สุชาติ ลั่นเยียวยากลุ่มนักร้อง นักดนตรี ผับบาร์ เข้าตามระบบ ม.40 มอบผู้แทนสำรวจตัวเลข หารืออัตราเยียวยา 3 ธ.ค.นี้ ก่อนชงของบเงินกู้ คาดตัวเลขหลักแสนราย เล็งถก ศบค. เปิดเล่นดนตรีได้บางประเภท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 29 พ.ย. ที่กระทรวงแรงงาน นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ได้มีการหารือร่วมกับตัวแทนสมาคม ชมรม เครือข่ายนักร้อง นักแสดง นักดนตรี และผู้ประกอบการสถานบันเทิง คลับ ผับ บาร์ ที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่ง ศบค. ว่า การเยียวยาแรงงานกลุ่มนี้มีแน่ โดยการเยียวยาอาจจะมีการนำเข้าสู่ระบบประกันสังคมตามมาตรา 40

ส่วนอัตราที่จะเยียวยานั้นยังไม่ได้พิจารณาตกผลึก ต้องรอดูจำนวนผู้ที่เข่าข่ายได้รับการเยียวยา ดังนั้นจึงมอบหมายให้ผู้แทนสถานประกอบกิจการสถานบันเทิงทำการสรุปตัวเลขแรงงานกลุ่มนี้เพื่อนำเข้าประชุมกันอีกครั้งในวันที่ 3 ธ.ค.นี้ จากนั้นจึงจะนำเข้าหารือร่วมกับสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เพื่อขอจากงบประมาณเงินกู้ต่อไป เบื้องต้นคาดว่าแรงงานกลุ่มนี้มีประมาณหลักแสนคน

ขณะที่การเยียวยานายจ้างนั้นไม่มีปัญหาเนื่องจากก่อนหน้านี้กระทรวงแรงงานมีโครงการช่วยเหลือ SME โดยช่วยจ่ายค่าจ้างหัวละ 3,000 บาทอยู่แล้ว ส่วนเรื่องการพิจารณาให้เปิดดำเนินกิจการนั้น คาดว่าบางธุรกิจกลางคืนน่าจะมีบางประเภทคุยได้ มีทางออกได้ แต่ต้องไปชี้แจงเหตุผล เช่น โรงแรม ห้องอาหาร ที่จะมีการเล่นดนตรีบ้าง ซึ่งต้องอธิบายได้ว่าไม่ใช่ผับ เธค โดยส่วนนี้ต้องไปพูดคุยกับ ศบค.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน