ตร.ยังไม่แจ้ง 2 ข้อหา 'ส.ต.ต.' รอผลพิสูจน์ความเร็วบิ๊กไบก์ มั่นใจคดีโปร่งใส

27 ม.ค. 2565 - 13:14 น.

ตร.ยังไม่แจ้ง 2 ข้อหา ‘ส.ต.ต.’ รอผลพิสูจน์ความเร็วบิ๊กไบก์ มั่นใจคดีโปร่งใส ส่งตัวให้อัยการได้ทันกำหนดเดิม คือวันที่ 11 ก.พ.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 27 ม.ค.65 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น.และโฆษก บช.น. แถลงกรณีส.ต.ต.นรวิชญ์ บัวดก ผบ.หมู่ กองร้อยที่ 2 กองกำกับการ 1 กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน ขี่บิ๊กไบค์ยี่ห้อดูคาติ ชนพญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือหมอกระต่าย ขณะกำลังเดินข้ามทางม้าลาย จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต

พล.ต.ต.จิรสันต์ เปิดเผยว่า ในส่วนของภาพที่ปรากฏบนสื่อสังคมออนไลน์ ที่เป็นภาพบัตรข้าราชการตำรวจของ ส.ต.ต.นรวิชญ์ และภาพรถที่ขับขี่ในวันเกิดเหตุนั้น เป็นเพียงการเล่นกันในกลุ่มเพื่อน โดยเป็นภาพจากเมื่อวันที่ 23 ธ.ค.2564 ในพื้นที่ของ สน.ชนะสงคราม ซึ่งมีการตั้งด่านกวดขันป้องกันอาชญากรรมในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดย ส.ต.ต.นรวิชญ์ได้ขี่รถคันดังกล่าว และเจ้าหน้าที่ได้เรียกตรวจสอบตามปกติ ปรากฏว่าในบริเวณด่านดังกล่าว มีตำรวจที่รู้จักกับส.ต.ต.นรวิชญ์ จึงทำการถ่ายภาพบัตรประจำตัวข้าราชการตำรวจของ ส.ต.ต.นรวิชญ์ เก็บไว้ และส่งลงกลุ่มเพื่อน

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวอีกว่า การตรวจสอบความเร็วรถจยย. เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ลงพื้นที่เก็บพยานหลักฐานครบแล้ว เช่น วัดระยะทาง วัดรอยเบรก จุดที่เกิดเหตุ คาดว่าผลการตรวจพิสูจน์จะได้เสร็จสิ้นวันที่ 28 ม.ค. เบื้องต้นยังไม่ต้องมีการจำลองเหตุการณ์

ส่วนกระแสจากสังคมที่อยากให้ผู้เชี่ยวชาญจากภายนอกเข้ามามีส่วนร่วมในการตรวจสอบความเร็วครั้งนี้ เพื่อความโปร่งใสนั้น ขอเรียนประชาชนว่า เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการยอมรับ และยืนยันว่าจะดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา ไม่มีการบิดเบือน ส่วนการแจ้งข้อกล่าวหา “ขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด” และ “ขับขี่รถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น” ที่กล่าวถึงเมื่อวานนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้แจ้งข้อหาเพิ่ม เนื่องจากต้องรอผลการตรวจพิสูจน์ คาดว่าจะสามารถส่งตัวให้อัยการได้ทันกำหนดเดิม คือวันที่ 11 ก.พ.

นอกจากนี้ ส.ต.ต.นรวิชญ์ ยังไม่มีการขอลาราชการเพิ่มเติม ยังคงมีลาถึงวันที่ 27 ม.คเช่นเดิม จากนี้จะมาปฏิบัติหน้าที่ที่หน่วยงานเดิม จนกว่าศาลจะตัดสินสิ้นสุดกระบวนการว่า มีความผิดและลงโทษจำคุก จึงจะถูกให้ออกจากราชการ อย่างไรก็ตาม ความผิดฐานประมาทถือว่าเป็นโทษทางวินัยที่ไม่ร้ายแรง เป็นไปตามหลักเกณฑ์ของกฎหมาย

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า สำหรับส.ต.ต.นรวิชญ์ ขณะนี้ยังอยู่ในอาการเศร้าเสียใจ ซึ่งผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดก็ต้องดูแลสภาพจิตใจ จากการติดตามเมื่อวาน ทั้งผู้บังคับบัญชาต้นสังกัด และกลุ่มเพื่อนได้ให้กำลังใจ ส.ต.ต.นรวิชญ์ และพยายามช่วยเหลือด้านการเยียวยาผู้เสียชีวิต ทำให้สภาพจิตใจของ ส.ต.ต.นรวิชญ์ ดีขึ้นบ้างแล้ว ทั้งนี้ ยังไม่มีกรณีบ่งชี้ถึงการทำร้ายตนเอง อย่างไรก็ตาม การเยียวยาฝั่งผู้เสียหายเป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน ซึ่งผู้เสียหายเป็นบุคคลากรที่ทรงคุณค่า และ เป็นแพทย์ในการปฏิบัติหน้าที่ในโรงพยาบาลตำรวจ รวมถึงเป็นบุคคลที่ตำรวจรัก และเสียใจ ซึ่งความสูญเสียนี้ได้เกิดขึ้นกับครอบครัวด้วย ดังนั้นหากมีสิ่งใดที่สามารถช่วยเหลือดูแลได้ ก็จะพยายามดำเนินการให้ดีที่สุด

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร.ยังไม่แจ้ง 2 ข้อหา 'ส.ต.ต.' รอผลพิสูจน์ความเร็วบิ๊กไบก์ มั่นใจคดีโปร่งใส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง