ตร.เผยหลักฐานมัด นายกฯจันทบุรี กับพวก แจ้ง2ข้อหาหนัก ทั้งหมดปฏิเสธ

19 ต.ค. 2564 - 15:22 น.

ตร.เผยหลักฐานมัดนายกฯจันทบุรี กับพวก ก่อสร้างไม่ตรงแบบแปลนเดิม แจ้ง2ข้อหาหนัก ทั้งหมดปฏิเสธ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีเมื่อวันที่ 19 ต.ค. 2564 พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. สั่งการให้ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด บช.ก. และเจ้าหน้าที่ของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) กว่า 100 นาย เปิดปฏิบัติการ “ยุทธการจันทบูร” ลุย ค้น 9 จุด เอาผิดทุจริตเงินสนับสนุนพุทธมณฑล

พร้อมเชิญนายธนภณ กิจกาญจน์ นายกอบจ.จันทบุรี นายภูวนาถ บำรุงพันธุ์ อดีตผอ.กองแผน พระครูสุทธิตารกาภิรักษ์ หรือ พระครูปลัดณัฐดนัย เจ้าอาวาสวัดสุทธิวารี และเจ้าคณะอำเภอสอยดาวและนายเกศสยาม ร่วมดี

มาแจ้งข้อกล่าวหา ตามความผิดมาตรา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือทุจริต และมาตรา 151 ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงาน มีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการหรือรักษาทรัพย์ใด ๆ ใช้อำนาจในตำแหน่งโดยทุจริต อันเป็นการเสียหายแก่รัฐ จากกรณีทุจริตงบสนับสนุนมูลนิธิพุทธมณฑลจังหวัดจันทบุรี

อ่านข่าว บุกจับ นายกอบจ.จันทบุรี-เจ้าคณะอำเภอ ร่วมทุจริตเงินสนับสนุนพุทธมณฑล

ต่อมาภายหลังเสร็จสิ้นการตรวจค้น เจ้าหน้าที่ได้นำตัวกลุ่มผู้ต้องหาทั้งหมดเดินทางมายังสภ.เมืองจันทบุรี เพื่อแจ้ง ข้อกล่าวหา ขณะที่บรรยากาศบริเวณหน้าสภ.เมืองจันทบุรี ก็พบว่ามีกลุ่มมวลชนจำนวนหนึ่งมายืนรอให้กำลังใจกลุ่มผู้ต้องหาอีกด้วย

ด้านพล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. กล่าวว่า จากหลักฐานที่มีอยู่ค่อนข้างมั่นใจว่ามีการทุจริตในโครงการก่อสร้างอาคารดังกล่าวจริง เนื่องจากไม่ได้ก่อสร้างตามแบบแปลนดั้งเดิม แต่เป็นการก่อสร้างตามแบบแปลนที่ทำขึ้นมาใหม่ ซึ่งใช้งบประมาณการก่อสร้างเพียง 12.7 ล้านบาท ไม่ใช่ 30 ล้านบาท ตามงบประมาณที่ได้รับ รวมทั้งเมื่อตรวจสอบจากอาคารที่ก่อสร้างเสร็จแล้ว ก็เห็นการทุจริตอย่างชัดเจนด้วย

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวต่อว่า ส่วนการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 4 คนยังคงให้การปฏิเสธ จึงแจ้งข้อกล่าวหาตามความผิด พร้อมพิมพ์ลายนิ้วมือทำประวัติ ก่อนปล่อยตัวไปชั่วคราว ตามประมวลกฎหมาย เนื่องจากผู้ต้องหาให้ความร่วมมือมาพบเจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ตาม ตนมั่นใจว่าสามารถเอาผิดผู้ต้องหากลุ่มนี้ได้อย่างแน่นอนด้วย

ด้านพ.ต.อ.ศราวุธ ศรีสุขศิริพันธ์ ผกก.กลุ่มงานสอบสวน บก.ปปป. กล่าวว่า จากการตรวจค้นเป้าหมายต่างๆ พบเอกสารหลักฐานเกี่ยวกับโครงการต่างๆอีกหลายรายการ ที่จะต้องรอตรวจสอบให้แน่ชัดว่า มีการทุจริตในโครงการเหล่านี้ด้วยหรือไม่ แต่ที่แน่ๆก็คือการทุจริตโครงการก่อสร้างอาคารดังกล่าวที่พบว่าหลักฐานชัดเจนที่สุด

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า สำหรับนายธนภณ นั้นเคยดำรงตำแหน่งนายกสมาคม อบจ.แห่งประเทศไทย รวมทั้งยังดำรงตำแหน่งนายก อบจ.จันทบุรี ติดต่อกันมานานถึง 4 สมัย ชาวบ้านในพื้นที่ต่างให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมากด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร.เผยหลักฐานมัด นายกฯจันทบุรี กับพวก แจ้ง2ข้อหาหนัก ทั้งหมดปฏิเสธ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง