ขนส่งทางบก ลงดาบ โชเฟอร์เสพยา ขับรถทัวร์ พุ่งชนตอม่อใต้สะพานสระบุรี เสียชีวิต 8 ราย บาดเจ็บระนาว พร้อมสั่งถอนใบขับรถสาธารณะ​

วันที่ 15 มี.ค.2565 รายงานข่าวจาก กรมการขนส่งทางบก (ขบ.)​ ระบุว่า จากกรณีที่รถทัวร์โดยสารกรุงเทพฯ-สุวรรณภูมิ (ร้อยเอ็ด) เกิดอุบัติเหตุรถทัวร์ สายกรุงเทพ-สุวรรณภูมิ พุ่งชนตอม่อสะพานต่างระดับตลิ่งชันบริเวณทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2 ถนนมิตรภาพ ขาเข้ากรุงเทพฯ หน้าห้างโรบินสัน สาขาสระบุรี เมื่อวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก อ่านข่าว : โชเฟอร์รถทัวร์มรณะ 8 ศพ เล่าช็อก ลืมตาก็ชนแล้ว รับเสพยา บริษัทเตรียมเยียวยาเหยื่อ

ซึ่งผลการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ นายนรินทร์ศาสตร์ (ขอสงวนนามสกุล) ให้การสารภาพว่า ได้เสพสารเสพติดก่อนปฏิบัติหน้าที่ขับรถโดยสาร สำนักงานขนส่งจังหวัดสระบุรี จึงได้สั่งเพิกถอนใบอนุญาตเป็นผู้ขับรถสาธารณะ เนื่องจากมีความผิดฐานใช้ยาเสพติดให้โทษ ตามมาตรา 127 ทวิ แห่งพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ.2522

ขนส่งทางบก ลงดาบ โชเฟอร์เสพยา ขับรถทัวร์ พุ่งชนตอม่อใต้สะพานสระบุรี เสียชีวิต 8 ราย บาดเจ็บระนาว

ขนส่งทางบก ลงดาบ โชเฟอร์เสพยา ขับรถทัวร์ พุ่งชนตอม่อใต้สะพานสระบุรี เสียชีวิต 8 ราย บาดเจ็บระนาว

ประกอบกับเป็นการขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย ก่อให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงเป็นเหตุทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก และได้ดำเนินการเพิกถอนรถคันดังกล่าวออกจากใบอนุญาตประกอบการขนส่งด้วยรถโดยสารประจำทางแล้ว

พร้อมกันนี้ได้เรียก บริษัท ขนส่ง จำกัด ในฐานะผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบการขนส่งมาดำเนินการพิจารณาลงโทษ ฐานไม่ควบคุมกำกับดูแลผู้ขับรถให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดว่าด้วยความปลอดภัยในการขนส่งตามที่กำหนดในกฎกระทรวง ตามมาตรา 36 แห่งพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 และให้พิจารณาดำเนินการลงโทษตามสัญญาเข้าร่วมบริการของ บริษัท สหพันธ์ ร้อยเอ็ดทัวร์ จำกัด ต่อไป

นอกจากนี้ กรมการขนส่งทางบกจัดทีมผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย ลงพื้นที่ตรวจสอบความพร้อมของรถโดยสารและการดำเนินการของ บริษัท สหพันธ์ ร้อยเอ็ดทัวร์ จำกัด ซึ่งเป็นรถร่วมบริการร่วมกับ บริษัท ขนส่ง จำกัด ซึ่งเป็นผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบการขนส่ง ที่วิ่งรับส่งผู้โดยสารในเส้นทางดังกล่าว จำนวน 8 คัน เพื่อตรวจสอบมาตรฐานการบริหารจัดการในการขนส่งผู้โดยสาร ความพร้อมของพนักงานขับรถ ความพร้อมของผู้ประจำรถ การดูแลบำรุงรักษารถ ให้เป็นไปตามกฎระเบียบที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้บริการต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน