2 พส.พร้อมให้สอบบัญชี เคลียร์ปม 300 ล้าน อยากให้ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองโชว์บัญชีบ้าง เผยถึงกิจนิมนต์คู่ครั้งสุดท้าย แจงปมสื่อบางแห่งกล่าวหาแรง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 30 พ.ย.64 ที่โรงแรมสมายส์ล้านนา อ.เมืองเชียงใหม่ พระมหาสมปอง และพระมหาไพรวัลย์ ได้มาทำรายการธรรมะ กับพระมหาสมปองและพระมหาไพรวัลย์ เพื่อนำออกอากาศทางทีวี

ก่อนที่จะทำรายการ พระมหาสมปองกับพระมหาไพรวัลย์ได้ฉันเพลและพูดคุยกันถึงเรื่องที่มีสื่อบางแห่งกล่าวหาว่ามีเงินหลายร้อยล้าน และเรื่องกำหนดวันสึกของพระมหาไพรวัลย์ โดยพระมหาไพรวัลย์เปรยกับพระมหาสมปองว่า การแถลงข่าวสึกและให้สัมภาษณ์นั้น พระมหาไพรวัลย์จะเป็นผู้กำหนดมุมกล้องการถ่ายของสื่อเอง เพื่อให้เป็นในทิศทางเดียวกัน รวมทั้งการตอบคำถาม ทั้งเรื่องการสึก เรื่องข่าวการมีเงินหลายร้อยล้าน และตอบคำถามที่สื่อต้องการถามทุกข้อ

หลังจากฉันอาหารเพลเสร็จ พระมหาไพรวัลย์แจ้งกับผู้สื่อข่าวว่า วันนี้อาตมายังไม่ขอให้สัมภาษณ์จะให้ครั้งเดียวพร้อมกัน ประมาณวันที่ 4-5 ธ.ค.นี้ ส่วนเรื่องการเก็บข้าวของและการเตรียมพร้อมนั้น ทางญาติและโยมลูกศิษย์ดำเนินการให้แล้วส่วนหนึ่ง จากนั้นเดินแยกตัวจากพระมหาสมปอง

ด้านพระมหาสมปอง เปิดเผยว่า การเดินทางมาเชียงใหม่ในวันนี้เพื่อมาถ่ายทำรายการ “สติสัมปชัญญะ” กับท่านมหาไพรวัลย์ ซึ่งเป็นรายการคู่ที่เป็นพระด้วยกันเป็นครั้งสุดท้าย

ผู้สื่อข่าวถามว่าเท็จจริงอย่างไรที่พระมหาไพรวัลย์เตรียมสึก เพราะมีเงินมากกว่า 300 ล้าน พระมหาสมปอง เผยว่า ถือว่าเสี่ยงมากที่ใครไปเขียนข่าวมั่วๆ อย่างนี้ อาตมายืนยันไม่จริง ไม่มีด้วยซ้ำ พระมหาไพรวัลย์ยังขอเงินขวัญถุงอาตมาอยู่เลย

“อันตรายอย่างมาก การที่มาเขียนข่าวนำเสนอข่าวแบบนี้ และการมาขอโทษง่ายๆ ถือว่าง่ายไป และคนหลายคนก็มาบอกให้ท่านไพรวัลย์เอาจริงเลย ฟ้องเลย การเขียนข่าวอย่างนี้ทำให้เสียหายและไปปรากฏในโซเซียล เสียหายอย่างมาก พระเสียหายมาก แบบนี้ต้องนำขันดอกทั้ง 5 มาขอขมาถึงจะถูก มาขอโทษง่ายๆ แบบนี้ ยังถือว่าไม่พอ”พระมหาสมปองกล่าว

“ถ้าท่านมีขนาดนั้น ท่านไปตั้งแต่ 3 ล้านแรกแล้ว ไม่ต้องไปรอให้ถึง 300 กว่าล้านขนาดนั้นหรอก”พระมหาสมปองกล่าว

เมื่อถามว่า ตกลงพระมหาไพรวัลย์จะดำเนินคดีไปก่อนหรือว่าจะรอดูไปก่อน พระมหาสมปอง กล่าวว่า พระมหาไพรวัลย์ขึ้นประโยคว่า ถ้าหากขอโทษ ก็จะจบ ซึ่งทนายหลายท่าน และลูกเพจหลายคนบอกว่า ง่ายไป เดี๋ยวก็มาตบหัวแล้วลูบหลังอีก พอขอโทษก็ไม่ฟ้อง คราวหน้าก็เขียนอีก ก็ติดนิสัย ติดสันดาน ซึ่งก็แก้ไม่ได้ ก็ต้องเจอสัก 2-3 คดี คือเราเอาจริง รับคำขอโทษเป็นเงินสดเท่านั้น เขียนว่า 300 ล้าน ก็ฟ้อง 300 ล้านเลย ส่วนกระบวนการยุติธรรมจะตัดสิน 30-50 ล้านก็แล้วแต่

เมื่อถามว่าพระมหาไพรวัลย์กล้าที่จะให้ตรวจสอบบัญชีหรือไม่ หากสึกแล้ว พระมหาสมปอง เผยว่า กล้าอยู่แล้ว มีแต่หนี้แต่สิน คงโชว์ได้อยู่แล้ว อาตมาอยากให้ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองเรา 2-3 ท่านที่ไม่อยากโชว์ ได้โชว์บ้างจังเลย ทางเราจะโชว์ก่อนก็ได้ ไม่ต้องให้เขาโชว์ก่อน อาตมาโชว์เสร็จเขาโชว์ต่อจากเราจะดีมากเลย อยากให้ตรวจสอบทุกคน โดยเฉพาะผู้หลักผู้ใหญ่ ส่วนพวกอาตมาไม่มีปัญหา มีแต่หนี้สิน

เมื่อถามว่า กิจนิมนต์ครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายของพระมหาไพรวัลย์ รู้สึกอย่างไร พระมหาสมปอง กล่าวว่า พระมหาไพรวัลย์ตกผลึกแล้ว ทั้งหวังดี ทุ่มเท แต่ว่าการทุ่มเท มันสูญเปล่า พระมหาไพรวัลย์บอกว่า ออกไปแล้วก็จะไป จะไปเป็นนักวิชาการทางพระพุทธศาสนา เพื่อให้ชัดให้โปร่งใสมากขึ้น คนรุ่นใหม่อย่างอาตมานั้น ต้องการความชัดเจน ความโปร่งใส พระมหาไพรวัลย์ตกผลึกในประเด็นนี้ จึงติดสินใจไปอยู่ข้างนอกดีกว่า

เมื่อถามว่ารู้สึกใจหายหรือไม่ที่พระมหาไพรวัลย์ลาสิกขาฯ พระมหาสมปองตอบว่า ก็ใจหาย จริงๆ แล้วที่อาตมาท่องมาตั้งแต่สมัยเป็นสามเณร พระจะสึก เป็นเรื่องธรรมดา จริงๆ แล้วไม่ธรรมดาหรอก เป็นเรื่องที่น่าใจหาย ความในใจแล้วใจหาย แต่พยายามใจดีสู้เสือ ก็พยายามรักษาอารมณ์ ไว้ แต่จริง ๆ แล้วใจหาย พระมหาไพรวัลย์เป็นพระที่เก่งมาก กล้าที่จะพูดออกสื่อ ความชัดเจนกล้าที่จะพูดกับความอยุติธรรม กับความงมงาย อย่างชัดเจน อย่างพระมหาไพรวัลย์มีน้อย

เมื่อถามว่าแล้วตกลงพระมหาไพรวัลย์ จะสึกวันไหน พระมหาสมปอง กล่าวว่า ไม่วันที่ 4 ธ.ค. ก็วันที่ 5 ธ.ค. หรือไม่อาจจะเร็วกว่านั้น อาจจะเร็วกว่าวันที่ 4 หรือ 5 ก็ได้ การสึกนั้น ง่ายมากกว่าการบวช ส่วนอาตมาเรื่องการสึกนั้น สถานการณ์ต่างๆ ทำให้ต้องเปลี่ยนไป ก็ไม่อยากจะบอกในเรื่องนี้ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ใจจริงแล้ว อยากบวชไปตลอดชีวิต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน