อย่ากด! ตร. เตือนภัย SMS ฟิชชิง-ลิงก์มหาภัย ล้วงข้อมูลสำคัญ

19 ต.ค. 2564 - 11:01 น.

โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตือนภัย อย่ากด SMS ฟิชชิง-ลิงก์มหาภัย จะโดนล้วงข้อมูลสำคัญ ขอให้ประชาชนระมัดระวังและตั้งสติ ไม่กดลิงก์แปลกปลอม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 19 ต.ค.2564 พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เปิดเผยว่า ตามนโยบาย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติแจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนรู้เท่าทันถึงอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดนั้น

ปัจจุบันได้มีการส่งข้อความให้ประชาชนเกิดความสับสน ไม่ว่าจะเป็นการให้สินเชื่อ การได้รับรางวัล เงินช่วยเหลือโควิด เงินช่วยเหลือน้ำท่วม ได้รับโบนัสเพื่อไปเล่นเว็บพนัน บางครั้งจะเป็นลิงก์ที่ให้กรอกข้อมูล หลอกลวง ให้กรอกข้อมูลส่วนตัว รหัส เพื่อนำข้อมูลไปใช้ในทางทุจริต เช่น แฮกข้อมูล แฮกบัญชี สื่อสังคมออนไลน์ แฮกบัญชีธนาคารหรือบัตรเครดิต ฯลฯ

พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวต่อว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการหลอกลวงเพื่อเอาข้อมูลที่สำคัญ (Phishing) เป็นรูปแบบของการหลอกลวงผ่านช่องทางการใช้งานอินเทอร์เน็ตเป็นกลยุทธ์การหลอกที่ใช้วิธีทางจิตวิทยา เข้าร่วมด้วย ส่วนใหญ่แล้วจะมาในรูปแบบของการส่งข้อความ (SMS) อีเมล เว็บไซต์ และสื่อสังคมออนไลน์ ในรูปแบบต่าง ๆ ที่จะทำการหลอกลวงให้ผู้ใช้งานกรอกข้อมูลส่วนบุคคลที่เป็นความลับ หรือติดตั้งมัลแวร์ ตัวร้ายเข้าสู่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของท่าน เพื่อล้วงเอาข้อมูลต่าง ๆ ที่สำคัญ

พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวอีกว่า ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ คลิปวิดีโอ รหัสผ่านต่าง ๆ หมายเลขบัตรประชาชน เลขที่หนังสือเดินทาง รวมไปถึงข้อมูลลับทางการเงินทั้งหมด และใช้ข้อมูลเหล่านั้นเพื่อสร้างประโยชน์ให้กับตัวคนร้ายเอง เช่น ขโมยเอาทรัพย์สินของท่านเอาข้อมูลของท่านมาใช้แบล็คเมล์เพื่อข่มขู่เอาทรัพย์สินจากท่าน, ล็อกการเข้าถึงข้อมูลของท่านแล้วบังคับเอาทรัพย์สินจากท่านเพื่อปลดล็อก เป็นต้น


“หากพี่น้องประชาชนได้รับ SMS ในลักษณะดังกล่าว อย่ากดลิงก์ที่ได้รับ และอย่ากรอกข้อมูลหรือดำเนินการใด ๆ เป็นอันขาด ท่านจะได้ไม่ถูกแฮก ถูกหลอกเอาข้อมูลที่สำคัญส่วนบุคคลไป ทั้งนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติขอประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนระมัดระวังและตั้งสติ ไม่ควรกดลิงก์แปลก ๆ ที่แนบมากับ SMS หรือก่อนที่จะกดลิงก์ใด ๆ ก็ตามที่ได้รับทาง SMS ขอให้ตรวจสอบความน่าเชื่อถือของลิงก์ดังกล่าวว่าเป็นของจริง ไม่ใช่ลิงก์เลียนแบบ และไม่ควรกู้เงินผ่านแอพพลิเคชั่นเงินกู้ ที่ไม่ใช่สถาบันการเงินที่น่าเชื่อถือ หรือเข้าร่วมเล่นการพนันออนไลน์ตามลิงก์ที่มากับ SMS” พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าว

พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวต่อว่า หากท่านได้รับความเสียหายให้ท่านรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่สถานีตำรวจในพื้นที่ใกล้ท่าน หรือโทร. สายด่วน 191 หรือสายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตือนภัย อย่ากด SMS ฟิชชิง-ลิงก์มหาภัย จะโดนล้วงข้อมูลสำคัญ

โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตือนภัย อย่ากด SMS ฟิชชิง-ลิงก์มหาภัย จะโดนล้วงข้อมูลสำคัญ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ อย่ากด! ตร. เตือนภัย SMS ฟิชชิง-ลิงก์มหาภัย ล้วงข้อมูลสำคัญ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง