ไฟเขียวขาย ATK ทั่วไป ไม่จำกัดแค่ร้านยา ชงอนุทินลงนาม ซื้อมาขายต่อ-ขายออนไลน์ได้

24 ก.ย. 2564 - 14:18 น.

ไฟเขียวขาย ATK ทั่วไป ไม่จำกัดแค่ร้านยา ชง “อนุทิน” ลงนามสัปดาห์หน้า ชี้ซื้อมาขายต่อ-ขายออนไลน์ได้ ย้ำเลือกที่ผ่านอย.แล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 24 ก.ย. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีการเตรียมอนุญาตขายชุดตรวจ ATK โดยทั่วไป ว่า วันที่ 23 ก.ย. คณะกรรมการเครื่องมือแพทย์ประชุมและมีมติเห็นชอบอนุญาตจำหน่ายชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิท (ATK) ได้ทั่วไป โดยจะมัการทำร่างประกาศมาให้ตนลงนามก่อนประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษา น่าจะมีการลงนามประกาศใช้ในสัปดาห์หน้า ถือเป็นความตั้งใจของ สธ. ซึ่งปลัดสธ. ในฐานะประธานกรรมการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ได้เร่งจัดหาเพื่อเข้ามาขายให้ประชาชนในราคาที่ย่อมเยาว์ลงมากกว่าที่เคยซื้อเป็นอย่างมาก ราว 30-40 บาท

ด้าน นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัด สธ. กล่าวว่า สธ.จะจัดงบประมาณเพื่อจัดหา ATK ชนิด Home use เพื่อสร้างความปลอดภัยให้บุคลากรทางการแพทย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่รับมือกับผู้ติดเชื้อ ด้วยการคัดกรอง 3 วันก่อนเข้ามาทำงาน เบื้องต้นจะให้ อภ.ช่วยจัดซื้อ เป็นชุดตรวจโดยผู้ผลิตจากเยอรมนี ฐานการผลิตอยู่ที่จีน ราคาประมาณชุดละ 40 บาท

ส่วนชุดตรวจ ATK สำหรับประชาชน จากเดิมที่มีการอนุญาตให้ขายเฉพาะในร้านขายยาที่มีเภสัชกรประจำร้าน ที่ประชุมได้เห็นชอบร่างประกาศในการอนุญาตให้ขายได้ทั่วไปตามร้านค้า หรือประชาชนทั่วไปสามารถรับสินค้าจากบริษัทผู้ผลิต หรือผู้นำเข้าที่ได้รับอนุญาตนำเข้าถูกต้องจาก อย. มีการรายงานสินค้าที่นำเข้า รายงานเรื่องการขาย ประชาชนซื้อมาขายทั่วไปได้ โดยไม่ต้องจดทะเบียน คาดว่ากลไกตลาดจะกดให้ราคาถูกลง แต่ขอให้ซื้อสินค้าจากผู้นำเข้าที่ได้รับอนุญาตจาก อย.ถูกต้อง

“จากนี้สามารถขายออนไลน์ได้ ประชาชนทั่วไปก็ขายได้ แต่ผู้ซื้อจะต้องดูให้ดีว่าเป็นชนิดสำหรับประชาชนทั่วไป และต้องมีภาษาไทยกำกับ ซึ่ง อย. จะเร่งประชาสัมพันธ์จุดสังเกตสินค้าปลอม” นพ.ธงชัย กล่าวและว่า การขายออนไลน์ อาจมีการโฆษณาขาย ซึ่งตามระเบียบแล้วจะต้องขออนุญาตโฆษณาจาก อย. เนื่องจากยังเป็นเครื่องมือแพทย์ หากไม่ได้ขออนุญาตก็จะมีความผิดตามกฎหมาย อย.จะมีการสุ่มตรวจสินค้าในท้องตลาดให้ได้มาตรฐานเหมือนสินค้าทั่วไปที่ผ่านการรับรองแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะประกาศในช่วงใด นพ.ธงชัย กล่าวว่า ร่างประกาศผ่านมติเห็นชอบจากคณะกรรมการแล้ว อยู่ระหว่างการจัดทำร่างกฎหมายพิจารณา เพื่อเสนอ รมว.สาธารณสุข ลงนามและประกาศใช้ต่อไป คาดว่าจะมีความคืบหน้าในสัปดาห์หน้า

แหล่งข่าวระดับสูงของกระทรวงสาธารณาสุข ระบุว่า ATK ที่ สธ. ให้ทางองค์การเภสัชกรรม จัดซื้อให้นั้น ไม่ได้มีการเลือกจิ้มว่าจะเอายี่ห้ออะไร ราคาเท่าไร แต่ให้มีการเปิดประมูลตามปกติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไฟเขียวขาย ATK ทั่วไป ไม่จำกัดแค่ร้านยา ชงอนุทินลงนาม ซื้อมาขายต่อ-ขายออนไลน์ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง