ราชทัณฑ์เร่งทำระบบ ฝากเงินออนไลน์ให้นักโทษ ผ่านตู้เอทีเอ็ม-แอพฯ กรุงไทย

5 พ.ย. 2564 - 14:52 น.

รมว.ยธ.เร่งราชทัณฑ์จัดทำระบบฝากเงินออนไลน์ให้นักโทษ ครบทุกเรือนจำ ผ่านเคาน์เตอร์-ตู้เอทีเอ็ม-แอพฯ กรุงไทย ฝากเกิน 1,000 เสียค่าธรรมเนียม 10 บาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 5 พ.ย.64 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม (ยธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินระบบบริการบัญชีเงินฝากผู้ต้องขัง ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ของธนาคารพาณิชย์ (E-Payment) ว่า หลังจากที่ตนสั่งการให้กรมราชทัณฑ์เร่งดำเนินการ ล่าสุดตนได้รับรายงานว่า มีเรือนจำทั่วประเทศดำเนินการไปแล้ว 70 แห่ง มีระบบของตัวเองก่อนแล้ว 10 แห่ง อยู่ระหว่างการดำเนินการติดตั้ง 15 แห่ง ยังไม่มีระบบของกรมราชทัณฑ์ 10 แห่ง และอยู่ระหว่างการขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากดอกเบี้ยเงินกลางของกรมบังคับคดีและงบประมาณปี 2566 จำนวน 37 แห่ง

รมว.ยธ. กล่าวต่อว่า โดยตนเร่งให้ทำให้ครบทุกแห่ง องค์ประกอบของระบบจะเชื่อมต่อกับธนาคารกรุงไทย และระบบของร้านค้าสงเคราะห์กรมราชทัณฑ์ ซึ่งจะมีช่องทางการฝากเงินคือ เคาน์เตอร์ธนาคารกรุงไทยทุกสาขาทั่วประเทศ ตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงไทย และแอพพลิเคชั่นของธนาคาร โดยหากฝากไม่เกิน 1,000 บาท จะไม่เสียค่าธรรมเนียม หากฝากเกิน 1,000 บาท จะเสียค่าธรรมเนียม 10 บาท

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า บุคคลที่สามารถลงทะเบียนจัดทำบัตรฝากเงินได้ คือ 1.บิดา มารดา ภรรยาที่ถูกต้องตามกฎหมาย บุตรหรือพี่น้องร่วมบิดามารดาเดียวกับบุคคลที่ผู้ต้องขังระบุ ให้เป็นผู้มีสิทธิในการเข้าเยี่ยม 2. ตัวแทนจากหน่วยงานราชการ เช่น สถานเอกอัครราชทูต สถานกงสุล โดยหลักฐานในการจัดทำบัตรฝากเงิน ประกอบด้วย บัตรประชาชนหรือหนังสือเดินทาง


กรณีผู้ต้องขังต่างชาติ สำเนาหน้าสมุดบัญชีธนาคารหรือสมุดบัญชีธนาคารเล่มจริง ที่ยังสามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้ปกติ และกรณีผู้ต้องขังต่างชาติ ไม่มีญาติเป็นคนไทย ขอเอกสารหนังสือมอบหมายจากสถานทูต สถานกงสุลของผู้ต้องขังเพิ่มเติม

“การพัฒนาระบบการฝากเงินออนไลน์ให้แก่ญาติของผู้ต้องขัง เพื่อให้พวกเขาสามารถซื้อของใช้ที่จำเป็น ต่อการใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกตามสิทธิมนุษยชน และเพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับมือโลกที่เปลี่ยนแปลงไป รวมทั้งสถานการณ์ต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต เช่น วิกฤตโควิด ที่ผ่านมาทำให้เราต้องปิดเรือนจำงดการเยี่ยมญาติ ดังนั้นเราต้องหาวิธีใหม่ๆ เพื่อรับมือและใช้เทคโนโลยีต่างๆ ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด” นายสมศักดิ์ กล่าว

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ราชทัณฑ์เร่งทำระบบ ฝากเงินออนไลน์ให้นักโทษ ผ่านตู้เอทีเอ็ม-แอพฯ กรุงไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง