชาชนบริเวณใกล้เคียงใช้อาวุธต่างๆ เผาทำลายทรัพย์สินของราชการและส่วนรวม เจ้าหน้าที่ต้องเข้าบังคับใช้กฎหมาย แต่เจ้าหน้าที่ใช้เพียงเครื่องมือที่ได้รับการอนุญาตจากคณะรัฐมนตรี ซึ่งเป็นอุปกรณ์ควบคุมฝูงชนที่ไม่ถึงแก่ชีวิต และมีขั้นตอนปฏิบัติหน้าที่ชัดเจนอยู่แล้ว

หากผู้ใดได้รับผลกระทบ หรือได้รับความเสียหายที่ไม่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมทางการเมือง สามารถใช้สิทธิ์ดำเนินการตามกฎหมายได้ เจ้าหน้าที่ก็พร้อมที่จะให้พิสูจน์ทราบข้อเท็จว่าการดำเนินการดังกล่าวชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

ส่วนการปิดถนนเพื่อป้องไม่ให้ประชาชนเข้าพื้นที่ที่มีการชุมนุมนั้น ทางเจ้าหน้าที่พยายามหลีกเลี่ยงการปิดการจราจร เนื่องจากประชาชนยังต้องใช้ถนนบริเวณดังกล่าวสัญจรไปมา ถึงแม้จะเป็นห้วงเวลาเคอร์ฟิวก็ตาม แต่เจ้าหน้าที่ยังมีการตั้งจุดตรวจเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร.แจง เด็ก 15 ปีโดนยิง หน้าสน.ดินแดง ผ่านมา 1 เดือนไม่คืบ เผยจนท.งานเยอะ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง