ด่วน! กพท.เล็งออกประกาศ ห้าม “เข้าสนามบิน-ขึ้นเครื่อง” ถ้าใส่หน้ากากแบบที่มีวาล์วระบายอากาศ หวั่นโควิดแพร่ หลังผู้โดยสารเพิ่มขึ้นเปิดประเทศคนเดินทางคึก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รายงานข่าวจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยว่า หลังจากรัฐบาลประกาศเปิดประเทศตั้งแต่วันที่ 1พ.ย.64 ปรากฏว่าปริมาณผู้โดยสารและเที่ยวบินที่ทำการบินเพิ่มขึ้นทั้งในส่วนเที่ยวบินระหว่างประเทศและภายในประเทศ ทำให้ปริมาณผู้โดยสารที่เดินทางทางอากาศเพิ่มมากขึ้น และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ดังนั้น เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 จากการเดินทางทางอากาศของผู้โดยสารและลูกเรือ กพท.เตรียมออกประกาศ ไม่อนุญาตให้สวมใส่หน้ากากชนิดที่มีวาล์วระบายอากาศขึ้นเครื่องบิน รวมทั้งไม่อนุญาตให้สวมใส่หน้ากากชนิดที่มีวาล์วเดินทางเข้ามาภายในสนามบินด้วย

ทั้งนี้ เป็นตามคำแนะนำของ องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) โดยจะอนุญาตให้สวมใส่เฉพาะหน้ากากทางการแพทย์เท่านั้น ซึ่งขณะนี้พบว่ามีเพียงพอต่อความต้องการของประชาชนและไม่ขาดแคลนแล้ว เชื่อว่าประชาชนสามารถหาซื้อมาสวมใส่ได้ไม่ยาก

ส่วนหน้ากากผ้านั้น ยังผ่อนผันให้ใช้ได้อีกระยะ แต่เร็วๆ นี้ กพท.จะประกาศไม่อนุญาตให้สวมใส่ขึ้นเครื่องบินและสวมเดินทางเข้ามายังสนามบินด้วยเช่นกัน เนื่องจากไม่มั่นใจในมาตรฐานการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

“คาดว่าปลายสัปดาห์นี้ กพท.จะออกประกาศเริ่มบังคับใช้ห้ามใส่หน้ากากมีวาล์วระบายอากาศ เข้ามาภายในสนามบิน และห้ามสวมใส่ขึ้นเครื่องบิน เพราะหน้ากากแบบวาล์ มีระบบกรองอากาศเฉพาะตอนที่ผู้สวมใส่หายใจเข้าเท่านั้น แต่ช่วงที่หายใจออกไม่มีระบบกรองอากาศ ฉะนั้นหากผู้สวมใส่ติดเชื้อโควิด-19 อาจมีความเสี่ยงให้เชื้อโรคแพร่กระจายออกมาภายนอก และแพร่ไปยังบุคคลใกล้เคียงได้ช่วงหายใจออก

เบื้องต้นไปได้ซักซ้อมความเข้าใจเรื่องนี้กับสายการบินทั้งหมดแล้ว รวมทั้งประสานไปยังสนามบินต่างๆ ให้ทราบ โดยจะต้องเพิ่มเข้มงวดตรวจหน้ากากของผู้ที่จะเดินทางตั้งแต่ประตูทางเข้าสนามบิน หากใส่หน้ากากวาล์ก็จะไม่ให้เข้ามาภายในสนามบิน และไม่ให้ขึ้นเครื่องบินโดยเด็ดขาด”

รายงานข่าวจาก กพท.แจ้งว่า นอกจากนี้ กพท.จะออกประกาศเพิ่มเติมกำหนดรายละเอียดเกี่ยวกับการเสิร์ฟอาหารบนเที่ยวบิน โดยจะอนุญาตให้เสิร์ฟเฉพาะอาหารอุ่นร้อนที่ปิดผนึกเท่านั้น ไม่อนุญาตให้เสิร์ฟอาหารเย็น หรือน้ำแข็งโดยเด็ดขาด รวมทั้งเตรียมออกประกาศรายละเอียดเกี่ยวกับอุปกรณ์ของลูกเรือบนเที่ยวบิน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน