บช.ก.-ปคม. เปิดยุทธการ “เรือมนุษย์” นำกำลังเจ้าหน้าที่บุกทลาย ขบวนการค้ามนุษย์ หลอกทำงานเรือประมง บังคับเสพยาใช้แรงงานโหด

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 5 พ.ค.2565 พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้ช่วย ผบ.ตร., พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร., พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. และ พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชไนาญ ผบก.ปคม.

พร้อมตำรวจสังกัด บช.ก. ร่วมเปิดยุทธการ “เรือมนุษย์” กระจายกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย 6 จุดใน จ.สมุทรปราการ, นนทบุรี และ จันทบุรี เพื่อจับกุมผู้ต้องหาในขบวนการค้ามนุษย์ที่บังคับใช้แรงงานบนเรือประมง

บช.ก.-ปคม. เปิดยุทธการ "เรือมนุษย์" นำกำลังเจ้าหน้าที่บุกทลาย ขบวนการค้ามนุษย์ หลอกทำงานเรือประมง

บช.ก.-ปคม. เปิดยุทธการ “เรือมนุษย์” นำกำลังเจ้าหน้าที่บุกทลาย ขบวนการค้ามนุษย์ หลอกทำงานเรือประมง

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 3 ก.ย.2564 ทางการประเทศมาเลเซียส่งกลับแรงงานไทย จำนวน 44 คน ซึ่งในจำนวนนี้มี 3 ราย ที่เป็นเหยื่อของขบวนการค้ามนุษย์ ถูกหลอกไปทำงานประมง จึงสืบสวนขยายผล จนพบว่า มีการทำกันเป็นกลุ่มขบวนการ

ตั้งแต่นายหน้า คอยจัดหาเหยื่อที่ส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างจังหวัดที่นั่งรถไฟเข้ามาหางานทำในกรุงเทพฯ ก็จะถูกหลอกพาไปส่งให้เจ้าของเรือประมงแห่งหนึ่งที่จ.สมุทรสาคร นายหน้าจะได้ค่าตอบแทนไปเป็นเงิน 50,000 บาท ต่อแรงงาน 1 ราย

จากนั้นเจ้าของเรือก็จะนำเหยื่อลงเรือประมงออกนอกเขตน่านน้ำไทย ไปทำประมงอยู่ในเขตน่านน้ำประเทศมาเลเซีย โดยมีไต๋ก๋งเรือควบคุม และบังคับให้ทำงานอย่างหนัก มีเวลาพักวันละไม่เกิน 4 ชั่วโมง และยังมีการนำยาเสพติดมาให้เสพจนติด จนเหยื่อต้องยอมอยู่ในความควบคุม หากคนใดไม่ยอมทำตามก็จะถูกทำร้ายทุบตีอีกด้วย

พนักงานสอบสวน จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง จนนำมาสู่การเปิดยุทธการดังกล่าว

สำหรับปฏิบัติการครั้งนี้มีการเปิดใช้ศูนย์ปฏิบัติการ CCOC หรือ Command And Control Operations Center เพื่อคอยประสานงานควบคุม สั่งการจากส่วนกลาง แก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้า เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนผลการจับกุม จะมีการแถลงข่าวอีกครั้งต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน