กรมวิทย์ ยัน ไม่ปิดถ้าเจอ โอไมครอน เปิดผลตรวจชาวแอฟริกันที่บำราศ

5 ธ.ค. 2564 - 12:51 น.

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ยืนยัน ไม่ปกปิดแน่นอนถ้าพบ โอไมครอน เผย ต้องใช้เวลาในการยืนยัน เผย ผลตรวจโควิดชาวแอฟริกันที่รักษาอยู่บำราศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 5 ธ.ค.2564 นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า กระบวนการตรวจหาเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ โอไมครอน นั้น ต้องใช้เวลาการตรวจ เนื่องจากยังไม่มีน้ำยาตรวจเฉพาะเหมือนสายพันธุ์อื่น โดยจะใช้เทคนิคการตรวจหาตำแหน่งพันธุกรรมจากน้ำยาตรวจของอัลฟา และเบตาแทน หากให้ผลเป็นบวก สันนิษฐานว่าติดเชื้อโอไมครอน เนื่องจากตำแหน่งของรหัสพันธุกรรมบางตัวของอัลฟา และเบตามีตรงกับโอไมครอน

นพ.ศุภกิจ กล่าวต่อว่า จากนั้น จึงจะนำมาสู่กระบวนการด้วยหาพันธุกรรมทั้งตัวด้วยจีโมน ซึ่งต้องใช้เวลาในการตรวจยืนยัน และเมื่อพบก็จะรายงานผลให้ GISAID ด้วย ทุกขั้นตอนต้องใช้เวลา หากพบคนติดเชื้อโอไมครอน กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ไม่ปกปิดแน่นอน ส่วนกรณีเคสพบชาวแอฟริกันป่วยและรักษาที่สถาบันบำราศนราดูรนั้น ผลการตรวจยืนยันว่า ติดเชื้อเดลตา


นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า ขณะนี้ทั่วโลกเริ่มพบเชื้อโอไมครอน ก็มีความเป็นไปได้หากจะมีการพบเชื้อมากับผู้เดินทางเข้ามา แต่ทุกอย่างต้องมีการตรวจยืนยันให้แน่ใจก่อน และไม่อยากให้ประชาชนตื่นตระหนก เพราะกระบวนการป้องกันยังเหมือน ทั้งสวมหน้ากากและรักษาระยะห่าง การล้างมือ และกระบวนการรักษาก็ยังเหมือนเดิม โดยวัคซีนยังเป็นกลไกสำคัญช่วยลดความรุนแรง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ กรมวิทย์ ยัน ไม่ปิดถ้าเจอ โอไมครอน เปิดผลตรวจชาวแอฟริกันที่บำราศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง