เผยภาพนาที เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง นักบินดีดตัว เจ็บสาหัส ด้านโฆษก ทอ.แจงแล้ว สั่งคณะกรรมการลงพื้นที่ ตรวจสอบสาเหตุ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีหน่วยกู้ภัยจังหวัดลพบุรี รับแจ้งเหตุเครื่องบินตกในพื้นที่ ต.บัวชุม อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี หลังรับแจ้งจึงรีบรุดไปตรวจสอบ เบื้องต้นพบนักบินดีดตัวออกมาจากเครื่อง 1 นาย ได้รับบาดเจ็บสาหัส าหักทั้งสองข้าง จึงเร่งนำตัวส่งยังโรงพยาบาลชัยบาดาล ต่อมาทราบชื่อคือ นาวาอากาศโท สุทธิเมศ อ่วมมา สังกัดกองบิน 21 จังหวัดอุบลราชธานี ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น อ่านข่าว : ด่วน! เครื่องบิน F5 ตก ที่ลพบุรี นักบินดีดตัวบาดเจ็บ เร่งช่วยระทึก

ล่าสุดวันที่ 3 ธ.ค.2564 พล.อ.ต.ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า เวลาประมาณ 11.00 น. วันนี้ มีรายงานเครื่องบินขับไล่แบบที่ 18 (F-5) สังกัดฝูงบิน 211 กองบิน 21 ประสบอุบัติเหตุขณะปฏิบัติภารกิจการบินยุทธวิธีประยุกต์ ณ บริเวณสนามฝึกใช้อาวุธทางอากาศชัยบาดาล จ.ลพบุรี

จากการตรวจสอบพบว่า เครื่องบินดังกล่าวเป็นหมายเลข 1 ของหมู่บิน 4 ประสบอุบัติเหตุขณะทำการบินเดินทางต่ำด้วยหมู่บินยุทธวิธี มีนักบินทำการบิน 1 คน สามารถดีดตัวออกจากเครื่องบินได้รับบาดเจ็บ อยู่ระหว่างนำส่งโรงพยาบาลชัยบาดาล ขณะนี้ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) ได้รับรายงานแล้ว และมีความห่วงใยนักบินที่ได้รับบาดเจ็บ และสั่งการให้คณะกรรมการสอบสวนอากาศยานอุบัติเหตุกองทัพอากาศ เดินทางลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบความเสียหายและสาเหตุต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนเกิดเหตุ พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ผบ.ทอ. เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันการปฏิบัติการทางอากาศยุทธวิธี ประจำปี 2564 ณ สนามฝึกใช้อาวุธทางอากาศชัยบาดาล จ.ลพบุรี เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา สำหรับการแข่งขันการปฏิบัติการทางอากาศยุทธวิธี เป็นกิจกรรมที่กองทัพอากาศจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี

โดยได้พัฒนาปรับปรุงรูปแบบจากการแข่งขันใช้อาวุธทางอากาศในอดีต ซึ่งเป็นกิจกรรมสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของกองทัพอากาศทั่วโลก เป็นการทดสอบและประเมินขีดความสามารถการใช้อาวุธ และการปฏิบัติภารกิจของนักบิน ตลอดจนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเป็นรายบุคคล หมู่บิน ฝูงบิน หรือหน่วยรบ โดยปัจจุบันเพิ่มเติมรูปแบบให้สอดคล้องครอบคลุมภารกิจของกองทัพอากาศมากยิ่งขึ้น ทั้งการปฏิบัติการทางทหาร และการปฏิบัติการทางทหารนอกเหนือจากสงคราม

 

ในส่วนการแข่งขันปฏิบัติการทางอากาศยุทธวิธี ประจำปี 2565 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 15 พ.ย.64-10 ก.พ.65 โดยแบ่งการแข่งขันเป็น 2 ประเภท 15 ชนิด ดังนี้ ประเภทที่ 1 การแข่งขันทั่วไป จำนวน 6 ชนิด ได้แก่ การใช้อาวุธแบบกระสวนขั้นมูลฐาน การใช้อาวุธทางอากาศยุทธวิธีประเภทระเบิด การบินลาดตระเวนถ่ายภาพทางอากาศ การบินรับ-ส่งข่าวสาร การบินรับ-ส่งบุคคลสำคัญ และการประเมินค่าเจ้าหน้าที่สนับสนุนการบิน

ประเภทที่ 2 การบินลำเลียงทางอากาศยุทธวิธี การสนับสนุนทางอากาศโดยใกล้ชิด การบินควบคุมไฟป่า การบินแจ้งเตือนในอากาศ การบินปฏิบัติการสงครามอิเล็กทรอนิกส์ การบินค้นหาและช่วยชีวิต การประเมินค่าเจ้าหน้าที่ต่อสู้อากาศยาน การประเมินค่าเจ้าหน้าที่ชุดควบคุมการรบ และการปฏิบัติการอากาศยานไร้คนขับยุทธวิธี

กองทัพอากาศมุ่งมั่นที่จะยกระดับการเป็นกองทัพอากาศที่มีคุณภาพ โดยให้ความสำคัญกับการพัฒนาคน ข้อมูลข่าวสา และกำลังรบทางอากาศที่มีคุณภาพ อีกทั้งยังเตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือประชาชน เพื่อตอบสนองได้ทันเหตุการณ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน