‘ประยุทธ์’ ถก ศบค.ชุดใหญ่ จับตาพิจารณาปรับพื้นที่โซนสี – เข้มมาตรการสกัดโควิดลามหลังปีใหม่ พร้อมยกยกระดับมาตรการตอบโต้เชิงรุก เผย มติเบื้องต้น ไม่มี lockdown ร้านอาหารนั่งดื่มได้ถึง 3 ทุ่ม ไม่ห้ามเดินทางข้ามจังหวัด แต่จะขอความร่วมมือ เตรียมเพิ่มพื้นที่ sandbox

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 7 ม.ค. ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะผอ.ศบค. เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ครั้งที่ 1/2565 ผ่านระบบ Video Conference โดยมีวาระการประชุมที่น่าสนใจ

อาทิ ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีโรคติดเชื้อ โควิด-19 กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์และแนวโน้มการแพร่ระบาดและผู้ติดเชื้อ , ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา(ศปก.กก.) รายงานความก้าวหน้าการเปิดประเทศ และการดำเนินการสำหรับพื้นที่นำร่องด้านการท่องเที่ยว (แซนด์บ็อกซ์)

นอกจากนี้ที่ประชุม ได้พิจารณาตามที่ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีโรคติดเชื้อ โควิด-19 กระทรวงสาธารณสุข(ศปก.สธ.) เสนอ ได้แก่ เรื่องการปรับระดับพื้นที่สถานการณ์ และมาตรการป้องกันควบคุมโรค,การปรับมาตรการป้องกันโรคสำหรับการเดินทางเข้าราชอาณาจักร , แผนการให้บริการวัคซีน และแผนการจัดหายารักษาโรค โควิด-19 (ยาต้านไวรัส Paxlovid)

ส่วนการปรับมาตรการที่น่าสนใจเป็นพิเศษ ที่ต้องจับตา การพิจารณาการปรับพื้นที่โซนสี ที่มีแนวโน้มส่วนใหญ่จะถูกปรับให้เป็นพื้นที่สีส้มในส่วนใหญ่ และพื้นที่สีเหลืองบางจังหวัด แต่จะไม่มีพื้นใดถูกปรับให้อยู่ในพื้นที่สีแดงเข้มหรือสีแดงแต่อย่างไร แต่ยังไม่ถึงขั้นการห้ามเดินทางข้ามจังหวัด โดยจะเป็นในลักษณะการขอความร่วมมือ เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อ ส่วนการจัดงานบุญงานพิธีประเพณีต่างๆ ได้มีมาตรการรองรับและเพิ่มความเข้มข้นมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังต้องจับตาการอนุญาตเปิดร้านอาหารกึ่งผับบาร์และการอนุญาตขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือไม่ ภายหลังมีการพบว่าเป็นคลัสเตอร์ทำให้เกิดการแพร่ระบาด รวมไปถึงคณะแพทย์ออกมาแสดงความกังวลอาจซ้ำรอยคลัสเตอร์สถานบันเทิงทองหล่อ

ขณะเดียวกันจะมีการยกระดับมาตรการตอบโต้สถานการณ์เชิงรุก บูรณาการส่วนราชการทุกหน่วยงานในการแก้ไขปัญหา เพื่อให้ตอบสนองและทันต่อท่วงที ซึ่งทุกพื้นที่จังหวัดจะมีศูนย์ปฏิบัติการและ EOC อยู่แล้ว โดยจะมีการเตรียมความพร้อม ทั้งโรงพยาบาล โรงพยาบาลสนาม ระบบ Home Isolation และ Community Isolation

ทั้งนี้ มีรายงานเบื้องต้นจากที่ประชุม ศบค.เช้านี้ ว่า ที่ประชุมมติจะไม่มี lockdown สำหรับร้านอาหาร จะสามารถนั้งดื่มไม่เกินเวลา 21.00 น. อีกทั้ง ไม่ห้ามเดินทางข้ามจังหวัด แต่จะขอความร่วมมือในช่วงเวลานี้หากไม่จำเป็น รวมทั้ง ได้มีการพิจารณาเพิ่มพื้นที่ sandbox

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน