'ประยุทธ์' ถึงเซ! เดินสะดุดเกือบล้มคะมำ ชาวบ้านมอบทุเรียน กระเซ้า“เดี๋ยวกินทั้งเปลือก”

26 ก.ย. 2564 - 14:51 น.

‘ประยุทธ์’ ถึงเซ! เดินสะดุดเกือบล้มคะมำ ชาวบ้านมอบทุเรียน กระเซ้า“เดี๋ยวกินทั้งเปลือก” พร้อมอ้อนเอาหัวใจคน กทม. และคนต่างจังหวัด มาเป็นกำลังใจให้ชาวสุโขทัย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 26 ก.ย.64 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมด้วยบรรดารัฐมนตรีและส.ส.พลังประชารัฐ ลงพื้นที่จ.สุโขทัย เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วม

ต่อมาเวลา 12.10 น. ที่วัดบ้านซ่าน ต.บ้านซ่าน อ.ศรีสำโรง ภายหลังการลงพื้นที่สำรวจความเสียหายจากน้ำท่วม พล.อ.ประยุทธ์ สักการะหลวงพ่อสามพี่น้อง และหลวงพ่อขาว เสร็จแล้วสนทนาธรรมกับพระภารุพงษ์ ภานุวิโส รองเจ้าอาวาสวัดบ้านซ่าน

โดยรองเจ้าอาวาสสอบถามนายกรัฐมนตรีว่า จากการลงพื้นที่ปริมาณน้ำเยอะไหม นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า น้ำเยอะได้รับผลกระทบจากพายุ ทำให้มีน้ำฝนตกลงมาปริมาณมาก ส่งผลให้ท่วมในหลายพื้นที่ รัฐบาลจะเร่งดำเนินการสำรวจและเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะยาวจะต้องวางแผนแก้ไขปัญหาในภาพรวมต่อไป

จากนั้นนายกรัฐมนตรี รับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์อุทกภัยจากหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง โดยจังหวัดสุโขทัยในช่วงเวลาที่ผ่านมามีฝนตกหนักกระจายทั่วพื้นที่จังหวัดสุโขทัย ทำให้การระบายน้ำไหลล้นอาคารระบายน้ำล้นในหลายแห่ง เช่น อ่างเก็บน้ำแม่มอก อ่างเก็บน้ำแม่กองค่าย และอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กได้ไหลลงมารวมกับปริมาณน้ำท่าในลำคลองธรรมชาติด้านท้ายอ่าง ส่งผลกระทบให้เกิดน้าเอ่อล้นตลิ่ง ซึ่งปริมาณของลำน้ำขนาดหน้าตัดแม่น้ำยมตอนเหนือมีความกว้างจุลำน้ำประมาณ 2,000 ลบ.ม./วินาที และค่อย ๆ มีขนาดแคบลง สภาพหน้าตัดในช่วงที่ผ่านตัวเมืองสุโขทัยรองรับอัตราการไหลได้ไม่เกิน 342 ลบ.ม./วินาที

ทำให้บ่อยครั้งเกิดน้ำเอ่อล้นตลิ่งส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่ของจังหวัดสุโขทัย มีพื้นที่ประสบอุทกภัย 9 อําเภอ 64 ตําบล 349 หมู่บ้าน มีเกษตรกรที่ประสบภัย 14,464 ครัวเรือน พื้นที่ทางการเกษตรประสบภัย 213,661 ไร่ คาดว่าจะเสียหาย 169,297 ไร่ แยกตามชนิดพืช ดังนี้ (1) ข้าว ประสบภัย 186,968 ไร่ คาดว่าจะเสียหาย 150,774 ไร่ (2) พืชไร่ พืชผัก ประสบภัย 23,992 ไร่ คาดว่าจะเสียหาย 16,761 ไร่ (3) ไม้ผล ไม้ยืนต้นและอื่น ๆ ประสบภัย 2,701 ไร่ คาดว่าจะเสียหาย 1,762 ไร่ ด้านประมงมีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบด้านประมง 8 อําเภอ 47 ตําบล 213 หมู่บ้าน เกษตรกร 2,504 ราย พื้นที่ 3,087.25 ไร่ จํานวนบ่อเลี้ยง 2,745 บ่อ


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวกับประชาชนตอนหนึ่งว่า ลงพื้นที่วันนี้นำพาหัวใจคนกรุงเทพมหานคร หัวใจคนต่างจังหวัดมามอบให้กับคนสุโขทัย จากการลงพื้นที่สำรวจความเสียหายรู้สึกเห็นใจ เข้าใจความรู้สึกผู้ประสบภัย ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนก้าวผ่านอุทกภัยครั้งนี้ไปให้ได้ ในส่วนรัฐบาลได้สั่งการให้ส่วนราชการสำรวจความเสียหายเร่งจ่ายเงินเยียวยาให้ประชาชนอย่างครบถ้วน ยืนยันรัฐบาลจะดูแลประชาชนให้ดีที่สุด ขอให้ทุกคนร่วมมือกัน ในส่วนของน้ำท่วมไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ 100% เพราะศักยภาพของพื้นที่ แต่จะต้องแก้ไขปัญหาให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ต้องเดินหน้าพลิกโฉมประเทศไทย ทำอย่างไรให้คนไทยมีรายได้ที่เพียงพอ ซึ่งคนไทยทุกคนต้องร่วมกันเดินหน้าต่อไปข้างหน้า เดินหน้าสู่อนาคตที่เข้มแข็ง พร้อมกับการเข้าสู่โลกดิจิทัล นำเทคโนโลยีมาช่วยประกอบอาชีพ โดยเฉพาะการทำการเกษตรต้องเป็นการเกษตรสมัยใหม่เพื่อการอุตสาหกรรม มีรายได้เพิ่มขึ้น ขอให้ประชาชนเตรียมตัวให้พร้อมรองรับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น ที่สำคัญต้องร่วมกันทำในสิ่งที่ถูกต้อง หากเราทำสิ่งที่ถูกต้องไม่ต้องกลัวกฎหมาย เพราะกฎหมายไม่ได้มีไว้รังแกคนที่ทำถูกต้องตามกฎหมาย

“ขอฝากประชาชนให้ปรับแนวคิด ว่าทำอย่างไรถึงจะตอบโจทย์ความต้องการของสังคม จะต้องไม่หยุดคิด หยุดพัฒนา ต้องคิดต้องพัฒนาไปเรื่อยๆ โดยการเสาะแสวงหาข้อมูลที่น่าเชื่อถือจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ ที่สำคัญต้องร่วมกันรักษาสถาบันครอบครัว ซึ่งเป็นอัตลักษณ์ของสังคมไทย ให้เกิดความรักความสามัคคี รวมพลังเดินหน้าประเทศก้าวหน้าไปด้วยกันสู่ความเข้มแข็ง”

จากนั้นเวลา 13.05 น. นายกรัฐมนตรี เดินทักทายประชาชนที่มาต้อนรับ พร้อมกับกล่าวย้ำหลายครั้งว่า “เชื่อใจผมสิ” อย่างไรก็ดีมีช่วงหนึ่งได้มีเกษตรกรนำทุเรียนหมอนทองเมืองพระร่วงมาให้พล.อ.ประยุทธ์ 3 ลูก โดยบอกกับนายกฯว่า “เอามาให้ลุงตู่ อีก 2 วันสุก รับประทานได้ และเอาไปแบ่งลุงป้อมสักลูกก็ได้ครับ” พล.อ.ประยุทธ์ จึงกล่าวว่า “เดี๋ยวจะให้ลุงป๊อก ลุงป้อม ลุงตู่” ทำเอาคนที่ยืนอยู่บริเวณนั้นหัวเราะชอบใจ โดยพล.อ.ประยุทธ์ กระเซ้ากลับไปว่า “เดี๋ยวจะกินทั้งเปลือกเลย”

นอกจากนี้ช่วงหนึ่งระหว่างเดินถ่ายรูปกับส่วนราชการและประชาชนที่มารอรับ พล.อ.ประยุทธ์ได้เดินสะดุดเซจนเกือบล้มคว่ำ โชคดีที่ทีมรปภ.จับแขนไว้ทัน ขณะที่ก่อนขึ้นรถยนต์เพื่อเดินทางกลับมีประชาชนจำนวนหนึ่งตะโกน “ลุงต่อสู้ๆ” นายกฯจึงตอบกลับไปว่า “สู้” ก่อนจะขึ้นรถเดินทางกลับ กทม.

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ประยุทธ์' ถึงเซ! เดินสะดุดเกือบล้มคะมำ ชาวบ้านมอบทุเรียน กระเซ้า“เดี๋ยวกินทั้งเปลือก”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง