ตร.เผยภาพรวมเลือกตั้งนายก-สอบต. จับซื้อเสียง 7 คดี ทำลายป้ายหาเสียง 21 จว.

28 พ.ย. 2564 - 22:01 น.

ตร.เผยภาพรวมเลือกตั้งนายก-สอบต. จับซื้อเสียง 7 คดี ชลบุรี พบหัวคะแนนแจกเงินแสนซื้อเสียง เผยทำลายป้ายหาเสียง 21 จว. พอใจทั่วประเทศ ไร้เหตุรุนแรง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 28 พ.ย.64 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.สราวุฒิ การพานิช ผู้ช่วย ผบ.ตร. แถลงผลสรุปผลการรักษาความปลอดภัยในการเลือกตั้งนายก อบต. และสมาชิก อบต. ในวันนี้ไม่พบเหตุรุนแรงในพื้นที่เฝ้าระวังที่มีการแข่งขันสูง จับกุมความผิดซื้อสิทธิ์ขายเสียง 7 ราย

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร.

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า วันนี้จัดการเลือกตั้ง นายก อบต. และสมาชิก พร้อมกันทั่วประเทศในรอบกว่า 8 ปี โดยมีผู้เข้าสมัครนายก อบต. จำนวน 12,309 คน และผู้สมัครสมาชิก อบต. จำนวน 123,941 คน ทั่วประเทศ ทั้งหมด 5,300 แห่ง แบ่งเป็นพื้นที่เฝ้าระวังมีการแข่งขันสูงจำนวน 382 แห่ง (33 จังหวัด)โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้มาตรการเชิงรุกเข้าไปทำความเข้าใจกับผู้สมัครไม่ให้กระทำผิดกฎหมายและเฝ้าระวังตลอดเวลา ภาพรวมเป็นที่น่าพอใจ ไม่มีเหตุรุนแรงแต่อย่าง


อย่างไรก็ดี ได้ดำเนินคดีกับผู้ซื้อเสียงจำนวน 7 คดี ใน 5 จังหวัด คือ จ.ชลบุรี, จ.นครปฐม, จ.เพชรบุรี, จ.นครศรีธรรมราช และ จ.เชียงราย ซึ่งมีคดีที่น่าสนใจดังนี้ ที่ อบต.มาบโป่ง จ.ชลบุรี พบ นายนิพูล (สงวนนามสกุล) หัวคะแนนในพื้นที่นำเงินสดใส่ซองๆละ 2,000 บาท จำนวน 56 ซอง รวมกว่า 112,000 บาท

และพกบัตรเลือกตั้งเบอร์ 1 เข้ามาในเขตเลือกตั้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงควบคุมตัวไว้และส่งพนักงานสอบสวน สภ.พานทอง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ยังดำเนินคดีกรณีฉีกบัตรเลือกตั้ง 27 คดี ถ่ายรูปในบัตรเลือกตั้ง 4 คดี และทำลายป้ายหาเสียงจำนวน 21 จังหวัด

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใย และกำชับให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระวังป้องกันไม่ให้กระทำความผิดกฎหมายเกิดขึ้น โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งการให้ทุกหน่วยระดมกวาดล้างอาชญากรรมที่อาจเกี่ยวโยงกับการเลือกตั้ง รวมถึงอาชญากรรมเกี่ยวกับเทคโนโลยีไปแล้วก่อนหน้านี้ หากพบเบาะแสสามารถแจ้งเข้ามาได้ที่ สายด่วน 191 หรือ 1599 ตลอด 24 ชม.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร.เผยภาพรวมเลือกตั้งนายก-สอบต. จับซื้อเสียง 7 คดี ทำลายป้ายหาเสียง 21 จว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง