ตรีนุช สั่ง ครูพละหื่น ออกราชการไว้ก่อน ตั้งคณะกรรมการสอบ หลังถูกตำรวจบุกจับปม แสร้งอุปถัมภ์นักเรียนหญิง ม.2 ลวงขืนใจ-ถ่ายคลิปแบล็กเมล์ นาน 8 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 10 มี.ค.2565 ที่โรงเรียนเทพศิรินทร์พุแค จ.สระบุรี น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยกรณีตำรวจจับกุมครูพละรายหนึ่งใน จ.กำแพงเพชร ก่อเหตุกระทำชำเรา ถ่ายคลิปวิดีโอข่มขู่แบล็กเมล์นักเรียนหญิง เพื่อให้ยอมทำตามข้อเรียกร้อง ตลอดระยะเวลาเกือบ 8 ปี ว่า เบื้องต้นมอบหมายให้ศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) กำแพงเพชร สั่งให้ครูคนดังกล่าวออกราชการไว้ก่อน พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบวินัยควบคู่ไปด้วย ถ้าผลสอบพบว่ากระทำผิดวินัยร้ายแรง จะให้ออกจากราชการต่อไป อ่านข่าว : ครูพละหื่น แสร้งอุปถัมภ์นร.หญิง ม.2 ลวงขืนใจ-ถ่ายคลิปแบล็กเมล์ 8ปี

น.ส.ตรีนุช กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา ศธ.ผลักดัน MOE สถานศึกษาปลอดภัยหรือ MOE Safety Cente หากนักเรียน ครู บุคลากรทางการศึกษาและประชาชน พบปัญหาที่ทำให้สถานศึกษาไม่ปลอดภัยสำหรับนักเรียน สามารถแจ้งเหตุเข้ามาได้ 4 ช่องทาง ดังนี้ ในแอพพลิเคชั่น MOE Safety Center, www.MOESafetyCenter.com, LINE @MOESafetyCenter หรือที่ call center 0-2126-6565

น.ส.ตรีนุช กล่าวอีกว่า MOE Safety Center เป็นช่องทางหนึ่งที่สร้างความตระหนักรับรู้ ทำให้นักเรียน ผู้ปกครอง ครู และประชาชน มีความกล้าที่จะเข้ามาร้องเรียนเรื่องต่าง ๆ โดยเฉพาะในเรื่องที่ไม่สามารถบอกคนอื่นได้เพิ่มมากขึ้น เพราะที่ผ่านมาการร้องเรียนเรื่องต่างๆ ต้องผ่านหลายกระบวนการ หลายขั้นตอนทำให้เกิดความล่าช้า แต่เมื่อมี MOE Safety Center ศธ.จะรับทราบเรื่องโดยตรง สามารถดำเนินการตรวจสอบให้ความเป็นธรรมได้อย่างรวดเร็ว และสามารถแก้ไขได้ทันท่วงที

“ดิฉันเน้นย้ำเรื่องสถานศึกษาปลอดภัยอย่างมาก หากพบการกระทำผิดในเรื่องการละเมิดทางเพศจะต้องดำเนินการขั้นเด็ดขาด และรวดเร็ว ดังนั้นถ้ามีกรณีการล่วงละเมิดทางเพศเกิดขึ้น หรือมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าการกระทำนั้นเป็นเรื่องจริง จะสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที พร้อมกับตั้งคณะกรรมการสอบวินัยต่อไป” น.ส.ตรีนุช กล่าว

นายประวิต เอราวรรณ์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) รักษาการเลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า คุรุสภาทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และได้สั่งพักใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูไว้ก่อน หากคดีดำเนินการถึงสิ้นสุดแล้วจะเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูต่อไป เพื่อไม่ให้กลับเข้ามาเป็นครูได้อีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน