จากการผ่อนคลายมาตรการโควิด-19 มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งพบว่าสถานการณ์โลกเริ่มดีขึ้นเป็นลำดับ หลายประเทศเริ่มปรับมาตรการการเดินทางเข้าประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รายงานข่าวจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยแจ้งว่าวันนี้ ช่วง16.00 น. จะเชิญสายการบินมาทำความเข้าใจระเบียบการเดินทางเข้าประเทศรูปแบบใหม่ โดยกรณีที่นักท่องเที่ยวมีการฉีดวัคซีนครบตามที่กำหนด จะสามารถต่อเครื่องภายในประเทศได้ทันทีโดยไม่ต้องแวะพักเพื่อกักตัว เพื่อกลับมาเดินทางได้เหมือนกับช่วงที่ยังไม่มีปัญหาโควิด ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้ปริมาณการเดินทางเข้าประเทศเพิ่มขึ้น เพราะมีความสะดวกมากขึ้น ส่วนกรณีรับวัคซีนไม่ครบจะต้องกักตัวเหมือนเดิมไม่สามารถต่อเครื่องบินได้ในทันที

ทั้งนี้ ร่างการปรับมาตรการผู้เดินทางเข้าราชอาณาจักร สำหรับผู้ได้รับวัคซีนตามเกณฑ์และผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีน จะเริ่มในวันที่ 1 พ.ค. โดยผู้ที่ได้รับวัคซีนตามเกณฑ์ จะต้องแสดงหลักฐานวัคซีนและประกันภัย โดยทุกคนที่เดินทางเข้าประเทศจะต้องมีวงเงินประกันภัยหรือประกันในรูปแบบนี้จำนวน 1 หมื่นเหรียญสหรัฐ จาก 2 หมื่นเหรียญ

ปรับรูปแบบการตรวจหาเชื้อ เมื่อมาถึงและระหว่างพำนัก โดยยกเลิกการตรวจเมื่อเดินทางมาถึง และแนะนำให้ตรวจ ATK ระหว่างพำนัก หากพบเชื้อให้เข้าสู่กระบวนการตามประกันภัย หรือตามความรับผิดชอบส่วนบุคคล ส่วนผู้ที่ได้รับวัคซีนไม่ครบ ต้องตรวจ RT-PCR วันที่ 4-5 และให้ตรวจ ATK ในที่พำนัก หากพบเชื้อให้เข้าสู่กระบวนการตามประกันภัย หรือตามความรับผิดชอบส่วนบุคคล

กรณีเป็นผู้เสี่ยงสูง กักตัว 5 วัน สังเกตอาการ 5 วัน แนะนำให้ตรวจ ATK วันที่ 5 และ 10 หลังสัมผัสผู้ติดเชื้อ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน