Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 27 ก.ย. 2563

"ดีเอสไอ" จู่โจมค้นวัดพระธรรมกลางดึก! พบเบาะแสคนใกล้ชิด"ธัมมชโย"จำนวนมากบินตปท.

22 ธ.ค. 2560 - 12:24 น.

เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึงความคืบหน้าการติดตามจับกุมตัวพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาหลบหนีหมายจับข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร ในคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ว่าล่าสุดตนได้รับรายงานจากพ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอ ว่าเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักพุทธ และตัวแทนคณะสงฆ์ จ.ปทุมธานี สนธิกำลังเข้าตรวจสอบภายในวัดพระธรรมกาย หลังจากเคยปิดล้อมตรวจค้นเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า การตรวจค้นครั้งนี้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ต้องการเข้าพิสูจน์ทราบตามเบาะแสที่ได้รับ รวมทั้งเป็นการนำกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายตามวงรอบด้วย โดยได้เข้าตรวจค้นอาคารดาวดึงส์ และอาคารที่ได้รับการแจ้งเบาะแส ซึ่งจากการตรวจค้นไม่พบร่องรอยการใช้งานของสิ่งของภายในอาคารดังกล่าว อย่างไรก็ตาม การเข้าตรวจค้นในยามวิกาลเป็นวันครั้งแรก ซึ่งเหตุการณ์ทั้งหมดผ่านไปได้ด้วยดี ไม่มีการขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีมีกระแสข่าวดีเอสไอพบเบาะแสล่าสุดว่าพระธัมมชโยได้หลบหนีอยู่ต่างประเทศ พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า ตนได้รับรายงานจากพ.ต.ต.สุริยาเบื้องต้นว่า ข้อมูลทางการข่าวพบว่าในช่วงที่ผ่านมา มีกลุ่มลูกศิษย์ใกล้ชิดพระธัมมชโยได้มีการเดินทางออกต่างประเทศ ส่วนพระธัมมชโยจะอยู่ต่างประเทศหรือไม่นั้น ขณะนี้ทางพนักงานสอบสวนคดีพิเศษอยู่ระหว่างการตรวจสอบกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าพระธัมมชโยมีการเดินออกนอกประเทศหรือไม่

ด้าน พ.ต.ต.สุริยา กล่าวว่า สำหรับการตรวจค้นเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากดีเอสไอได้รับแจ้งเบาะแสจากพลเมืองดีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง จึงต้องการเข้าไปพิสูจน์ทราบ 2 ประเด็น คือ 1.ตรวจสอบอาคารต้องสงสัยตามที่ไดรับแจ้งเบาะแส และ 2.มีการข่าวด้านความมั่นคงพบว่าภายในวัดพระธรรมกายมีการส่องสุมพระและคนต่างด้าวจำนวนมาก ดังนั้น ดีเอสไอจึงสนธิกำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจู่โจมตรวจค้นดังกล่าว

พ.ต.ต.สุริยา กล่าวต่อว่า จากการตรวจค้นอาคารดาวดึงส์ ซึ่งเป็นห้องที่เก็บเครื่องไฮเปอร์ แบริค แชมเปอร์ ไม่พบร่องรอยการใช้งาน ส่วนอาคารพุทธสิงค์ก็พบว่ามีพระปฏิบัติธรรมอยู่รอบบริเวณดังกล่าว โดยไม่มีอะไรผิดสังเกต และกุฏิของพระธัมมชโย จากการตรวจสอบไม่พบร่องรอยการใช้งานแต่อย่างใด ส่วนประเด็นที่มีพระและแรงงานต่างด้าวเข้าไปอยู่ในวัดจำนวนมากนั้น กรณีดังกล่าว ก็ไม่พบ แต่มีข้อมูลว่า เมื่อวันที่ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา มีพระสงฆ์จากประเทศเพื่อนบ้านเดินทางมาอาศัยสถานที่ของวัดพระธรรมกายในการทำบุญ ซึ่งมีแรงงานต่างด้าวประมาณ 10,000 คน จากกรุงเทพฯ และพื้นที่ปริมณฑล เดินทางมาร่วมงาน ก่อนจะเดินทางกลับทันทีหลังจากเสร็จพิธีทำบุญ

รองอธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า นอกจากนี้ มีรายงานพบเบาะแสลูกศิษย์และคนใกล้ชิดเดินทางออกไปยังต่างประเทศเป็นจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้เรากำลังเร่งดำเนินการตรวจสอบอยู่ว่าพระธัมมชโยได้มีการเดินทางออกไปด้วยหรือไม่ หรืออาศัยอยู่ที่ใด ทั้งนี้ ข้อมูลที่ได้จากการตรวจสอบพนักงานสอบสวนคดีพิเศษจะนำไปประกอบข้อมูล เพื่อทำให้การติดตามตัวพระธัมมชโยมาดำเนินคดีนั้นมีความชัดเจนขึ้นต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "ดีเอสไอ" จู่โจมค้นวัดพระธรรมกลางดึก! พบเบาะแสคนใกล้ชิด"ธัมมชโย"จำนวนมากบินตปท.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง