สธ.แนะคู่รักนัดกินตับ ฉลองวาเลนไทน์ ตรวจ ATK ก่อนมีเซ็กซ์ ลดเสี่ยงติดโควิด ส่วนวันมาฆบูชาระวังแออัดจากการเวียนเทียน ทำตามมาตรการตามศาสนสถานกำหนด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 9 ก.พ.65 นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า วันที่ 14 ก.พ.เป็นวันวาเลนไทน์ที่คู่รักมักฉลองมีกิจกรรมร่วมกันตามสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร โดยเฉพาะที่ปรับมาจากสถานบันเทิง หรือได้รับอนุญาตให้ดื่มแอลกอฮอล์ได้ ขอให้ระวังโควิด

หากจะมีเพศสัมพันธ์ขอให้ป้องกันอย่างปลอดภัย โดยหากคู่รักจะมีกิจกรรมร่วมกัน หากเป็นงานเลี้ยงสังสรรค์ควรคัดกรองความเสี่ยงด้วยไทยเซฟไทย แต่หากมีกิจกรรมที่เป็นส่วนตัว มีเพศสัมพันธ์ควรตรวจ ATK ก่อนจะหันหน้าเข้าหากัน ซึ่งต่างจากปีก่อนที่เราเน้นให้เว้นระยะห่าง และใส่หน้ากากระหว่างกัน

ส่วนอีกวันที่สำคัญคือวันมาฆบูชา มีกิจกรรมเวียนเทียนที่อาจมีความแออัด มีคนจากหลายสถานที่เดินทางเข้ามา ขอให้เน้นย้ำป้องกันตนเองสูงสุด สร้างสุขอนามัยที่ดีต่อตนเอง ปฏิบัติตามมาตรการที่แต่ละศาสนสถานกำหนด

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า เนื่องจากสถานการณ์เปลี่ยนแปลง ปีที่แล้ววัคซีนมีน้อย การฉีดยังไม่ครอบคลุมและเรายังไม่มีชุดตรวจ ATK หรือมีก็ราคาแพง ดังนั้นปีที่ผ่านมา จึงแนะนำว่าให้ระมัดระวังและปฏิบัติตามแนวทาง สวมหน้ากากตลอดเวลา และอย่าหันหน้าเข้าหากันเวลามีเพศสัมพันธ์

แต่ปีนี้เราเปลี่ยนแล้ว เพราะคู่รักสามารถทำตัวเองให้มีความปลอดภัย ด้วยการสร้างภูมิคุ้มกัน ดังนั้นคู่รักควรไปรับวัคซีนตามเกณฑ์ หรือเข็มกระตุ้นตามคำแนะนำ ต้องคัดกรองตัวเอง เพื่อประเมินความเสี่ยง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน