ร.10โปรดเกล้าฯ พล.อ.อ.เกษม เปิดงานวันเด็กแห่งชาติ ณ เขตพระราชฐานในพระองค์ฯ ราชวิถี

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 13 ม.ค. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พล.อ.อ.เกษม อยู่สุข หัวหน้าสำนักงานราชเลขานุการในพระองค์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นประธานเปิด ‘งานวันเด็กแห่งชาติ เขตพระราชฐานในพระองค์ฯ ราชวิถี ประจำปี 2561’ ณ สนามกีฬาเอนกประสงค์ ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. พร้อมกันนี้มี ผู้แทนหน่วยงานราชการในพระองค์ฯ, ผู้แทนหน่วยงานราชการและภาครัฐที่ให้กับสนับสนุนการจัดงานฯ, คณะกรรมการจัดงานฯ, ข้าราชบริพารในพระองค์ฯ และบุตร รอรับ

ในการนี้ พล.อ.อ.เกษม อยู่สุข มอบทุนการศึกษาพระราชทาน, สลากออมสิน จากนั้น กดปุ่มไฟฟ้าเปิดแพรคลุมป้าย “งานวันเด็กแห่งชาติ เขตพระราชฐานในพระองค์ฯ ราชวิถี ประจำปี 2561” โดยภายในป้ายมีข้อความว่า “พระราชทานความสุข วันเด็กแห่งชาติประจำปี 2561 เด็กไทยหัวใจพอเพียง ก้าวสู่ทุกยุคสมัย อย่างมั่นคง เขตพระราชฐานในพระองค์ฯ ราชวิถี วันเสาร์ที่ 13 มกราคม 2561” พร้อมพระราชทานภาพวาดฝีพระหัตถ์ที่มีภาพครอบครัว พ่อแม่ลูก และรูปหัวใจ

พร้อมกันนี้ได้รับมอบของทูลเกล้าถวาย พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ จากนั้นตัดเค้ก ซึ่งจัดทำโดยโรงเรียนจิตรลดาแจกจ่ายให้กับเด็กที่มาร่วมงาน ก่อนจะจับสลากมอบของรางวัลพระราชทานให้กับเด็กๆ และเยี่ยมชมการจัดกิจกรรมวันเด็กในเขตพระราชฐานในพระองค์ฯ ราชวิถี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีบุตรหลานของข้าราชบริพาร ตลอดจนเด็กและเยาวชนทั่วไป มารอเข้าพื้นที่ตั้งแต่เวลาประมาณ 6 โมงเช้า ด้วยชุดแต่งกายสุภาพเรียบร้อย และร่วมกิจกรรมกันอย่างสนุกสนาน ดังพรปีใหม่พระราชทานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่จะให้เด็กและเยาวชน มีกำลังกาย มีกำลังใจที่เข้มแข็ง มีสติรู้เท่าทัน และได้เห็นความสำคัญของการมีจิตอาสา ในการทำความดีด้วยหัวใจ เพื่อประโยชน์ของส่วนรวมมากกว่าส่วนตน และยึดมั่นในการสืบสาน รักษา ต่อยอดการดำรงตนแบบเศรษฐกิจพอเพียง และการอนุรักษ์งานศิลปาชีพ ตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9

สำหรับกิจกรรมภายในงานประกอบด้วยซุ้มกิจกรรม อาทิ กิจกรรมสอยดาว, กิจกรรมนิทานในสวน เพ้นท์ผ้า เพ้นท์ขวดน้ำ, จำลองห้องอ่านข่าวพระราชสำนัก, รถราง, ตรวจสายตาประกอบแว่นและตัดแว่นให้เด็ก, การสาธิตและสอนวิธีการแต่งหน้าเค้กจากโรงเรียนจิตรลดา, สวนสนุก ประกอบด้วย ม้าหมุน ชิงช้าสวรรค์ เรือหมุน ยินปืน ปาเป่า, การแสดงปลาสวยงาม, เกม และการแสดงของสุนัขตำรวจ ม้าตำรวจ และการแสดงของไดโนเสาร์ที่มีความสูง 4 เมตร, แจกต้นกล้า กล้าเพื่อพ่อ 10,000 ต้น, การจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับเยาวชนกับการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช พร้อมเกมรางวัล การจับฉลากของขวัญพระราชทาน และซุ้มอาหาร ฯลฯ

ด.ช.กฤษณะ อาจรักษา อายุ 11 ปี นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนนิธิปริญญา กรุงเทพฯ เยาวชนที่กำลังทดลองเดินกะลามะพร้าว ที่โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี กล่าวว่า “มางานวันเด็กที่เขตพระราชฐานในพระองค์ฯ ทุกปี รู้สึกดีใจที่มีวันเด็ก เพราะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ มากมาย โดยเฉพาะในเรื่องของการศึกษานอกห้องเรียน อย่างการเดินกะลามะพร้าว ที่หาเดินได้ยาก พอได้มาลองก็ทำให้รู้ว่าต้องใช้การทรงตัวมาก สิ่งที่อยากได้ในวันเด็กคือจักรยาน และอนาคตอยากเป็นทหารเหมือนพ่อครับ”

 

บทความก่อนหน้านี้ฉลองสละโสด! ‘โซระ อาโออิ’โดนเซอร์ไพรส์กลางรายการ จนเละไปตามๆกัน
บทความถัดไปวันเด็ก ทบ.คึกคัก รถถัง-ปืนใหญ่-เฮลิคอปเตอร์ พรึ่บ! ชี้ สร้างแรงบันดาลใจให้เด็กเป็นทหาร