อัจฉริยะ ร้อง ผบ.ตร. สั่งสอบตำรวจชุดทำ คดีแตงโม อ้างมีแพทย์นิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ สร้างบาดแผลบนศพ จ่อเปิดคลิปหลักฐาน 9 พ.ค.นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 พ.ค.2565 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ยื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ พล.ต.ท. และ พล.ต.ต. พร้อมตั้งกรรมการสืบสวนสอบสวนในคดีการเสียชีวิตของ น.ส.ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า วันนี้มาร้องเรียนให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ มีคำสั่งตั้งกรรมการสอบสวนวินัย ตำรวจที่เกี่ยวข้องกับการทำคดีของแตงโม ทั้งหมด 4 ราย ได้แก่ พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภ.1, พล.ต.ต.วสันต์ เตชะอัครเกษม ผบก.สส.ภ.1, พล.ต.ต.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผบก.ภ.จว.นนทบุรี และ พ.ต.อ.จาตุรนต์ อนุรักษ์บัณฑิต ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี

อัจฉริยะ ร้อง ผบ.ตร. สั่งสอบตำรวจชุดทำ คดีแตงโม อ้างมีแพทย์นิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ สร้างบาดแผลบนศพ

อัจฉริยะ ร้อง ผบ.ตร. สั่งสอบตำรวจชุดทำ คดีแตงโม อ้างมีแพทย์นิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ สร้างบาดแผลบนศพ

นายอัจฉริยะ กล่าวต่อว่า ซึ่งสำหรับ พล.ต.ต.ไพศาล และ พ.ต.อ.จาตุรนต์ นั้นกระทำผิดฐานละเว้นการปฏิบัติต่อหน้าที่ ประเด็นไม่ได้ชันสูตรการเสียชีวิตควบคู่กับคดีหลักตามระเบียบ และนำพยานหลักฐานเท็จเข้าสู่สำนวนการสืบสวนสอบสวน ไม่อายัดเรือ และไม่ตรวจสารเสพติด นายวิศาพัช มโนมัยรัตน์ หรือ แซน หนึ่งในผู้ที่อยู่บนเรือสปีดโบ๊ท และแถลงข่าวอันเป็นเท็จ สร้างความเสื่อมเสียต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงขอให้มีคำสั่งย้ายตำรวจตามชื่อที่ปรากฏทั้งหมด เพื่อตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง

นายอัจฉริยะ กล่าวอีกว่า ตนยังทราบมาว่า ที่สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ มีคลิปที่แสดงให้เห็นว่ามีการนำศพออกมาสร้างหลักฐานเท็จด้วยการทำบาดแผลเพิ่มเติมโดยแพทย์นิติเวช จนทำให้อ้างว่าบาดแผลเข้ากันได้กับใบพัดเรือ ทั้งที่ตามจริงไม่ใช่ และแพทย์ยังส่งภาพข่าวที่ปรากฏรอบบาดแผลจากวัตถุมีคมที่บาดขาคนเจ็บเป็นทางยาวจากสำนักข่าวเดอะซัน ไปให้ตำรวจจนนำไปสู่การแถลงข่าวสรุปสำนวนโดยที่ยังไม่ทราบว่าเป็นภาพจากที่ใด

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า ส่วนเรื่องบาดแผลบนร่างแตงโมนั้นมีเกิน 11 จุด เป็นการถูกมีดคัตเตอร์และมีด โดยวันที่ 9 พ.ค. จะแถลงข่าวพร้อมคลิปวิดีโอที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ โดยตอนนี้กำลังประสานงานเรื่องสถานที่ จึงขอให้ไปติดตามดูคลิปจากเพจเฟซบุ๊ก นพ.ธวัชชัย กาญจนรินทร์ อดีตศัลยแพทย์โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า

“คดีใกล้ความจริงแล้ว ทั้งข้อสงสัยกรณีตำรวจที่บอกว่าแตงโม ตกเรือ 22.34 น. แต่มีผู้ยืนยันแล้วว่าตำรวจรับแจ้งจากคนบนเรือเวลา 22.20 น. และมีประเด็นที่ตำรวจมีหลักฐานจากกล้องในอู่เก็บเรือลำที่เกิดเหตุ แต่เจ้าของอู่ระบุว่ากล้องเสียมา 8 ปีแล้ว ซึ่งเรื่องนี้มีคนมีสีเข้ามาเกี่ยวข้อง ส่วน พล.ต.ต. เป็นคนรับงานมาจากใครไม่ทราบ แต่มีความเชื่อมโยงกันหลายฝ่าย เรื่องนี้ผิดตั้งแต่การติดกระดุมเม็ดแรก ทำให้คนร้ายตัวจริงลอยนวล เพราะศาลจะยกประโยชน์ให้กับจำเลย แม่ผู้ตายจะไม่ได้รับเงินสักบาท” นายอัจฉริยะ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน