โกลาหล! มวลน้ำลำตะคอง ทะลักท่วม รพ.มหาราชโคราช เจ้าหน้าที่-ประชาชนเดือดร้อนหนัก ตรวจสอบพบรอยรั่วพนังกั้นน้ำ ผู้ว่าเร่งวางแผนซ่อม

วันที่ 20 ต.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มวลน้ำจำนวนมากในลำน้ำลำตะคองที่ไหลผ่านเขตเมืองนครราชสีมา ได้ไหลมาถึงโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาแล้ว ซึ่งเป็นโรงพยาบาลศูนย์ขนาดใหญ่ของ จ.นครราชสีมา มีประชาชนเดินทางมาใช้บริการกันเป็นจำนวนมาก แต่ไม่สามารถเข้าไปภายในบริเวณโรงพยาบาลได้ เนื่องจากระดับน้ำท่วมสูงกว่า 50 เซนติเมตร ตั้งแต่ถนนหน้าโรงพยาบาลเข้ามาภายในเขตของโรงพยาบาล

ทั้งนี้ เนื่องจากระดับน้ำในลำน้ำลำตะคองบางจุดเอ่อล้นตลิ่ง ประกอบกับพนังกั้นน้ำของโรงพยาบาลเกิดรอยรั่ว ทำให้น้ำจำนวนมากทะลักเข้าสู่บริเวณของโรงพยาบาล จนรถเล็กไม่สามารถสัญจรเข้าออกได้ เจ้าหน้าที่และประชาชนต้องยืนรออยู่ภายนอก โดยบริเวณแยกไฟแดงหน้าโรงพยาบาล ซึ่งเป็นแอ่งต่ำที่สุด ระดับน้ำสูง 80-90 เซนติเมตร

โกลาหล! มวลน้ำลำตะคอง ทะลักท่วม รพ.มหาราชโคราช เจ้าหน้าที่-ประชาชนเดือดร้อนหนัก

โกลาหล! มวลน้ำลำตะคอง ทะลักท่วม รพ.มหาราชโคราช เจ้าหน้าที่-ประชาชนเดือดร้อนหนัก

ส่วนภายในบริเวณโรงพยาบาลด้านหน้าและด้านข้าง ระดับน้ำสูง 50-60 เซนติเมตร ซึ่งทางจังหวัดได้ประสานขอความช่วยเหลือจากทหาร กองทัพภาคที่ 2 กู้ภัย และ ปภ. นำรถบรรทุกขนาดใหญ่มาคอยบริการประชาชนกับเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล อำนวยความสะดวกขนย้ายคนเข้าออก ซึ่งมีรถยกสูงบางคันอาสาบรรทุกเจ้าหน้าที่เข้าส่งที่อาคารโรงพยาบาลด้วย

ขณะที่ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้ลงพื้นที่ติดตามอำนวยการแก้ไขปัญหาตั้งแต่ช่วงเช้า โดยพบว่า มวลน้ำได้เริ่มทะลักเข้ามาภายในบริเวณของโรงพยาบาลมหาราชฯ ตั้งแต่ช่วงเวลา 04.30 น.ของวันนี้ และขณะนี้น้ำสูงกว่าระดับผิวดิน 50-60 เซนติเมตรแล้ว

นายวิเชียร กล่าวว่า ระดับน้ำคาดว่าจะเพิ่มสูงเกินพนังที่กั้นไว้ และทางโรงพยาบาลได้ตรวจพบรอยรั่วของพนังกั้นน้ำ วันนี้จึงได้มาตรวจซ้ำเพื่อวางแผนซ่อมแซมอุดรอยรั่วให้ได้ และสูบน้ำออกจากพื้นที่โดยเร็ว นอกจากนี้ ได้ประสานองค์การบริหารส่วนจังหวัดฯ ให้เข้ามาช่วยเหลือดำเนินการสร้างสะพานชั่วคราวเพื่อให้เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลและประชาชนที่มาติดต่อใช้บริการได้ใช้สัญจรเดินเข้าออกอาคารภายใน

นายวิเชียร กล่าวต่อว่า เนื่องจากทางเข้าโรงพยาบาลประตูด้านหลังฝั่งประปาเทศบาลนครราชสีมา มีระดับน้ำท่วมสูง รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านได้ จึงต้องมีการทำสะพานให้ประชาชนใช้เดินทางเข้าออกโรงพยาบาล ซึ่งอาจจะเลือกทำจุดใดจุดหนึ่งก่อน อย่างไรก็ตาม ต้องเร่งระดมเครื่องสูบน้ำมาสูบน้ำภายในโรงพยาบาลออกให้ได้โดยเร็วก่อน

นายวิเชียร กล่าวอีกว่า จากการตรวจเช็กระดับน้ำที่อาคารแบ่งน้ำละหม้อ ต.โคกกรวด อ.เมืองนครราชสีมา ระดับน้ำเริ่มลดลงแล้ว แต่มวลน้ำกำลังมารวมกันที่ลำน้ำลำตะคอง ใกล้โรงพยาบาลเซนต์เมรี่ ยาวต่อมาถึงโรงพยาบาลมหาราชฯ ระดับน้ำยังไม่ลด ต้องเร่งแก้ไขปัญหาและระดมให้การช่วยเหลือก่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน