กต.อพยพคนไทยออกจากยูเครนอีก 43 คน โดยแบ่งเป็น 2 คณะเดินทางโดยเครื่องบิน กำหนดถึงไทยในวันที่ 2 มี.ค. ติดค้างในเมืองต่างๆ อีก 35 ชีวิต ทยอยหนีสงครามแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 1 มี.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก Royal Thai Embassy, Warsaw, Poland โพสต์แจ้งความคืบหน้าการช่วยเหลือคนไทยในยูเครน เมื่อวันที่ 28 ก.พ.65 ระบุว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอร์ซอ ช่วยเหลือให้คนไทยที่ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือคนไทยในยูเครนอีก 43 คน อพยพออกจากยูเครนเข้ามายังประเทศโปแลนด์ โดยคณะคนไทยได้เดินทางถึงกรุงวอร์ซอโดยสวัสดิภาพแล้ว และจะรอเดินทางโดยเครื่องบินกลับไทยต่อไป ทั้งนี้ ขณะนี้มีการอพยพคนไทยออกนอกยูเครนแล้วจำนวน 142 คน

สำหรับกำหนดการเดินทางกลับประเทศไทย คณะคนไทยชุดที่ 1 จำนวน 38 คนจะเดินทางโดยเครื่องบินออกจากกรุงบูคาเรสต์ในวันที่ 1 มี.ค.65 และมีกำหนดถึงประเทศไทยในวันที่ 2 มี.ค.65 โดยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG923 เวลา 06.25 น.

คณะคนไทยชุดที่ 2 จำนวน 58 คนจะเดินทางโดยเครื่องบินออกจากกรุงวอร์ซอในวันที่ 1 มี.ค.65 และมีกำหนดถึงประเทศไทยในวันที่ 2 มี.ค.65 โดยสายการบินเอมิเรตส์ เที่ยวบินที่ EK384 เวลา 12.05 น.

จากการตรวจสอบข้อมูลกับกลุ่มคนไทยที่ยังติดค้างอยู่ในเมืองต่าง ๆ ทราบว่า ทุกคนยังปลอดภัย โดยมีคนไทยอีก 35 คน จากกรุงเคียฟ เมืองคาเคียฟ เมืองซาโปรีเซีย ฯลฯ สามารถทยอยเดินทางออกมาได้แล้ว และอยู่ในระหว่างการเดินทางไปยังศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือคนไทยในเมืองลวิฟ

โดยคาดว่าจะเดินทางถึงภายในวันที่ 1 มี.ค.65 ทั้งนี้ คนไทยส่วนใหญ่อาศัยรถไฟอพยพของยูเครนเพื่อเดินทางออกมาจากเมืองต่าง ๆ เนื่องจากการเดินทางโดยรถยนต์ยังมีความเสี่ยงและล่าช้ามาก

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน