‘อัจฉริยะ’ปูดอีก! พบยานอนหลับในร่างแตงโม เตรียมยื่นดีเอสไอเป็นคดีพิเศษ ก่อนให้ปากคำตร.ปากน้ำ คดีแจ้งความแซนให้การเท็จ พร้อมหอบพยานเป็นโหล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 17 พ.ค.65 ที่สภ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อมอบหลักฐานและให้การเพิ่มเติม คดีแจ้งความข้อหาให้การเท็จต่อ แซน วิศาพัช มโนมัยรัตน์ หนึ่งในกลุ่มเพื่อนบนเรือที่ระบุอยู่กับดาราสาว แตงโม นิดา เป็นคนสุดท้าย ก่อนดาราสาวจะไปปัสสาวะท้ายเรือแล้วพลัดตกน้ำเสียชีวิต

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า มาให้ปากคำกับตำรวจ พร้อมนำหลักฐานเป็นแผ่นซีดีมามอบ กรณีที่ตนกล่าวหาแซนเรื่องให้การเท็จ โดยมีคำพูดของบุคคลที่ยืนยันว่าภาพเงาที่ปรากฏในคลิปการแถลงข่าวของตำรวจนั้น ไม่ใช่จังหวะที่แตงโมตกเรือ เชื่อว่าตำรวจจะสั่งไม่ฟ้องในประเด็นนี้ ก็จะไปร้องความเป็นธรรมต่ออัยการจังหวัดนนทบุรี

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า ขอย้ำว่าคดีเป็นเรื่องฆาตกรรมอำพราง เป็นคนละคดีกับของตำรวจที่เป็นเรื่องความประมาท ซึ่งตนไม่ไปก้าวล่วงส่วนนี้ โดยเตรียมยื่นให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ในวันที่ 18 พ.ค. ซึ่งจะมีขั้นตอนการพิจารณา ไม่ได้เป็นการเปลี่ยนแปลงสำนวนอย่างที่คนเข้าใจผิด โดยพยานต่างๆ จะมีผู้เชี่ยวชาญทั้งหมด 12 ปาก ได้แก่ พ.อ.นพ.ธวัชชัย กาญจนรินทร์ อดีตศัลยแพทย์โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า พญ.พรทิพย์ โรจนสุนันท์ ไทด์ เอกพัน และบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ที่ระบุว่าแตงโมมีทรายในมือข้างเดียว รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านการเดินเรือจากโรงเรียนนายเรือ มนุษย์กบ โปรแกรมเมอร์ ไปให้ปากคำด้วย

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า ทั้งหมดจะยืนยันได้ว่าแตงโม ไม่ได้ตกท้ายเรือ และบาดแผลที่ขาด้านในที่หมอบอกว่าเกิดจากใบมีด ไม่ใช่ใบพัดเรือ เชื่อว่าเรามีข้อมูลมากกว่าตำรวจ และยังมีภาพจากกล้องวงจรปิดที่คนบนเรือ ไปจอดแวะที่ท่าทราย แล้วถอดรองเท้าเคาะทราย ซึ่งเราใช้โปรแกรมที่ซื้อมาจากสหรัฐอเมริกามาใช้ในการตรวจสอบด้วย รวมถึงจะให้ตรวจสอบในประเด็นเรื่องสารเคมีที่อยู่ในร่างกายแตงโมกับคนบนเรือ ที่พบว่าเป็นสารเคมีประเภทยานอนหลับเหมือนกัน ต้องดูว่าแตงโมไปรักษาที่ไหน และเอายามาจากไหน

นายอัจฉริยะ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้มีข่าวอ้างว่าตนถูกยิงตาย ทำให้พยานที่จะมาให้ข้อมูลกลัว ส่วนเรื่องผ้าสีขาวที่มีคนอ้างว่าพบที่ท่าช้าง และเชื่อว่าเป็นผ้าของแตงโมที่หายไปนั้น ตนให้เขาไปดูอีกครั้งว่ามีรอยเลือดหรือรอยฉีกขาดหรือไม่ หรืออาจเป็นเพียงผ้าที่ลอยมากับน้ำเท่านั้น จึงยังไม่ได้ไปพบพยานปากนี้

นายอัจฉริยะ กล่าวด้วยกว่า กรณีที่มีเพจชมรมช่วยเหลืออาชญากรรม โพสต์เฟซบุ๊กประกาศปิดเพจเที่ยงวันนี้ เนื่องจากถูกคุกคามกดดันนั้น ไม่เป็นความจริง เพจดังกล่าวเป็นเพจปลอมของกลุ่มคน 2-3 รายที่ทราบเป็นสัปดาห์แล้วว่าเป็นใครบ้าง ซึ่งแจ้งความไว้ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) แล้ว เพราะเพจดังกล่าวอ้างชื่อตนไปรับบริจาค ระบุว่าเอาไปเล่นมวย ทั้งยังไปพาดพิงนายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือหมอปลา กับนายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม เชื่อว่าสัปดาห์หน้าตำรวจจะออกหมายจับได้ ยืนยันไม่ใช่เพจตน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน