สหพันธ์ขนส่งฯ ไม่พอใจดีเซล28บาท ยังกดดันต่อ แนะปรับเป็น บี3หรือบี4

24 พ.ย. 2564 - 19:24 น.

สหพันธ์ขนส่งฯ ไม่พอใจราคาดีเซล28บาท เสนอปรับสูตรเป็น บี3หรือบี4 จะมาทวงคำตอบในวันที่15ธ.ค.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. นายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงกรณีที่วันนี้ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ที่มี นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธาน

มีมติปรับลดสัดส่วนการผสมน้ำมันไบโอดีเซลในน้ำมันดีเซลหมุนเร็ว โดยให้ปรับมาใช้เพียงสูตรเดียวคือบี7 ซึ่งมีไบโอดีเซลผสมอยู่7% จากเดิมที่มี 3 สูตร คือ บี10 และบี20 เป็นระยะเวลา 4 เดือน(ธ.ค.-มี.ค.65) จะทำให้ราคาน้ำมันดีเซลลดลงมาอยู่ที่ลิตรละ 28 บาทว่า


ถือว่ามีแนวโน้มที่ดีที่รัฐบาลยอมรับฟัง เปิดโต๊ะเจรจา และประชุมเพื่อแก้ปัญหาด้วยการปรับมาใช้สูตรน้ำมันเหลือเพียงสูตรเดียวคือบี 7 ซึ่งจะทำให้ราคาดีเซลปรับลงมาอยู่ที่ ลิตรละ28 บาท

ทั้งนี้สหพันธ์ฯ พอใจการแก้ไขปัญหาของรัฐบาลแค่ระดับหนึ่งเท่านั้น เพราะลิตรละ28 บาทยังเป็นราคาที่สูงอยู่ ซึ่งราคาที่เรามองว่าเหมาะสมที่สุดคือ ลิตรละ25บาท ดังนั้นจึงเสนอให้รัฐบาล กลับไปทบทวนสูตรน้ำมันไบโอดีเซลใหม่อีกครั้ง ให้เป็นบี3 หรือ บี4 ซึ่งจะมีส่วนผสมน้ำมันปาล์มลดลงอีก

ซึ่งสูตรนี้จะทำให้ราคาน้ำมันดีเซลปรับลดลงมาอยู่ที่ลิตรละ25บาท พอดี ซึ่งรัฐบาลก็รับข้อเสนอดังกล่าวไปเสนอให้รมว.พลังงานพิจารณาอีกครั้ง

“เราเปิดเวทีคุยกันแล้ว รัฐบาลบอกว่าคงปรับลดภาษีสรรพสามิตไม่ได้ เพราะเป็นรายได้หลักที่ต้องนำไปบำรุงประเทศ ซึ่งเราก็รับฟังและเห็นใจ เมื่อลดภาษีไม่ได้ก็ควรที่จะต้องปรับลดสัดส่วนน้ำมันปาล์มลงมาอีก ให้เป็นสูตร บี 3 หรือ บี4 ซึ่งเราจะให้เวลารัฐบาลกลับไปพิจารณาข้อเสนอ และจะมาทวงคำตอบในวันที่15ธ.ค. โดยจะยังไม่มีการหยุดเดินรถเพิ่มในวันที่ 1ธ.ค. ตามที่ประกาศ โดยปัจจุบันเราหยุดวิ่งรถไปแล้ว 20%“นายอภิชาติกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สหพันธ์ขนส่งฯ ไม่พอใจดีเซล28บาท ยังกดดันต่อ แนะปรับเป็น บี3หรือบี4
ข่าวที่เกี่ยวข้อง