ฝากขัง ‘ป๋ากบ’ คนเชียร์แขกวิคตอเรียค้านประกัน คุม 113 สาวคัดแยก สั่งปิดยาว 5 ปี

จากกรณีพ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ นำกำลังเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ เจ้าหน้าที่ทหาร กอ.รมน. ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมการปกครอง นำหมายค้นศาลอาญาเลขที่ 5/2561 เข้าตรวจค้นอาบอบนวด วิคตอเรียซีเครท ซอยศูนย์วิจัย 4 ถนนพระราม9 หลังได้รับการร้องเรียนว่า ลักลอบค้าประเวณีเด็กอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี  โดยควบคุมหญิงให้บริการ 113 คน พร้อมจับกุมนายบุญทรัพย์ หรือป๋ากบ อมรรัตนสิริ อายุ 55 ปี หัวหน้าเชียร์แขก ในฐานความผิดข้อหาค้าประเวณี และยังควบคุมเด็กในสถานบริการอีก 4 คน ในฐานะเป็นคนเชียร์แขก ในข้อหาชักชวนให้มีการค้าประเวณี เมื่อวันที่ 12 ม.ค. ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น อ่านข่าว ทลายอาบนวดวิคตอเรีย ลวง113สาวค้ากาม โดนร้องเรียน มีเด็กต่ำกว่า18 ดีเอสไอ-ทหาร บุกจับกลางกรุง ฟัน6ข้อหาหนัก

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 13 ม.ค ที่ศาลอาญา ถ.รัชดา เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ นำตัวนายบุญทรัพย์ หรือป๋ากบ อมรรัตนสิริ อายุ 55 ปี หัวหน้าเชียร์แขก ไปขออำนาจฝากขังในข้อหาร่วมกันค้ามนุษย์ พร้อมระบุท้ายคำร้องคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี และไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน อีกครั้งคดีดังกล่าวมีอัตราโทษสูง

ด้านพ.ต.ท. ณัฐพล คูหาเรืองรอง เจ้าหน้าที่คดีพิเศษ ชำนาญการพิเศษ เปิดเผยว่า นอกเหนือจากหมายจับของศาลอาญาแล้ว นายบุญทรัพย์ผู้ต้องหายังมีหมายจับในคดีต่างๆรวม 10 ข้อหา ทั้งความผิดตามพรบการค้ามนุษย์ ซึ่งเกิดขึ้นล่าสุด พรบ.คนเข้าเมืองพรบ.ป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณีและความผิดทางอาญา

ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่าภายในสถานบริการดังกล่าวตั้งห้องลักษณะคล้ายสถานพยาบาลและมียาหรือเวชภัณฑ์ที่ไม่สามารถจ่ายให้หรือฉีดให้ในที่ดังกล่าวนั้น ขณะนี้จากการตรวจสอบในหมายจับและสำนวนยังไม่มีข้อหาที่เกี่ยวกับสถานพยาบาล ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบภายในห้องดังกล่าวว่า จะมีความผิดเข้าข่ายตามพรบ.สถานพยาบาลหรือไม่

ขณะที่ตู้เซฟที่ตรวจยึดมาได้ยังไม่ได้เปิดแต่อย่างใด โดยจะใช้ช่างที่มีความชำนาญมาเปิดในวันจันทร์นี้ เพื่อตรวจหาเอกสารและหลักฐานเพิ่มเติม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเหยื่อทั้งหมดมี 113 คน โดยทางเจ้าหน้าที่นำตัวมาสอบสวน ที่ศูนย์ฝึกอบรมและพัฒนางานตำรวจตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ดอนเมือง เพื่อคัดแยกผู้เสียหายเบื้องต้น โดย แยกเป็นสัญชาติพม่า 96 ราย (ไทยใหญ่) สัญชาติ ลาว 11 ราย สัญชาติจีน จำนวน 2 ราย (มาจากสิบสองปันนา) จำนวนนี้มีคนไทย 4 ราย ทั้งหมดอายุ 18-25 ปี โดยภายในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่จะคัดแยกกลุ่มของเหยื่อ ที่อายุต่ำกว่า 18 ปี

จากการวิเคราะห์พบว่าบางคนหน้าตาเด็ก มีอยู่ประมาณ 14 คน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ต้องลงความเห็น ของหลายฝ่ายนำมาประกอบกัน ประกอบด้วยฝ่ายสืบสวนดีเอสไอ กรมการปกครอง กรมพัฒนาสังคม พนักงานสอบสวน เพื่อตรวจหาอายุที่แท้จริง เพื่อให้ได้ข้อมูลของอายุโดยการ (เอกซ์เรย์ฟัน- ข้อกระดูก) ก็จะได้อายุที่แท้จริง

ส่วนที่ศูนย์ฝึกอบรมและพัฒนางานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ดอนเมือง พล.ต.อ.ธรรมศักดิ์ วิชชารยะ ที่ปรึกษาสัญญาบัตร 10 สตช. เดินทางมาตรวจสำนวนการสอบสวน เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการตรวจสอบคัดแยกเหยื่อจากคดีเข้าตรวจค้นอาบอบนวดวิคตอเรียซีเคร็ท จำนวน 113 คน ซึ่งถูกควบคุมตัวไว้ที่ศูนย์ฝึกอบรมและพัฒนางานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ดอนเมือง ในวันนี้เจ้าหน้าที่จะคัดแยกกลุ่มของหญิงบริการให้ชัดเจนเริ่มตั้งแต่กลุ่มอายุต่ำกว่า 18 ปี อายุมากกว่า 18 ปี ถ้าเป็นคนต่างด้าวก็จะพิสูจน์ทราบว่าหนังสือแสดงสัญชาติหรือพาสปอร์ตเป็นของจริงหรือไม่ หากไม่มีพาสปอร์ตก็จะสอบถามในเบื้องต้น เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ชัดเจน ก่อนจะตรวจสอบกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาข้อมูลที่แท้จริงต่อไป

แต่จากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่าหญิงบริการทั้งหมดที่พบอยู่ในฐานะของผู้เสียหายและถูกบังคับให้ค้าประเวณี เนื่องจากพบหลักฐานเป็นกฎระเบียบของสถานบริการดังกล่าวที่กำหนดชัดเจนว่าใน 1 วันจะต้องรับแขกให้ได้มากกว่า 3 คน จึงจะกลับบ้านได้ และใน 1 เดือนจะต้องทำงาน 12 วันหากไม่ทำตามเงื่อนไขจะตัดเงินหรือไล่ออก ซึ่งลักษณะดังกล่าวถือว่าเป็นการบังคับให้ค้ามนุษย์

ส่วนข้อมูลการสืบสวนที่พบว่าสถานบริการดังกล่าว ส่งต่อเด็กในสังกัดไปยังสถานบริการอื่นในต่างจังหวัดและประเทศเพื่อนบ้านทางภาคใต้ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการพิสูจน์ทราบว่าเป็นลักษณะเครือข่ายการค้ามนุษย์หรือไม่หากพบว่ามีลักษณะความผิดเข้าข่ายก็จะดำเนินคดีเพิ่มเติม

ส่วนการปิดสถานบริการดังกล่าวเบื้องต้นพิจารณาใช้มาตรการของกรมการปกครอง สั่งปิดสถานบริการดังกล่าวเป็นเวลา 5 ปี และให้เจ้าหน้าที่เข้าไปควบคุมดูแลในพื้นที่จนกว่าจะเก็บพยานหลักฐานทั้งหมดเสร็จสิ้น และภายหลังจากครบ 5 ปีแล้วพื้นที่ที่ตั้งสถานบริการดังกล่าวจะไม่สามารถเปิดสถานบริการในรูปแบบเดิมได้อีก นอกจากนี้ จะส่งเรื่องต่อให้สำนักงานปปง.พิจารณาตรวจสอบเส้นทางการเงินและทรัพย์สินต่างๆ

เพื่ออายัดทรัพย์สินให้ตกเป็นของแผ่นดินตามข้อหาการค้ามนุษย์ โดยในส่วนที่พบว่าดัดเปลงเป็นห้องแพทย์พร้อมทั้งมีอุปกรณ์การแพทย์ยาและเวชภัณฑ์ ซึ่งไม่สามารถจ่ายหรือฉีดให้กับหญิงบริการในสถานที่ดังกล่าวได้ ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับกรมส่งเสริมบริการสุขภาพ ให้เข้ามาตรวจสอบในจุดดังกล่าวว่าเข้าข่ายความผิดหรือไม่ หากพบว่าเข้าข่ายความผิดก็จะแจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับเจ้าของและผู้เกี่ยวข้องกับสถานบริการ

บทความก่อนหน้านี้ข่าวสด อสังหาฯ : “คีนเซ็นเตอร์”ศรีราชา คอนโดฯวิวทะเล-ใกล้ห้าง
บทความถัดไปปิติ “ทูลกระหม่อมอุบลรัตน์” ทรงโพสต์ภาพเมื่อครั้งทรงพระเยาว์ เนื่องในวันเด็ก