Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 23 ก.พ. 2563

ผบ.ตร.ยอมเป็นหนี้เพื่อชาติ ไล่คนหมิ่นสถาบันไปอยู่เมืองนอก ลั่นจะออกค่าตั๋วให้

26 ต.ค. 2559 - 14:19 น.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 26 ต.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เป็นประธานการประชุมบริหารสำนักงานตำรวจแห่งชาติครั้งที่ 7/2559 โดยรองผบ.ตร.จนถึงผู้บังคับการในหน่วยขึ้นตรงสำนักงานผบ.ตร. ร่วมประชุมใช้เวลาประมาณ3 ชั่วโมง โดยผบ.ตร.นำข้าราชการตำรวจทุกนายยืนสงบนิ่งถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ก่อนเริ่มประชุม

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวถึงการดูแลอำนวยความสะดวกประชาชนที่จะเดินทางเข้าสักการะพระบรมศพฯในวันที่ 29 ต.ค. ว่า ในบ่ายวันพรุ่งนี้ตนจะประชุมกับทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องเพื่อวางแผนรับมือในการดูแลอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่คาดว่าจะเดินทางมาร่วมพระราชพิธีจำนวนมาก โดยกำชับตำรวจทุกนายที่มีหน้าที่ให้ดูแลรับใช้พี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ ให้เดินทางสะดวกปลอดภัย ระวังมิจฉาชีพไม่ให้เข้ามาก่อเหตุสร้างความเดือดร้อน รวมทั้งคอยดูแลไม่ให้เด็กพลัดหลง

ได้สั่งการให้ผู้บังคับการตำรวจภูธรทุกจังหวัดประสานกับทางปกครองให้การดูแล อำนวยความสะดวกประชาชนที่จะเดินทางมากทม. ภารกิจนี้ตำรวจทุกนายทำอย่างเต็มที่ เต็มความสามารถ ผมเชื่อว่าตำรวจทุกนายตั้งใจปฏิบัติภารกิจครั้งนี้เพื่อถวายแด่พระองค์ท่าน ไม่หวั่นฝนตก แดดออก และขอให้กำลังใจตำรวจทุกนาย ซึ่งทั้งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ก็ชื่นชมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนาย ภารกิจครั้งนี้ตำรวจทุกนายทำด้วยใจประสานงานร่วมกับทุกฝ่ายทั้งปกครองและทหารอย่างเต็มที่ นอกจากนี้กำลังวางแผนเพื่อนำกำลังจากส่วนภูธรเข้ามาเสริม ผลัดเปลี่ยนในกทม.ในช่วงพระราชพิธีตลอด 100 วันนี้

เมื่อถามถึงกรณีที่การระบุว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจไล่กลุ่มจักรยานยนต์จิตอาสา ออกจากบางจุดบริเวณสนามหลวง โดยให้กลุ่มจักรยานยนต์รับจ้างมาแทนที่นั้น พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่า เรื่องนี้ตรวจสอบแล้ว ไม่มีตำรวจทำอย่างนั้น ไม่มีการไล่กลุ่มจิตอาสาเพื่อเปิดทางให้รถรับจ้างเข้าไป แต่ต้องยอมรับว่ากลุ่มจิตอาสามีมากมายแต่ก็มีบางกลุ่มที่ฉวยโอกาสแฝงตัวเป็นจิตอาสาแล้วกลับเก็บเงินค่าโดยสารกับประชาชน เมื่อพบแบบนี้ตำรวจก็ไปจัดการกับกลุ่มเหล่านี้ ไม่ใช่การไล่กลุ่มจิตอาสาที่มาบริการประชาชนด้วยความบริสุทธิ์ใจ

ผู้สื่อข่าวถามว่าถามถึงกรณีที่มีความกังวลว่าคนร้าย อาทิกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบจากภาคใต้ หรือขบวนการค้ายาเสพติดจะอาศัยจังหวะที่ประชาชนเดินทางมากทม.จำนวนมากเพื่อลอบก่อเหตุนั้น พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่า ได้ติดตามตรวจสอบด้านการข่าว เฝ้าระวังอย่างเข้มจนไม่ต้องห่วง ส่วนกลุ่มยาเสพติดนั้น ก็อาจมีคนที่คิดแบบนี้ฉวยโอกาส ก็เฝ้าระวังปราบปรามแต่ตนไม่ให้ราคากับคนพวกนี้ ตนคิดว่าคนที่คิดทำแบบนี้ในช่วงเวลาเช่นนี้ไม่รู้เป็นคนอย่างไร

"เช่นเดียวกับกลุ่มที่หมิ่นสถาบันฯ กลุ่มนี้มีทั้งที่ทำเป็นขบวนการ เป็นกลุ่มที่เคลื่อนไหวการเมือง ผลิตสื่อข้อมูลต่างๆในต่างประเทศ บางครั้งก็ทำแบบส่วนตัว กลุ่มที่อยู่ต่างประเทศ ขณะนี้ประสานงานผ่านช่องทางตำรวจสากลเพื่อดำเนินคดีแล้ว แต่ผมเผยรายละเอียดไม่ได้ กลุ่มที่เคลื่อนไหวมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมโดยยังอยู่ในประเทศก็มี ตำรวจกำลังสืบสวนติดตามดำเนินคดีอยู่ ดำเนินการกับกลุ่มนี้โดยตลอด"

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวอีกว่า "ผมไม่รู้ว่าคนที่หมิ่นสถาบันฯ เคลื่อนไหว แสดงออกแบบนี้คิดอย่างไร ถ้าไม่อยากอยู่ประเทศไทยก็ออกไปนอกประเทศเสีย ไปอยู่ที่ต่างประเทศ ถ้าไม่มีเงินค่าตั๋วเครื่องบินมาเอาที่ผม ผมออกให้ไปอยู่ต่างประเทศเลย ผมยอมเป็นหนี้เพื่อชาติ ออกเงินค่าตั๋วเครื่องบินให้คนพวกนี้ออกไป"


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผบ.ตร.ยอมเป็นหนี้เพื่อชาติ ไล่คนหมิ่นสถาบันไปอยู่เมืองนอก ลั่นจะออกค่าตั๋วให้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง