‘ทนายเดชา’คาดบ่ายนี้ ตร.ออกหมายจับคนบนเรือเพิ่ม ปมทำลายหลักฐาน ช่วยเหลือผู้ต้องหาคนอื่น เผยคดีนี้ไม่มีอะไรซับซ้อน เพียงแค่คนบนเรือโกหกเท่านั้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 30 มี.ค.65 ที่ศูนย์ทนายความร้องทุกข์ ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ ประธานเครือข่ายทนายคลายทุกข์ ในฐานะทนายความของนางภนิดา ศิระยุทธโยธิน หรือคุณแม่แตงโม นิดา เปิดใจกับ ‘ข่าวสดออนไลน์’ ถึงกระแสว่าจะมีการออกหมายจับคนบนเรือเพิ่มเติม

ทนายเดชา กล่าวว่า มีโอกาสจะออกหมายจับคนบนเรือเพิ่ม ในความผิดทำลายพยานหลักฐาน เพื่อช่วยเหลือผู้ต้องหาคนอื่น ซึ่งมีโอกาสออกหมายจับสูง ถ้าหากไม่มีโอกาสจริง เมื่อวานตำรวจคงไม่เรียกคนบนเรือมาสอบปากคำเพิ่มเติมให้ชัดเจน ตำรวจจะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

“คดีนี้มีแต่คนที่ดูเทาๆ เป็นคนที่ทำให้สังคมตั้งคำถามว่าน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของคุณแตงโม หากตำรวจมีหมายเรียก ก็คงไม่ต้องมีทนาย แต่คดีนี้แม้กระทั่งพยานก็มีทนายด้วย คนกลุ่มนี้ต้องไปรู้เห็นเป็นใจหรือมีอะไรที่เกี่ยวข้องกับคดี ที่ผ่านมาตำรวจทำงานเต็มที่ แต่หลายอย่างต้องสับขาหลอก บอกไม่มีหมายจับสุดท้ายก็มี แนวโน้มในการออกหมายจับก็จะเร็วๆนี้ หรือบ่ายของวันนี้ ก็เป็นไปได้”

ทนายเดชา กล่าวว่า ส่วนประเด็นแม่แตงโม และแพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ส.ว.ในฐานะกมธ. มีความเห็นไม่ตรงกันนั้น คุณแม่เพียงแค่รู้สึกว่าผ่าศพกี่ครั้งก็เหมือนเดิม จึงอยากเอาเรื่องออกจากกรรมาธิการ และตำรวจก็ไม่สบายใจ ที่แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์เข้ามาก้าวก่ายการทำงานของเจ้าหน้าที่ สั่งให้พยานเข้าเครื่องจับเท็จ แล้วไปให้สัมภาษณ์ตั้งข้อสงสัยมากมาย ทั้งที่ความจริงแล้ว ตำรวจได้ทำงานไปหมดแล้ว คดีนี้ไม่มีอะไรซับซ้อน เพียงแค่คนบนเรือโกหกเท่านั้น

ส่วนกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือ DSI จะจับทำคดีหรือไม่นั้น ทนายเดชา กล่าวว่า ทุกอย่างชัดเจนแล้ว คาดว่า DSI น่าจะไม่รับทำคดี โดยวันพรุ่งนี้ (31 มี.ค.) กระทรวงยุติธรรมจะแถลงผลการผ่าศพครั้งที่ 2 ของคุณแตงโม อย่างเป็นทางการ คาดว่าจะมีอะไรที่ชัดเจนมากขึ้น

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน