กรมชลประทาน ปรับเพิ่มน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา เหตุน้ำเหนือยังมาอย่างต่อเนื่อง เตือนพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำในเขตจังหวัดปทุมธานีและนนทบุรี ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเล็กน้อย

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ปัจจุบันที่สถานีวัดน้ำ C.2 จ.นครสวรรค์ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เมื่อสมทบกับน้ำที่มาจากแม่น้ำสะเเกกรังทำให้มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นอีก แล้วไหลลงสู่เขื่อนเจ้าพระยา ล่าสุด ระบบชลประทานเหนือเขื่อนรับน้ำเข้าได้เพียง 293 ลบ.ม./วินาที มีฝนตกในช่วงที่ผ่านมา จึงต้องระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มเป็น 2,749 ลบ.ม./วินาที

เขื่อนเจ้าพระยา

สำหรับปริมาณน้ำที่ระบายเพิ่มขึ้นจะทำให้บริเวณนอกคั้นกั้นน้ำในพื้นที่จังหวัดต่างๆ ได้รับผลกระทบได้แก่ จังหวัดชัยนาทมีบริเวณบ้านท่าทราย และตำบลโพนางดำ อำเภอสรรพยา จังหวัดสิงห์บุรีมีบริเวณวัดเสือข้าม วัดสิงห์ ตำบลอินทร์บุรี อำเภออินทร์บุรี อำเภอพรหมบุรี และอำเภอเมือง พื้นที่จังหวัดอ่างทองมีบริเวณคลองโผงเผง, วัดไชโย, ตำบลเทวราช อำเภอไชโย และอำเภอป่าโมก จังหวัดพระนครศรีอยุธยามีบริเวณคลองบางบาล ตำบลหัวเวียง อำเภอเสนา ตำบลลาดชิด ตำบลท่าดินแดง อำเภอผักไห่ รวมถึงพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำในเขตจังหวัดปทุมธานีและนนทบุรี ระดับน้ำจะเริ่มสูงขึ้นเล็กน้อย

นายประพิศกล่าวต่อว่า สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติกำหนดให้กรมชลประทานลำเลียงสู่ทุ่งรับน้ำหลากตอนล่างรวม 10 ทุ่ง เป็นมาตรการล่าสุด หลังจากที่ช่วงที่ผ่านมาชะลอน้ำเหนือไว้ที่เขื่อนเจ้าพระยาเพื่อลดผลกระทบด้านท้ายน้ำ นอกจากนี้จะเร่งระบายน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาออกทะเล โดยควบคุมการปิด – เปิด ประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดสมุทรปราการ ตามจังหวะการขึ้นลงของน้ำทะเล เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนให้ได้มากที่สุด จึงขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์น้ำในระยะนี้อย่างใกล้ชิด หากต้องการความช่วยเหลือติดต่อได้ที่โครงการชลประทานใกล้บ้าน หรือโทร.สายด่วนกรมชลประทาน 1460 ได้ตลอดเวลา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน