ตร.แจ้งความเอาผิด ‘ป้าเป้า’ แก้ผ้าเปลือย ประท้วง คฝ. ฟันฝ่า พรก.ฉุกเฉิน-พรบ.ควบคุมโรค ด้วย ‘ปิยะ’ เผยทะลุแก๊ส เผารถ-ทำลายป้อมตำรวจ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 ก.ย.64 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.น. เปิดเผยกรณีที่มีการนัดหมายชุมนุมผ่านช่องทางออนไลน์ ในพื้นที่กรุงเทพมหานครว่า กลุ่มหลักที่มี นัดหมายรวมตัวกันในวันนี้ มีกลุ่มทะลุฟ้านัดหมายเวลา 16.00 น. เป็นต้นไปรวมตัวที่แยกนางเลิ้ง มุ่งหน้าทำเนียบรัฐบาล และกลุ่มทะลุแก๊สยังไม่ทราบเวลานัดหมายรวมตัวที่แยกดินแดง

บช.น.ขอเตือนว่า กรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่ที่ประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด การชุมนุมหรือรวมกลุ่มทากิจกรรมที่มีลักษณะเสี่ยงต่อการ แพร่โรค จะเป็นความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไข สถานการณ์ฉุกเฉินฯ ฉบับที่ 10 ลง 31 ส.ค.64 และ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ อีกส่วนหนึ่ง

จับกลุ่มทะลุฟ้า 9 คน เยาวชน 2 คน

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวต่อว่า จากการชุมนุมในวันที่ 28 ก.ย.ของกลุ่มทะลุฟ้าเวลา 16.00 น. ที่ผ่านมา เริ่มรวมตัวกันที่บริเวณแยกนางเลิ้ง มีการปาถุงสียิงจรวดน้ำและขึงป้ายผ้าหน้าแนวรั้วลวดหนาม เวลา 17.00 น. เริ่มตัดรั้วลวดหนามเพื่อรื้อแนวกั้น ขว้างปาสิ่งของต่างๆ ยิงหนังสติ๊ก ประทัด พลุไฟ ระเบิดต่างๆ ใส่เจ้าหน้าที่

ต่อมาเวลา 17.20 น. เจ้าหน้าที่จึงได้ประกาศเตือนให้กลุ่มผู้ชุมนุมยุติการกระทำ เนื่องจากเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย และขอให้ออกจากพื้นที่ดังกล่าว แต่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยอมเชื่อฟัง ยังคงรวมตัวขว้างปาสิ่งของใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นระยะๆ เพื่อไม่ให้เกิด เหตุการณ์ลุกลามบานปลาย เวลา 18.00 – 18.40 น. เจ้าหน้าที่จึงเข้าบังคับใช้กฎหมายและผลักดันกลุ่มผู้ชุมนุมให้ออกจากพื้นที่เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองต่อไป

ทั้งนี้ ได้จับกุมผู้กระทำผิด 9 คน เยาวชน 2 คน ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี ข้อหามั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไปก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง, เมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้ผู้ที่มั่วสุมเลิกแล้วไม่เลิกฯ และฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อ

‘ทะลุแก๊ส’ เผารถ-ทำลายป้อมตำรวจ

ส่วนกลุ่มทะลุแก๊ส เวลาประมาณ 22.50 น. มีการปาระเบิดเพลิง ยิงพลุไฟใส่ขบวน รถยนต์เจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งขับขี่ผ่านไปบริเวณแยกดินแดง เป็นเหตุให้ได้รับความเสียหาย 8 คันเกิดเพลิงไหม้เสียหายทั้งคันและบางส่วน 2 คันและได้รับความ เสียหายจากสะเก็ดระเบิดอีก 6 คัน

และเวลา 02.30 น. ได้มีกลุ่มผู้ก่อความวุ่นวายมาก่อความวุ่นวาย ขว้างปาระเบิดขวดใส่บริเวณป้อมจราจรแยกปทุมได้รับความเสียหายอีกจำนวนหนึ่ง การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดในข้อหาร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ฯ และร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ฯ

โดยทาง บช.น.จะดำเนินการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานทุกชนิด เพื่อติดตามจับกุมผู้กระทำความผิดที่เกี่ยวข้องทั้งหมดในการก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย ในบ้านเมืองมาดำเนินคดีตามกฎหมายทุกราย หากเยาวชนได้กระทำความผิด ผู้ปกครองอาจจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 ด้วยเช่นกัน ส่วนการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมตั้งแต่เดือนก.ค.2564 ที่ผ่านมาจนถึง ปัจจุบันรวมทั้งสิ้น 236 คดี มีผู้ต้องหาทั้งหมด 878 คน ติดตามจับกุมตัวได้แล้ว 633 คน

ฟัน ‘ป้าเป้า’ เปลือยกาย

ส่วนกรณีแยกนางเลิ้งพ่นสีใส่ป้ายดำเนินคดีอย่างไร พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า กรณีมีพ่นสีปรากฎตามภาพนั้นเป็นความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ ส่วน กรณีป้าเป้า ถอดเสื้อผ้าเปลือย ประท้วงเจ้าหน้าที่ตำรวจ นั้น พ.ต.อ.นิมิตร นูโพนทอง ผกก.สน.นางเลิ้ง ดำเนินคดีป้าเป้าข้อหากระทำการอันควรขายหน้าต่อหน้าธารกำนัล โดยเปลือยหรือเปิดเผยร่างกายหรือกระทำการลามกอย่างอื่น เปิดเผยร่างกาย

นอกจากนี้ต้องถูกดำเนินคดีพ.ร.ก.ฉุกเฉิน และพ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ พร้อมทั้งการออกหมายเรียกมาชุมนุมเมื่อวานรวมถึงป้าเป้าภายในวันนี้

ส่วนการเผารถเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. มอบหมายให้ พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ปฏิบัติราชการบช.น. บก.สส.บช.น. ลงพื้นที่เก็บพยานหลักฐาน เบื้องต้นพอรู้ตัวผู้กระทำผิดเผารถทั้ง 2 คัน โดยมีคนก่อเหตุเผารถ 2 คัน 1 แบ่งออกเป็นคันถูกเผาทั้งคันและอีกคันถูกเผาบางส่วน ประมาณ 4-5 คน ส่วนภาพรวมมี 15-20 คน ส่วนใหญ่ถูกพลุระเบิดมีการทุบทำลายด้วยของแข็ง

ส่วนทำไมเลือกเจ้าหน้าที่ถึงเลือกขับผ่านแฟลตดินแดงทั้งที่สามารถไปทางอื่นได้นั้น พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า มีการวางเพลิงเผาทรัพย์จึงไปดับเพลิงบริเวณดังกล่าว ไม่ลุกลามไปกระทบพี่น้องประชาชนกลุ่มผู้ก่อเหตุอาศัยจังหวะก่อเหตุระหว่างเจ้าหน้าปฏิบัติหน้าที่ก่อเหตุดังกล่าว ส่วนจะเกิดทั้งนางเลิ้งและสามเหลี่ยมดินแดง อย่างไรก็ตาม คาดว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุเหลือจำนวนไม่มากนัก ทางตำรวจใช้มาตรการเข้มข้นขึ้นประสานงานกับหน่วยอื่นๆ ใช้กระบวนการอื่น

อาทิ อัยการ ศาล ทนายความ ส่วนปรับยุทธวิธีฝึกซ้อมรักษาพื้นที่นั้น ตำรวจมีการปรับยุทธวิธีเป็นประจำอยู่แล้ว พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เป็นประธานฝึกซ้อมดังกล่าว ให้คำแนะนำ ผบช.น.คนเก่าและใหม่ ภาพรวมตำรวจควบคุมได้ กลุ่มผู้ก่อเหตุจำนวนน้อยลงมักสร้างเงื่อนไขให้เกิดความรุนแรงมากขึ้น จึงต้องประสานงานความรุนแรงมากขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน