เตรียมให้ 'พระนรวิชญ์' สึกเย็นนี้ เจ้าคณะชี้ไม่เหมาะ ให้นุ่งขาวห่มขาว-ถือศีลแทน

25 ม.ค. 2565 - 12:34 น.

เตรียมให้ ‘พระนรวิชญ์’ สึกเย็นนี้ เจ้าคณะชี้ไม่เหมาะ ให้นุ่งขาวห่มขาว-ถือศีลแทน ส่วนพระพ่อให้บวชได้กำหนด 3 วัน โดยพระนรวิชญ์ก็ยินยอมปฏิบัติตาม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี ส.ต.ต.นรวิชญ์ บัวดก ผบ.หมู่ กองร้อยที่ 2 กองกำกับการ 1 กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน (กก.1 บก.อคฝ.) ขี่บิ๊กไบก์ ดูคาติ ชน พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือ หมอกระต่าย จักษุแพทย์ ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขณะกำลังเดินข้ามทางม้าลาย จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต

ต่อมา ส.ต.ต.นรวิชญ์ และ ร.ต.ต.นิคม บัวดก ผบ.หมู่ จร.สน.ปทุมวัน ซึ่งเป็นพ่อ บวชอุทิศส่วนกุศลให้กับ พญ.วราลัคน์ ที่วัดปริวาสราชสงคราม ถนนพระราม 3 ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น


สำหรับความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 25 ม.ค.65 รายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์ของช่อง 3 ได้พูดคุยกับพระสถิตบุญวัฒน์ เจ้าคณะเขตยานนาวา ซึ่งเป็นพระอุปัชฌาย์ที่บวชให้กับพระนรวิชญ์และพระนิคม เปิดเผยว่า เมื่อวานที่ผ่านมาเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม โทรศัพท์มาบอกกับอาตมาว่าขอให้ช่วยไปทำพิธีบวชให้กับตำรวจทั้ง 2 นาย โดยใช้คำว่า ขอให้ช่วยสงเคราะห์ ซึ่งอาตมากับเจ้าอาวาสวัดปริวาสฯ มีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน จึงไปบวชให้ โดยไม่ได้ถามเหตุผลหรือรายละเอียด ซึ่งการรับบวชจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของเจ้าอาวาส โดยตำรวจทั้ง 2 นายบอกว่าจะบวชเป็นเวลา 3 วัน

พระครูสถิตบุญวัฒน์ กล่าวอีกว่า ถ้ายึดตามเงื่อนไขตามที่กฎมหาเถรสมาคมระบุไว้ ผู้ที่จะมาบวชได้ต้องตรวจสอบประวัติก่อน เพื่อป้องกันบุคคลที่หนีคดีมาบวช รวมถึงผู้ต้องหาที่ต้องคดี เพราะถือว่าไม่เหมาะสม โดยกรณีของพระนรวิชญ์ไม่มีเอกสารได้รับอนุญาตจากหัวหน้างาน แต่ผู้บังคับบัญชายศพล.ต. เดินทางมารับรองในพิธีด้วย จึงทำพิธีบวชให้ แต่เมื่อเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์และเจ้าอาวาสวัดปริวาสฯ ได้รับการติดต่อจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติมาถึงกรณีที่เกิดขึ้น อาจเป็นเพราะการบวชที่น่าจะไม่ได้เข้าระบบถูกต้อง จึงได้พูดคุยกับพระนรวิชญ์ เพื่อระงับการบวชหรือสึก ซึ่งพระนรวิชญ์ยินยอมที่จะสึก เบื้องต้นกำหนดไว้ว่า ช่วงเย็นวันนี้จะไปร่วมพิธีศพของผู้เสียชีวิตอีก 1 วัน แล้วจะกลับมาสึกที่วัด แต่ยังคงนุ่งขาวห่มขาวและถือศีล ส่วนพระพ่อจะบวชต่อให้ครบ3 วัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เตรียมให้ 'พระนรวิชญ์' สึกเย็นนี้ เจ้าคณะชี้ไม่เหมาะ ให้นุ่งขาวห่มขาว-ถือศีลแทน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง