พส.สมปอง ลั่นสึก 29 ธ.ค.นี้ รับคุยผู้ใหญ่พรรคเพื่อไทย-ยื่น 3 เงื่อนไข ถ้าไม่ขยับอาจโทร.หา ‘สิระ’ โดยอยากทำหน้าที่โฆษกพรรค มากกว่าส.ส.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 ธ.ค.64 พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต พระนักเทศน์ชื่อดังแห่งวัดสร้อยทอง เดินทางมากราบลาพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว หลังตัดสินใจเตรียมลาสิกขา

พระมหาสมปอง กล่าวว่า อยากจะมาลาสิขากับพระพยอม เพราะเป็นพระที่เคารพเหมือนพ่อ โดยกำหนดสึกวันเดิมต้องเลื่อนเพราะฤกษ์เดิมไม่ดี เลยเปลี่ยนมาเป็นวันที่ 29 ธ.ค.นี้ ช่วงเช้า และจะไปออกรายการหนึ่งที่เคยรับปากเอาไว้แล้วในวันที่ 30 ธ.ค. พร้อมให้สัมภาษณ์เลย

สำหรับสาเหตุที่สึก ไม่เกี่ยวข้องกับความไม่เป็นธรรมในวงการสงฆ์ ใครจะขึ้นเป็นเจ้าอาวาสวัดสร้อยทองไม่ได้สนใจอยู่แล้ว ความยุติธรรมในโลกนี้ไม่มีร้อยเปอร์เซ็นต์อยู่แล้ว เราเข้าใจ

“เหตุผลหนึ่งที่อยากลาสิกขาคือ รู้สึกอิ่มในพระธรรม พระพุทธศาสนา แต่ทั้งหมดทั้งมวลยังอยู่ในสมอง อยู่ในใจเสมอ และอยากกลับไปดูแลมารดา พร้อมกับคิดว่าถ้าหากลาสิกขาไปแล้ว อาจจะทำให้ได้ทำประโยชน์เพื่อสังคมมากขึ้น ได้หัวเราะมากขึ้น ได้ทำอะไรหลายๆ อย่างมากขึ้น และไม่กลัวว่าจะมีดราม่าอะไร เพราะว่าไพรวัลย์สึกไปก่อนแล้ว และเราก็มองออกว่าอันไหนดีอันไหนไม่ดี ก็จะทำตาม”

“ยอมรับว่าสนใจการเมือง เพราะมองว่าการเมืองอยู่รอบตัว แต่ไม่อยากลงส.ส. เพราะอยากเป็นโฆษกพรรคมากกว่า ตอนนี้ได้คุยกับโยมวัน อยู่บำรุง แล้ว ซึ่งยื่นข้อเสนอไป 3 ข้อคือ 1.ใช้หนี้ให้ 10 ล้าน 2.มีขวัญถุงให้เพราะเราไม่มีเงินเลย และ 3.มีเงินเดือนให้ทุกเดือน เราไม่ต้องแบ่งพรรคแบ่งพวก

ข้อเสนอ 3 ข้อที่ยื่นไป ยังรอขั้นตอนการพูดคุยกับผู้ใหญ่ของพรรค ถ้าหากพรรคเพื่อไทยไม่ขยับ ก็มีเบอร์ของนายสิระ เจนจาคะ ก็อาจจะโทร.หาแล้วไปอีกฝั่งหนึ่งเลยก็ได้ โดยที่ตั้งใจไว้คือ ไม่อยากพูดเหมือนนักการเมืองยุคเก่าที่บอกว่าจะทำเพื่อประชาชนแล้วก็ลืม เอาแต่สนใจผลประโยชน์กันเอง แต่เราอยากออกไปแล้ว จะไม่ทิ้งอุดมการณ์ของตัวเองที่จะไม่ทิ้งประชาชน”

ด้านพระพยอม กล่าวว่า เมื่อพระมหาสมปองสึก ยอมรับว่าเสียดาย แต่ไม่เสียใจ อยากฝากถึงพระมหาสมปองว่า หากสึกไปแล้วขอให้คนมองภาพแลดูดี อยากให้คนพูดถึงเยอะ ๆ ว่าคนนี้คือคนที่แลดูดี ให้สมกับดีแล้วที่สึก

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน