หมอปลา พาผู้เสียหาย ทวงเงินเจ๊ร้านส้มตำดัง หลอกซื้อขายตำแหน่งผกก.สูญ 5 ล้าน พอถามไปกลับเงียบหาย พาเหยื่อเข้าแจ้งความกองปราบแล้ว

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 16 มี.ค. ที่ ร้านส้มตำเจ้าดังย่านเมืองทอง หมอปลา มือปราบสัมพเวสี พร้อมด้วยทนายไพศาล เรืองฤทธิ์ และ นายกฤษฎา โลหิตดี หรือทนายโนบิตะ พา น.ส.เอ (นามสมมติ) ผู้เสียหายมาร้องเรียนว่าถูกหลอกลวงอ้างว่าสามารถวิ่งเต้นเลื่อนตำแหน่งในการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจได้ โดยได้ถูกหลอกให้โอนเงินสูญเงินไปเป็นจำนวน 5,750,000 บาท

โดยมีผู้กระทำความผิดจำนวน 3 คน คือ นางปฏิญาพร หรือเจ๊โหน่ง นางอนัญญา และหม่อมแฟรงค์ ซึ่งจากการตรวจสอบยังพบว่าเจ๊โหน่งกับหม่อมแฟรงค์ เคยมีประวัติทำผิดในลักษณะเช่นนี้มาแล้วด้วย

น.ส.เอ ผู้เสียหาย กล่าวว่า ตนกับสามีรู้จักเจ๊โหน่งจากเพื่อนสามีแนะนำ ก็ได้ทำความรู้จักกันมา ทำให้เจ๊โหน่งพอทราบว่าตนและครอบครัวมีฐานะค่อนข้างดี โดยแรกเริ่มเจ๊โหน่งจะชวนให้ร่วมทำบุญ ตนก็โอนเงินร่วมทำบุญไป

ต่อมานัดพบกับที่ร้านส้มตำชื่อดังที่เมืองทองธานี ตนจึงพบกับนางอนัญญากับหม่อมแฟรงค์ที่ร้านด้วย และแนะนำว่าทั้งสองคนรู้จักนักการเมืองและตำรวจชั้นผู้ใหญ่ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สามารถช่วยเหลือให้สามีเลื่อนตำแหน่งจากรองผกก.เป็นผกก.ได้ แต่ต้องโอนเงิน ซึ่งตนโอนเงินไปหลายครั้งเป็นจำนวนมาก

“พอผลการแต่งตั้งออกมา ปรากฏว่าสามียังไม่ได้รับการแต่งตั้ง จึงขอเงินคืน ซึ่งเจ๊โหน่งกับหม่อมแฟรงค์ อ้างว่าเงินได้ให้นางอนัญญาไป ตนจึงทวงถามไปกับทางนางอนัญญา และคืนเงินให้มาเพียงบางส่วน แต่ยังไม่ครบ ซึ่งตนเดือนร้อนอย่างมาก เพราะต้องกู้เงินมา

ขณะลงพื้นที่ร้านส้มตำเมืองทอง ปรากฏว่าร้านปิดทำการ โดยมีป้ายติดว่าเนื่องจากสถานการณ์โควิด พบเพียงผู้ดูแลร้านบอกว่าร้านปิดไม่มีใครอยู่ และก็ไม่รู้ว่าเจ๊อยู่ที่ไหน

ทางผู้เสียหายจึงได้โทรไปหานางอนัญญา โดยโทรติดต่อไปหลายรอบกว่าเจ๊จะรับสาย ซึ่งพอรับสายก็ได้มีการทวงถามเรื่องการคืนเงิน โดยนางอนัญญาบอกว่า ป้าไม่สะดวกคุย เดี๋ยวค่อยนัดคุยกัน เมื่อถามว่า คืนเงินหรือไม่นั้น นางอนัญญาไม่ตอบและวางสายไปทันที

ต่อมาเวลา 12.00 น. ที่กองปราบปราม พ.ต.อ.เทวินทร์ ขุนแก้ว ผกก.สอบสวนกองปราบฯ ลงมารับหนังสือร้องเรียนกับผู้เสียหาย พร้อมยืนยันว่า กรณีการวิ่งเต้น ซื้อขายตำแหน่ง เป็นปัญหาเรื้อรังมานาน ที่องค์กรตำรวจพยายามที่จะแก้ไขเรื่องนี้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะรับเรื่องเอาไว้ และจะทำการสอบปากคำผู้เสียหาย หากพบว่ามีการกระทำผิดใด ก็จะดำเนินการตามขั้นตอนตามกฎหมาย

ด้านหมอปลา กล่าวว่า อยากให้กองปราบปรามเข้าไปดำเนินการเรื่องการซื้อขายตำแหน่งอย่างจริงจัง เนื่องจากคนที่ต้องเดือดร้อนจากปัญหาเรื่องนี้ คือประชาชน เพราะเมื่อมีการซื้อตำแหน่งด้วยจำนวนเงินที่มาก ตำรวจที่เข้าไปอยู่ในตำแหน่งดังกล่าว ก็อาจจะมารีดไถจากประชาชน เพื่อถอนทุนคืน

ขณะที่นายกฤษฎา กล่าวว่า หากตรวจสอบแล้วพบว่า ไม่มีการซื้อขายตำแหน่งจริง ก็สามารถยืนยันได้ว่า ขบวนการเหล่านี้คือ มิจฉาชีพที่หากินกับตำรวจชั้นผู้น้อย สร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียงให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นอกจากนี้ยังอยากให้กองปราบปราม ตรวจสอบพฤติกรรมของคนกลุ่มนี้ เพราะที่ผ่านมามีการสร้างความน่าเชื่อถือ เดินสายมอบพิธีมอบรางวัล ตามงานต่างๆ ซึ่งแอบแฝงการซื้อขายรางวัลให้กลุ่มคนอาชีพต่างๆ เพื่อนำไปการันตีสร้างโปรไฟล์ให้คนเชื่อถือ ซึ่งกลุ่มคนที่มาซื้อรางวัลเหล่านี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าต้องมีคนที่ทำผิดกฎหมาย การแจกรางวัลเหล่านี้ให้คนที่ทำผิดกฎหมาย จึงเป็นเหมือนการฟอกขาวตัวให้กลุ่มคนเหล่านี้ไปด้วย

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลว่ากลุ่มคนเหล่านี้ยังพัวพันการซื้อขายโควตาลอตเตอร์รี่อีก จึงอยากให้กองปราบปรามทำเรื่องนี้ให้กระจ่าง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน