งงในงง! ปมสีปากกาเลือกตั้ง ปธ.กกต.พูดไม่ตรงปลัดกทม. ผวาเป็นบัตรเสีย ประธานกกต.ชี้ต้องน้ำเงินเท่านั้น ไม่งั้นเป็นบัตรเสีย ปลัดกทม.เผยสีอะไรก็ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 22 พ.ค.65 ที่โรงเรียนสวนบัว นายอิทธิพร ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังใช้สิทธิ์เลือกตั้ง พร้อมตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์ลงคะแนนเสียงว่า ในการเลือกตั้ง กทม. ในตอนนี้มี 16 คำร้องที่ยื่นเข้ามาที่อยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งเป็นเรื่องการฝ่าฝืนในมาตรา 65(5) เกี่ยวกับการหาเสียงใส่ร้าย ส่วนที่มีการยื่นศาลปกครองให้เลื่อนการเลือกตั้งนั้น ตอนนี้ศาลปกครองยังไม่มีคำสั่งอะไรออกมาในคำร้องนี้ ฉะนั้น การเลือกตั้งยังเป็นเหมือนเดิม อย่างไรก็ตาม ในการเลือกตั้งครั้งนี้เราหวังว่าจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ 70% เพราะในครั้งที่แล้วออกมาใช้สิทธิ์ 63% ซึ่งฟ้าฝนก็เป็นปัจจัยอีกอย่างหนึ่ง ที่ผ่านมาไม่มีการเลือกตั้งกทม.และเมืองพัทยา จึงหวังว่าประชาชนจะตื่นตัวออกมาใช้สิทธิกันเยอะๆ

เมื่อถามถึงการนำปากกามายังหน่วยเลือกตั้งเอง นายอิทธิพร กล่าวว่า นำมาเองได้ แต่ขอให้นำปากกาสีน้ำเงินมาเท่านั้น ถ้านำสีอื่นมากาจะถือเป็นบัตรเสีย แต่เข้าใจว่าที่หน่วยเลือกตั้งมีการจัดเตรียมปากกาไว้หลายด้ามและทำความสะอาดอยู่เรื่อยๆตามมาตรการ

ด้านนายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร ในฐานะผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร (ผอ.ลต.ทถ.กทม.) แถลงกรณีที่ประชาชนนำปากกาสีดำมาใช้นั้น สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไม่มีข้อห้ามและไม่ได้มีการลงระเบียบ แต่ขอความร่วมมือให้ใช้สีน้ำเงิน เพื่อจะได้เห็นชัดเจน แต่จะใช้สีไหนก็ได้ อย่านำมาเป็นข้อกังวล หรือไม่ต้องนำปากกาไปด้วย ให้ไปใช้ที่หน่วยเลือกตั้ง เพราะก่อนที่จะเข้าคูหา ทุกคนจะต้องล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์อยู่แล้ว

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน